Trang chủKiến ThứcThuật ngữ cổ phiếu đầu cơ được hiểu như thế nào?

Thuật ngữ cổ phiếu đầu cơ được hiểu như thế nào?

Cổ phiếu đầu cơ thường được nhiều nhà đầu tư biết đến như một dạng cổ phiếu sinh lợi nhuận cao, rất được hoan nghênh trong thị trường chứng khoán. Thế nhưng liệu lợi nhuận cao có đi đôi với rủi ro cao hay không?

Với bài viết dưới đây, Nhatkytrader hi vọng có thể giải đáp được các thắc mắc của trader đối với hình thức cổ phiếu lợi nhuận cao hấp dẫn này!

Thuật ngữ cổ phiếu đầu cơ được hiểu như thế nào?
Thuật ngữ cổ phiếu đầu cơ được hiểu như thế nào?

Thuật ngữ cổ phiếu đầu cơ

Thuật ngữ cổ phiếu đầu cơ chính là chỉ những dạng cổ phiếu có khả năng sinh lời cao, tuy nhiên lại có rất nhiều rủi ro khiến nhà đầu tư mất cả vốn lẫn lời. Chính xác là khi nhà đầu tư lựa chọn phương thức này, cũng có nghĩa họ lựa chọn nắm trong tay “con dao hai lưỡi”.

Thông thường nhà đầu tư sẽ mua cổ phiếu đầu cơ ở mức giá thấp, với hi vọng rằng giá trị cổ phiếu sẽ tăng trong ngắn hạn. Cổ phiếu này có thể là penny hoặc là cổ phiếu của các công ty mới nổi, vừa được IPO. 

Đặc trưng 

Tương tự như các dạng cổ phiếu khác, cổ phiếu đầu tư sẽ hoạt động tốt trong thị trường có xu hướng tăng giá mạnh, thời điểm mà các nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Và tất nhiên khi thị trường có xu hướng giảm, thì cổ phiếu đầu cơ sẽ không được ưu tiên vì tâm lý ngại rủi ro của phần đông các nhà đầu tư.

Đa phần cổ phiếu đầu cơ thường rơi vào dạng cổ phiếu penny hoặc cổ phiếu từ các công ty IPO, tuy nhiên đôi khi danh mục đầu cơ cũng mở rộng cho các cổ phiếu vốn hóa lớn và tầm trung.

Ưu điểm

Nhìn chung, khi đi theo phương thức này, nhà đầu tư và thị trường sẽ nhận được mặt lợi ở chỗ:

  • Tăng khả năng thanh khoản cho tài sản, đặc biệt là những cổ phiếu IPO.
  • Việc đầu cơ có thể hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp start-up được phát triển và mở rộng, hoặc sẽ hỗ trợ giá cho các tài sản hoặc ngành nghề đang tạm thời trong thời kỳ khó khăn hoặc không được ưa chuộng. Điều này chứng tỏ việc đầu cơ cổ phiếu có thể thúc đẩy tình hình kinh tế chung.
  • Rủi ro cao nên lợi nhuận mang về cũng cao, khi một nhà đầu tư quyết định đầu cơ thì luôn mong muốn tài sản của mình sẽ tăng theo cấp số nhân.

Nhược điểm

Cổ phiếu đầu cơ tồn tại 2 nhược điểm:

  • Sự bất nhất về giá: giá cổ phiếu trong danh mục đầu cơ thường có xu hướng bị định ra quá cao hoặc quá thấp, điều này khiến cho nhà đầu tư khó xác định giá trị nội tại thực sự của doanh nghiệp.
  • Bong bóng kinh tế: khi tình trạng đầu cơ tràn lan sẽ rất dễ diễn ra hiện tượng này do giá tăng phi thực tế. Giá tăng do nhu cầu đầu cơ tăng, kéo theo nhu cầu thị trường tăng cao từ đó đẩy mức giá lên cao hơn nữa, cho đến khi bong bóng vỡ và giá giảm mạnh. Đây là một chu kỳ lặp đi lặp lại.
Các hình thức cổ phiếu đầu cơ phổ biến
Các hình thức cổ phiếu đầu cơ phổ biến

Các hình thức cổ phiếu đầu cơ phổ biến

Khi tiếp xúc với thị trường đầu cơ, nhà đầu tư có thể lựa chọn một trong hai hình thức dưới đây để tham khảo khi giao dịch:

Hình thức đầu cơ giá lên

Tìm kiếm cơ hội tăng vốn bằng cách mua các cổ phiếu đầu cơ bị định giá thấp để bán trong tương lai khi giá trị thực đã được phản ánh trên thị trường. Nghĩa là khi này nhà đầu tư đang kỳ vọng tìm thấy các cổ phiếu có giá trị nhỏ được định giá không chính xác do tính không ổn định hoặc giá trị thị trường thấp của chúng.

Hình thức đầu cơ giá xuống

Phương thức đầu cơ này ngược lại với cách trên, khi này nhà đầu tư sẽ kỳ vọng giá chứng khoán giảm trong tương lai để bán khống chứng khoán, và kiếm lợi nhuận từ đó. Một trong những điểm đáng chú ý là trong hình thức nhà đầu tư có thể sẵn sàng giao dịch ở cả thị trường giá lên và giá xuống, thoải mái như nhau với cả việc mua và bán trong ngắn hạn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT