Trang chủKiến ThứcThuật ngữ Dead cat bounce là gì trong chứng khoán?

Thuật ngữ Dead cat bounce là gì trong chứng khoán?

Dead cat bounce có thể là một trong những thuật ngữ mà nhà đầu tư mới ít khi nhìn thấy, tuy nhiên đây lại là thuật ngữ dùng để chỉ về “bẫy” có khả năng khiến trader thiệt hại về vốn.

Cùng Nhatkytrader tìm hiểu ngay về thuật ngữ này trong bài viết sau:

Thuật ngữ Dead cat bounce là gì trong chứng khoán?
Thuật ngữ Dead cat bounce là gì trong chứng khoán?

Định nghĩa dead cat bounce

Dead cat bounce là một nhịp hồi nhỏ trong khi giá đang lao dốc, giống bẫy tăng giá (bull trap) có thể gây thua lỗ lớn cho nhà đầu tư.

Dead cat bounce là một thuật ngữ trong chứng khoán, dùng để chỉ nhịp hồi nhỏ khi giá có xu hướng giảm, là một dạng bẫy tương tự bẫy tăng giá (bull trap) có khả năng gây thiệt hại tài sản của nhà đầu tư.

Thuật ngữ này xuất hiện lần đầu vào năm 1980, khi mà thị trường xuất hiện sự phục hồi giá ngắn của cổ phiếu, thị trường, hàng hoá trong một xu hướng giảm kéo dài.

Lý do lựa chọn thuật ngữ này là vì đặc trưng của loài mèo chết, cơ thể chúng rơi từ trên cao xuống, sau đó sẽ có sự sống lại, tuy nhiên điều đó lại không duy trì được bao lâu. Tương tự như thế, trong thị trường chứng khoán, nếu một cổ phiếu đang trong đà giảm đột nhiên phục hồi và đảo chiều tăng. Sự phục hồi này sẽ không diễn ra lâu, mà chỉ kèo dài trong vài phiên rồi tiếp tục xu hướng giảm.

Sau giai đoạn đó, thường thì cổ phiếu không có xuất hiện xu hướng đảo chiều trong thời gian dài. Nếu một nhà đầu tư không phán đoán tốt, rơi vào chiếc bẫy này thì có thể sẽ gặp thiệt hại nặng nề.

Có cách nào để xác định?

Trên lý thuyết thì ta đã có thể nắm bắt sơ bộ, tuy nhiên trên thực tế vì rất khó để xác định Dead Cat Bounce. Thường thì chỉ có thể phát hiện khi mô hình giá đã được hình thành, và đã thiết lập mức đáy mới.

Thông thường, bẫy cú nảy của con mèo chết sẽ diễn ra theo các bước sau:

  • Đầu tiên giá cổ phiếu sẽ giảm do một vấn đề nào đó, thường thì giảm hơn mức 30%, và đi kèm 1 đoạn gap theo xu hướng giá.
  • Trong giai đoạn đó, có một đoạn hồi nhẹ, giá sẽ thay đổi hướng và có xu hướng tăng nhẹ. Điều này khiến nhà đầu tư hiểu nhầm rằng giá đã tạo đáy mới và có xu hướng đảo chiều.
  • Tuy nhiên sau một vài phiên giao dịch thì giá lại quay đầu và xuống sâu hơn, phá vỡ đáy trước đó.
Mô hình giá Dead cat bounce thường chỉ xuất hiện trong thị trường suy thoái
Mô hình giá Dead cat bounce thường chỉ xuất hiện trong thị trường suy thoái

Mô hình giá Dead cat bounce thường chỉ xuất hiện trong thị trường suy thoái. Với mức giảm sâu từ 30% cho thấy cổ phiếu đang rơi vào thời kỳ giảm giá.

Sau đó, thị trường sẽ xuất hiện một vài nhịp hồi ngắn hạn là dấu hiệu cho biết cổ phiếu vẫn tiếp tục dò đáy, và giảm xuống mức thấp mới.

Và để thoát khỏi các rủi ro khi gặp tình huống này, nhà đầu tư cần xác định chính xác xu hướng bằng các chỉ báo hỗ trợ như MACD, MA, RSI…, từ đó tận dụng để cắt lỗ hoặc “chốt non”.

Tất nhiên, việc xác định Dead cat bounce cũng như tìm đúng đỉnh hoặc đáy của thị trường là không hề đơn giản, ngay cả đối với các nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm, hay chuyên gia phân tích thị trường.

Lưu ý dành cho trader!

  • Chú ý đến các tin tức thị trường, khi thị trường giảm bất chợt thường thì công ty đó đang chịu một tin tức xấu nào đó dẫn đến giảm giá cổ phiếu. Từ đó nắm bắt thời điểm chốt lời trước khi giảm giá, nếu không sẽ rất dễ gặp Dead cat bounce
  • Nhà đầu tư tránh bị ảnh hưởng bởi tâm lý đầu tư của đám đông, khi thấy thị trường hồi nghĩ rằng đáy đã tạo và vội vàng mua vào. Dễ dẫn đến sai lầm tổn thất không đáng có.

Nhatkytrader

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT