Trang chủBlog10 cách tốt nhất để tìm hiểu về chứng khoán cho người...

10 cách tốt nhất để tìm hiểu về chứng khoán cho người mới bắt đầu

Khi đến với thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư mới thường mang tâm lý muốn nhanh chóng bắt kịp con đường thành công trên thị trường đầu tư tỷ đô. Ngày nay, với sự trợ giúp của các nền tảng online, việc học đầu tư chứng khoán không còn khó khăn nữa. Quan trọng là các nhà đầu tư chứng khoán phải sàng lọc thông tin và tìm ra được con đường đầu tư phù hợp với họ. Có hai yếu tố quan trọng đối với mọi “thương vụ” đầu tư cổ phiếu thành công: xác định được cổ phiếu tiềm năng và mua bán nó vào những thời điểm thích hợp.

10 cách tốt nhất để tìm hiểu về chứng khoán cho người mới bắt đầu (2022)
10 cách tốt nhất để tìm hiểu về chứng khoán cho người mới bắt đầu ([hienthinam])
Xem thêm: Tin tức: Dự trữ ngoại hối tiến đến 100 tỷ USD

Tuy nhiên, để đầu tư chứng khoán hiệu quả bạn cần phải về hiểu chứng khoán một cách cặn kẽ. Nhatkytraders sẽ giới thiệu đến bạn 10 cách tốt nhất để tìm hiểu về chứng khoán cho người mới bắt đầu tại bài viết này!

Một số điều cần nắm về đầu tư chứng khoán

Chứng khoán là tài liệu chứng thực quyền sở hữu tài sản hoặc quỹ của tổ chức phát hành. Bao gồm: Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư và chứng khoán phái sinh.

Do đó, đầu tư chứng khoán có thể được định nghĩa là một cá nhân hoặc một công ty bỏ tiền ra để mua lại các tài sản hiện đang giao dịch trên thị trường.

Một số điều cần nắm về đầu tư chứng khoán
Một số điều cần nắm về đầu tư chứng khoán

Hiện nay, trên thị trường có 3 loại chứng khoán phổ biến:

Chứng khoán vốn (cổ phiếu)

Cổ phiếu phổ thông là tên gọi phổ biến của chứng khoán vốn. Nó có vai trò và đặc điểm giống như một cổ phiếu:

 • Được trả cổ tức
 • Nhận lợi nhuận từ chênh lệch giá
 • Quyền biểu quyết

Chứng khoán nợ (trái phiếu)

Hiểu một cách đơn giản, nếu bạn sở hữu chứng khoán nợ, bạn là chủ nợ của công ty. Các nhà đầu tư cá nhân không được phép sử dụng “sân chơi” này, sân chơi này dành riêng cho các tổ chức, doanh nghiệp lớn và ngân hàng.

Chứng khoán phái sinh

Ở Việt Nam, đây là một hình thức khá cầu kỳ và mới lạ. Khi đầu tư vào chứng khoán phái sinh, nhà đầu tư có thể sử dụng các hợp đồng quyền chọn.

Suy ra, đối với các đầu tư cá nhân thì Chứng khoán vốn và Chứng khoán phái sinh là hai loại chứng khoán phù hợp nhất!

10 cách tốt nhất để tìm hiểu về chứng khoán cho người mới bắt đầu

Đối với những nhà đầu tư mới bắt đầu, cách để tìm hiểu về chứng khoán tốt nhất là theo dõi thị trường, đọc tài liệu và quan trọng nhất là thực hành giao dịch. Hãy cùng xem qua 10 chiến lược để học cách đầu tư vào chứng khoán cho người mới bắt đầu.

10 cách tốt nhất để tìm hiểu về chứng khoán cho người mới bắt đầu (2022)
10 cách tốt nhất để tìm hiểu về chứng khoán cho người mới bắt đầu

Đọc những cuốn sách kinh điển về đầu tư chứng khoán

Bất kỳ nhà đầu tư mới vào nghề nào cũng cần biết mọi thứ cần biết về sách. Dưới đây là 5 cuốn sách cần phải đọc đối với các nhà đầu tư mới và dày dạn kinh nghiệm: 

 • Nhà đầu tư thông minh (Benjamin Graham)
 • Trên đỉnh phố Wall (Peter Lynch)
 • Làm giàu từ chứng khoán (William O’neil)
 • Hồi ức của một thiên tài đầu tư chứng khoán (Edwin Lefèvre)
 • Warren Buffett – Quá trình hình thành một nhà đại tư bản Mỹ (Roger Lowenstein)

Đọc các bài viết/bài báo trực tuyến

Ngoài việc đọc sách, các bài báo về các chủ đề có liên quan sẽ hỗ trợ trader thu thập kiến thức một cách rõ ràng và kịp thời. Đối với bất kỳ ai quan tâm đến việc học cách giao dịch, các bài báo trực tuyến về đầu tư chứng khoán là một nguồn tài nguyên quý giá.

Các trang web có danh tiếng tốt bao gồm:

 • StockTrader.com: hàng trăm bài viết về giao dịch và chứng khoán khác nhau được sắp xếp thành các danh mục.
 • Investopedia.com: có rất nhiều thông tin về nền kinh tế, thị trường chứng khoán, tâm lý học và giao dịch chứng khoán.
 • Các trang tin tức như CafeF, VietStock, StockBiz … là những nguồn cung cấp thông tin và khuyến nghị chứng khoán mới tuyệt vời.
 • Ngoài ra, các tài liệu trên trang web của các công ty môi giới nổi tiếng và quan trọng sẽ có sẵn, từ kiến thức đầu tư cơ bản đến cách diễn giải biểu đồ, phương pháp giao dịch, v.v.

Tìm một cố vấn hoặc một người bạn để học đầu tư chứng khoán

Hầu hết mọi nhà đầu tư thành công, dù trong quá khứ hay hiện tại, đều có một cố vấn đáng tin cậy. Cố vấn của bạn có thể là một chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, một nhà kinh doanh tự do hoặc một cố vấn/chuyên gia của công ty môi giới. Một người cố vấn tốt là người có thể trả lời các câu hỏi, đưa ra lời khuyên, đề xuất các nguồn hữu ích và luôn động viên bạn trong thời gian khó khăn. Quan trọng nhất, một cố vấn giỏi đã mắc đủ sai lầm của thị trường chứng khoán để bạn tránh lặp lại chúng.

Đăng ký các hội thảo và khóa học đầu tư chứng khoán chất lượng

Học cách tự đầu tư vào chứng khoán chưa bao giờ là điều dễ dàng. Thay vì đọc và tự suy ngẫm, nhà đầu tư có thể học chơi đầu tư một cách trực tiếp bằng cách tham dự các hội thảo và khóa học đầu tư chứng khoán. Đây cũng là nơi cho bạn những thông tin cơ bản và hữu ích nhất.

Tải xuống các ứng dụng giao dịch chứng khoán, để cập nhật thị trường và nhận bản tin khuyến nghị

Việc theo dõi, cập nhật và đánh giá thị trường chứng khoán nên được thực hiện mỗi ngày để giúp nhà đầu tư quan sát quá trình đầu tư rõ ràng hơn. Và công nghệ hiện nay đã giúp người tiêu dùng bắt đầu đầu tư trực tuyến dễ dàng hơn nhiều. Các ứng dụng sẽ cho phép bạn theo dõi thị trường trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của mình nhanh hơn.

10 cách tốt nhất để tìm hiểu về chứng khoán cho người mới bắt đầu (2022)
Tải xuống các ứng dụng giao dịch chứng khoán, để cập nhật thị trường và nhận bản tin khuyến nghị

Thường xuyên đọc thông tin dữ liệu thị trường chứng khoán

Trước khi đọc bất kỳ cuốn sách hoặc bài báo nào, nhà đầu tư trước tiên phải hiểu các nguyên tắc cơ bản của thị trường, chẳng hạn như giá, khối lượng, ký hiệu mã, chỉ số, đồ thị, v.v

Những dữ liệu trên sẽ giúp các nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan về thị trường, hiểu được thông điệp thị trường thông qua việc thay đổi dữ liệu giá và khối lượng, đồng thời cảm nhận và hiểu được hành vi gây biến động thị trường.

Trải nghiệm đầu tư thông qua tài khoản demo

Học nên đi đôi với hành thì mới hiệu quả. Các nhà đầu tư có thể đăng ký tài khoản demo thay vì đầu tư tiền thật để mua trải nghiệm đắt giá. Hầu hết mọi nền tảng giao dịch trực tuyến hiện nay đều cung cấp một tài khoản mẫu bao gồm tất cả nội dung giao dịch, công cụ giao dịch và bảng điều khiển miễn phí dành cho nhà đầu tư.

Các nhà đầu tư có thể học cách giao dịch tiền ảo bằng tài khoản Demo. Quy trình giao dịch Demo kết nối bạn với thị trường thực, cho phép bạn mua / bán và lãi / lỗ giống như cách bạn làm trong thế giới thực. Đặc biệt ở chỗ bạn sẽ không mất bất kỳ khoản tiền nào.

Bắt đầu theo dõi thị trường thường xuyên hơn

Hiệu suất giao dịch của bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi thông tin về kinh tế vĩ mô, chính trị, thị trường ngành và những vấn đề nội bộ trong doanh nghiệp. Để đầu tư vào cổ phiếu, bạn phải thường xuyên theo dõi thị trường, đặc biệt là chuyển động của cổ phiếu – chỉ số quan trọng của thị trường.

Các nhà đầu tư nên chú ý đến các mục tin tức, phân tích thị trường và dự báo xu hướng được phát hành thường xuyên để đáp ứng với dòng sự kiện.

Báo cáo phân tích của các công ty chứng khoán

Đọc báo cáo phân tích cổ phiếu là cách tiếp cận nhanh nhất để cập nhật thông tin về cổ phiếu. Báo cáo phân tích sẽ hỗ trợ bạn nắm bắt các thông tin kinh doanh cơ bản như kế hoạch kinh doanh và tỷ trọng doanh thu. Đối với các nhà đầu tư, đây là một nguồn dữ liệu khách quan đã qua xử lý tuyệt vời. 

Còn về phần giá cả và tin khuyến nghị chỉ mang tính chất tham khảo. Các chuyên gia và công ty chứng khoán không chịu trách nhiệm pháp lý về kết quả đầu tư của bạn do làm theo những đề xuất này.

Hãy chi ra một khoản đầu tư nhỏ để tích lũy kinh nghiệm

Cách tiếp cận tốt nhất để học cách đầu tư là tự mình thực hiện. Mặt khác, những người mới tham gia đầu tư chứng khoán nên tiến hành một cách thận trọng và khiêm tốn. Bạn không nên mạo hiểm toàn bộ số tiền của mình khi giao dịch vì rất có thể bạn sẽ mất trắng.

Nhiều công ty môi giới hiện nay cho phép nhà đầu tư giao dịch với số vốn nhỏ từ vài triệu đồng. Họ cũng cung cấp cho nhà đầu tư tùy chọn sử dụng đòn bẩy (giao dịch với một ít ký quỹ trên toàn bộ giá trị đầu tư) hoặc phân chia khối lượng giao dịch (tức là chia Lot – Lô giao dịch). 

10 cách tốt nhất để tìm hiểu về chứng khoán cho người mới bắt đầu (2022)
Hãy chi ra một khoản đầu tư nhỏ để tích lũy kinh nghiệm

Kết luận 

Trên đây là 10 cách hiệu quả nhất giúp các nhà đầu tư có những bước đi đầu tiên vững vàng trên thị trường chứng khoán. Lưu ý mọi sự sai lầm đều phải bị trả giá bằng tiền và rất nhiều tiền, nên hãy cân nhắc và khiêm tốn khi đầu tư vào bất kỳ loại chứng khoán nào, bạn nhé! 

Chúc các bạn có một hành trình đầu tư thật nhiều trải nghiệm!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT