Trang chủKiến ThứcTìm hiểu chứng khế là gì? Phân loại và cách xác định

Tìm hiểu chứng khế là gì? Phân loại và cách xác định

Đối với giao dịch chứng khoán, bạn sẽ không khó để nghe đến chứng khế. Vậy bạn hiểu chứng khế là gì? Chúng được phân loại như thế nào và xác định để đầu tư ra sao? Liên quan đến chứng khế, nội dung dưới đây, Nhatkytraders đã có tìm hiểu và chia sẻ cụ thể nhất. Hãy cùng tham khảo nào!

Chứng kế là gì?

Chứng khế hay Warrants là một loại tài sản tài chính phái sinh mang lại cho người sở hữu quyền, nhưng không có nghĩa vụ, để mua hoặc bán một loại chứng khoán cơ bản – thường là cổ phiếu – với mức giá xác định trước vào ngày đáo hạn. 

Chứng khế thường được phát hành đồng thời với trái phiếu hoặc cổ phiếu ưu đãi, giống như một phần thưởng đính kèm. Vào ngày đáo hạn, người nắm giữ chứng khế có thể mua cổ phiếu với giá đã định sẵn – thường thấp hơn giá thị trường tại thời điểm đó.

Mức giá mà chứng khoán cơ bản có thể được mua hoặc bán được gọi là giá thực hiện hoặc giá chấp nhận. Một loại chứng khế của Mỹ có thể được thực hiện bất cứ lúc nào trước hoặc vào ngày đáo hạn. Trong khi loại chứng khế của châu Âu chỉ có thể được thực hiện vào ngày đáo hạn. 

Chứng khế là gì mang lại quyền mua một chứng khoán cơ bản được gọi là chứng khế mua (call warrants); loại mang lại quyền bán một chứng khoán cơ bản được gọi là chứng khế bán (put warrants).

Chứng khế là gì có thể là chứng khế mua hoặc chứng khế bán
Chứng khế là gì có thể là chứng khế mua hoặc chứng khế bán

Chứng khế và quyền chọn có giống nhau?

Chứng khế có nhiều điểm tương đồng với quyền chọn (options), nhưng cũng có một số khác biệt quan trọng:

  • Thứ nhất, chứng khế thường được phát hành bởi chính công ty, không phải bên thứ ba. Đồng thời được giao dịch nhiều hơn qua thị trường OTC so với sàn giao dịch chính thức. Nhà đầu tư không thể tự tạo ra chứng khế giống như việc có thể viết quyền chọn.
  • Thứ hai, khi thực hiện chứng khế, nhà đầu tư nhận cổ phiếu mới phát hành thay vì cổ phiếu đã lưu hành. Điều này tạo tính chất giảm giá cho chứng khế.
  • Thứ ba, thời gian duy trì của chứng khế thường dài hơn nhiều so với quyền chọn, kéo dài vài năm thay vì vài tháng.
  • Cuối cùng, chứng khế không mang lại quyền lợi cổ tức hay biểu quyết. Nhà đầu tư quan tâm tới chứng khế là gì để tăng đòn bẩy tài chính, phòng ngừa rủi ro giảm giá hoặc tận dụng cơ hội chênh lệch giá.

Có mấy loại chứng khế?

Khi tìm hiểu chứng khế là gì, bạn cần chú ý đến phân loại. Theo ghi nhận, chứng khế có 3 loại cơ bản là:

  • Chứng khế truyền thống: Đây là một loại chứng khoán đặc biệt, được phát hành đồng thời với trái phiếu. Chứng khế truyền thống cho phép nhà đầu tư mua cổ phiếu của tổ chức phát hành với giá ưu đãi. Điều này tạo đòn bẩy tài chính, thu hút nhà đầu tư quan tâm đến thị trường trái phiếu và lợi ích cho cả người phát hành lẫn nhà đầu tư.
  • Chứng khế vàng: Đây là loại chứng khế hoạt động chặt chẽ với thị trường vàng, bạc, đá quý và các tài sản quý khác. Ban đầu, chúng chỉ được phát hành bởi các công ty chuyên khai thác và phát hành vàng. Tuy nhiên, thời gian gần đây, chứng khế vàng không chỉ là lĩnh vực của các doanh nghiệp khai thác, mà còn thu hút sự quan tâm của các công ty và ngân hàng đầu tư lớn.
  • Chứng khế không đi kèm trái phiếu: Đây là một loại chứng khoán phái sinh độc đáo, cho phép giao dịch linh hoạt như cổ phiếu thông thường, nhưng không gắn với trái phiếu hay cổ phiếu mới phát hành. Thay vào đó, Naked Warrant được tạo và phát hành bởi các ngân hàng hoặc công ty chứng khoán, mang đến cơ hội đầu tư đa dạng và linh hoạt cho nhà đầu tư.
Chứng khế có 3 loại
Chứng khế có 3 loại

Xác định mức giá ước định

Việc xác định mức giá ước định của chứng khế là gì được tiến hành như thế nào? Về bản chất, giá ước định của chứng khế cho thấy mức lý tưởng hơn nếu so với giá trị thực của chính cổ phiếu đó. Tất nhiên, thời hạn duy trì của chứng khế vẫn dài hơn nếu so với cổ phiếu. 

Bạn có thể xác định mức giá ước định của chứng khế theo công thức:

Công thức xác định mức giá ước định chứng khế
Công thức xác định mức giá ước định chứng khế

Theo đó: Giá trị nội tại = (Giá trị cổ phần – Giá thực hiện) * Khối lượng cổ phần mua từ chứng khế.

Một số vấn đề lưu ý

Chứng khế phái sinh pha loãng có ý nghĩa gì?

Một chứng khế tương lai làm giảm tỷ lệ sở hữu của mỗi cổ đông khác trong công ty phát hành vì nó bị pha loãng. 

Ví dụ, nếu bạn nắm giữ một chứng khế, bạn có quyền mua 1 cổ phần trong công ty hiện đang có 10 cổ phần chưa phát hành. Khi bạn thực hiện quyền mua, số lượng cổ phần chưa phát hành sẽ tăng lên 11. Điều này dẫn đến việc tỷ lệ sở hữu của bạn tăng lên, trong khi tỷ lệ sở hữu của mỗi cổ đông khác trong công ty sẽ bị giảm đi một phần trăm so với định mức cổ phần của họ.

Chứng khế là gì hết hạn sẽ ra sao?

Nếu lệnh hết hạn mà không được thực hiện, chứng khế sẽ trở nên không có giá trị. Người nắm giữ chứng khế đó sẽ không còn có khả năng sử dụng nó để mua cổ phiếu của công ty phát hành.

Vì sao nên chọn chứng khế thay cho quyền chọn?

Chứng khế phái sinh mang theo một số ưu điểm so với quyền chọn. Ví dụ, chúng có thời hạn hết hạn kéo dài hơn đáng kể và thường liên quan đến các tài sản tài chính đã có giá trị, như là cổ phiếu hoặc trái phiếu.

Chứng khế có một số lợi thế khi chọn đầu tư
Chứng khế có một số lợi thế khi chọn đầu tư

Chứng khế là gì đôi khi được coi là một loại chứng khoán phức tạp và không phổ biến trong giao dịch. Mặc dù chúng cung cấp cơ hội cho các nhà đầu tư mua cổ phiếu của một công ty, nhưng việc nghiên cứu có thể khó khăn và chi phí giao dịch tương đối cao. Thế nên bạn cần tham khảo kỹ càng để có được sự lựa chọn hợp lý và tối ưu cho mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT