Trang chủBlogTìm hiểu về các Chỉ số chứng khoán

Tìm hiểu về các Chỉ số chứng khoán

Đầu tư chứng khoán quốc tế có lẽ chưa bao giờ hạ nhiệt trong suốt nhiều năm qua. Tình hình dịch bệnh covid, dường như đã kéo theo nhu cầu đầu tư online ngày càng cao. Và đầu tư  Forex là một trong những lựa chọn thông minh trên thị trường  quốc tế.

Vậy để bắt đầu với việc đầu tư ngoại hối, bạn cần nắm chắc những kỹ năng và kiến thức gì. Ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp một trong những khái niệm mà bất cứ trader nào cũng cần biết trước khi bắt đầu đầu tư ngành này – Đó là Chỉ số chứng khoán

Chỉ số chứng khoán là gì?

Theo định nghĩa của Wikipedia thì “Chỉ số thị trường chứng khoán là một giá trị thống kê phản ánh tình hình của thị trường cổ phiếu. Nó được tổng hợp từ danh mục các cổ phiếu theo phương pháp tính nhất định.

Thông thường, danh mục sẽ bao gồm các cổ phiếu có những điểm chung như cùng niêm yết tại một sở giao dịch chứng khoán, cùng ngành hay cùng mức vốn hóa thị trường”. Và các chỉ số thường do cổ phiếu phiếu của các công ty có vốn hóa cao nhất ở mỗi quốc gia cấu thành nên.

Tổng quan đặc điểm chỉ số chứng khoán

Biến động giá của các chỉ số bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như các sự kiện chính trị. Các yếu tố chính ảnh hưởng đến chỉ số sẽ tùy thuộc theo lĩnh vực kinh doanh, cũng như phụ thuộc vào dữ liệu kinh tế và những biến động trên thị trường tiền tệ.

Thị trường Chỉ số Toàn cầu bị chi phối bởi “Chỉ số chuẩn”, đây là những Chỉ số chứng khoán có tác động lớn đến các nền kinh tế và thường được coi là chỉ số đáng tin cậy về tiềm lực kinh tế của một quốc gia.

Tổng quan đặc điểm chỉ số chứng khoán

Tham khảo: Chỉ số Nasdaq Composite là gì? Cách đầu tư vào

Mối tương quan giữa các chỉ số

Mối tương quan giữa các sự kiện kinh tế toàn cầu và mô hình giá của các chỉ số chính là hiểu biết chính cho các nhà giao dịch muốn tham gia vào thị trường chỉ số hấp dẫn. Ví dụ: bạn có thể biết DAX hiện đang giao dịch ở đâu và liệu nó đã mở thấp hơn hay với khoảng cách tăng giá, nhưng điều đó có ý nghĩa gì đối với bạn với tư cách là trder và làm thế nào bạn có thể tận dụng các cơ hội nằm sau các con số? 

Vậy chỉ số chứng khoán hoạt động như thế nào?

Có một số lợi ích khi giao dịch chỉ số ngoại hối thay vì giao dịch các loại tiền tệ riêng lẻ. Thứ nhất, đây có thể là một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn để giao dịch thị trường, vì nó cho phép bạn xem xét một khu vực của thị trường ngoại hối mà không cần phải mở một vị trí trên từng cặp FX riêng lẻ.

Tương tự như vậy, đây có thể là một cách tốt để đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn, chẳng hạn như trong khi các vấn đề địa chính trị có thể ảnh hưởng đặc biệt đến một cặp tiền tệ trong chỉ số, các cặp tiền khác có thể không bị ảnh hưởng.

Giao dịch chỉ số ngoại hối cũng có thể được sử dụng như một cách để phòng ngừa bất kỳ động thái bất lợi nào đối với một loại tiền tệ cụ thể và là một cách tốt để phân tán rủi ro của bạn, vì bạn tiếp xúc với nhiều loại công cụ hơn là chỉ một cặp tiền tệ.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là cược chênh lệch và CFD là các sản phẩm đầu cơ, rủi ro cao. Sự biến động cao kết hợp với đòn bẩy có thể dẫn đến thua lỗ đáng kể. Như với bất kỳ sản phẩm có đòn bẩy nào, cả lãi và lỗ đều được tăng lên vì chúng dựa trên toàn bộ giá trị của vị thế của bạn, không chỉ là khoản tiền gửi ban đầu của bạn trên một giao dịch cụ thể.

Mặc dù bạn có thể kiếm được lợi nhuận nếu thị trường đi theo hướng có lợi cho bạn, nhưng bạn cũng có thể thua lỗ nếu giao dịch đi ngược lại bạn, đặc biệt nếu bạn không có đủ biện pháp quản lý rủi ro.

Vậy chỉ số chứng khoán hoạt động như thế nào?

Các chỉ số được giao dịch nhiều nhất là gì?

Các chỉ số tổng hợp dựa trên thị trường mô phỏng.Các nhà giao dịch bị thu hút bởi các chỉ số giao dịch có khối lượng giao dịch nhiều nhất và độ biến động cao hơn. Mặc dù chúng hoạt động giống như một thị trường tài chính thực sự, những biến động giá của chúng được tạo ra từ việc sử dụng các con số được tạo ngẫu nhiên thông qua một nhà môi giới máy tính an toàn.

Không có sàn nào có quyền kiểm soát những con số này và nhờ đó không ảnh hưởng đến ‘hành vi’ của thị trường. Vì vậy dựa vào thay đổi của các chỉ số chứng khoán, các nhà đầu tư có thể tận dụng thu lợi từ sự thay đổi giá.

Các chỉ số được giao dịch nhiều nhất là gì?

Chỉ số

Thông tin

1DJIA
 • Dow Jones hay có tên đầy đủ là: Dow Jones Industrial Average, còn gọi Dow 30
 • Chỉ số giá trị được tính dựa trên 30 công ty cổ phần lớn nhất và có nhiều cổ đông nhất trên tất cả các sàn chứng khoán Mỹ. Một số công ty tiêu biểu như Apple, Intel, Goldman Sach..
 • Là chỉ số Mỹ lâu đời thứ hai, chỉ sau DJTA
2S&P 500
 • Là chỉ số được tính dựa trên 500 công ty có vốn hóa lớn nhất trên sàn chứng khoán Mỹ. Một số công ty tiêu biểu như Apple, Microsoft, Amazon…
 • Tên đầy đủ là Standard & Poor’s 500 Stock Index – Chỉ số cổ phiếu 500 của Standard & Poor) là một chỉ số cổ phiếu dựa trên cổ phiếu phổ thông của 500 công ty có vốn hóa niêm yết thị trường lớn nhất trên NYSE hoặc NASDAQ.
 • Tỉ lệ và loại cổ phiếu sử dụng để tính toán chỉ số S&P 500 được quyết định bởi hãng S&P Dow Jones Indices. Điều này khiến chỉ số S&P 500 khác với các chỉ số thị trường chứng khoán khác của Mỹ.
 • Chỉ số S&P 500 là một trong những chỉ số khách quan và được quan tâm nhất, rất nhiều nhà đầu tư coi đây là thước đo tốt nhất của thị trường chứng khoán Mỹ 
3FTSE 100
 • Đây là Chỉ số 100 chứng khoán của Financial Times (Financial Times Stock Exchange 100 Index)
 • Là một chỉ số chứng khoán bao gồm 100 công ty có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất được niêm yết trên Sàn Chứng khoán London (LSE), tương ứng với 81% vốn hóa thị trường.
4DAX
 • Tên đầy đủ là Deutscher Aktien-Index 30 – chỉ số chứng khoán quan trọng nhất của Sở giao dịch chứng khoán Frankfurt
 • Được tính dựa trên 30 cổ phiếu Blue chip trên sàn chứng khoán Frankfurt. Chỉ số này được ví như DJIA của thị trường Châu Âu. Một số công ty nổi bật của chỉ số này là Adidas, Allianz, Bayer…
5NASDAQ 100
 • Chỉ số NASDAQ là chỉ số chứng khoán chính thứ ba của Hoa Kỳ và ban đầu được đưa ra vào năm 1971. Dựa trên 100 công ty lớn trên nhiều lĩnh vực khác nhau (không bao gồm các công ty tài chính), tập trung vào công nghệ. Ngoài ra, NASDAQ còn bao gồm các ngành như hàng không, dịch vụ tiêu dùng và chăm sóc sức khỏe.
 • Chỉ số NASDAQ bao gồm các tên tuổi lớn như Apple, Tesla, Cisco, Seagate, Intel, Adobe, Facebook, eBay, Netflix và nhiều hơn thế nữa.
6CAC 40
 • Là chỉ số của thị trường chứng khoán Pháp, được cấu thành từ 40 cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất của sàn EuroNext. Một số công ty tiêu biểu gồm có Hermès, Accor, BNP Paribas,..
7EuroStoxx 50
 • Là một chỉ số chứng khoán blue-chip được hình thành từ 50 công ty là các công ty hàng đầu từ 8 quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu (Bỉ, Phần Lan, Pháp, Đức, Ireland, Ý, Hà Lan và Tây Ban Nha)
 • Là chỉ số chứng khoán của 50 cổ phiếu có tính thanh khoản cao nhất và vốn hóa lớn nhất Eurozone được thiết kế bởi công ty STOXX.
8Nikkei 225
 • Là chỉ số chứng khoán của thị trường chứng khoán Tokyo, bao gồm 225 công ty có vốn hóa lớn nhất thị trường. Một số công ty tiêu biểu của chỉ số này là Softbank, Toyota Motor…
9ASX200
 • Chỉ số ASX 200 (AUS200 có tên đầy đủ là Australian Securities Exchange được tính dựa trên 200 cổ phiếu công ty lớn nhất giao dịch tại chứng khoán. 
 • Là chỉ số chuẩn của 200 cổ phiếu được lựa chọn bởi Ủy ban chỉ số S&P/ASX Australian và tính theo các công ty lớn nhất được niêm yết trên Thị trường Chứng khoán Úc ( căn cứ theo tính thanh khoản và quy mô)

Nắm được các định nghĩa về chỉ số chứng khoán là một bước đi quan trọng trong hành trang đầu tư của các trader. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích liên quan đến thị trường, nhằm mang lại cho các nhà đầu tư cái nhìn tổng quan về chứng khoán quốc tế.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT