Trang chủBên lềThị trường vàng chờ dữ liệu kinh tế mới

Thị trường vàng chờ dữ liệu kinh tế mới

Thị trường vàng giữ gần như ổn định vào thứ Ba (24/10) sau khi đạt mức cao nhất trong 5 tháng vào tuần trước. Trong lúc này, các nhà giao dịch đang để mắt đến dữ liệu kinh tế Mỹ và vẫn tiếp tục quan sát những căng thẳng ở Trung Đông.

  • Dữ liệu GDP quý 3 của Mỹ sẽ được công bố vào thứ Năm, chỉ số giá PCE vào thứ Sáu
  • Vàng vẫn có thể đạt được 2.000 USD nếu căng thẳng ở Trung Đông leo thang
  • Bạch kim giảm hơn 1%

Cụ thể, vào lúc 0 giờ 42 phút rạng sáng ngày 25/10, giá vàng giao ngay tăng 0,1% ở mức 1.975,39 USD/ounce, sau khi giảm tới 1% trước đó trong phiên. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,1% ở mức 1.986,1 USD.

“Chúng tôi đã thấy một số động thái chốt lời sớm hơn trong phiên và sau đó các nhà giao dịch đổ xô vào mua khi giá giảm… 2.000 USD vẫn là con số có khả năng đạt được trong ngắn hạn hoặc thậm chí là mức cao kỷ lục mới nếu có sự leo thang khủng hoảng ở Trung Đông,” Jim Wyckoff, nhà phân tích cấp cao tại Kitco Metals cho biết.

Giá vàng đã tăng khoảng 9% trong hai tuần qua, đạt mức cao nhất trong 5 tháng là 1.997,09 USD vào ngày 20 tháng 10, một đợt phục hồi chủ yếu được thúc đẩy bởi dòng vốn trú ẩn an toàn do lo ngại xung đột giữa Israel với nhóm Hồi giáo Hamas sẽ lan rộng.

Tuy nhiên, việc vàng không thể phục hồi trong tuần này là tín hiệu cho thấy “nhu cầu trú ẩn an toàn đã bắt đầu suy yếu, khi thị trường học cách sống chung với căng thẳng ở Trung Đông”, Marios Hadjikyriacos, nhà phân tích đầu tư cấp cao tại trung tâm môi giới ngoại hối XM, lưu ý.

Mặt khác, yếu tố hạn chế mức tăng của vàng là đồng USD. Chỉ số đồng USD index tăng so với các đồng tiền chủ chốt khác khiến vàng trở nên đắt hơn đối với người mua ở nước ngoài.

Trọng tâm thị trường hiện nay là số liệu GDP quý 3 của Mỹ sẽ công bố vào thứ Năm và chỉ số giá PCE công bố vào thứ Sáu có thể ảnh hưởng đến triển vọng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed.

“Định hướng của vàng trong tương lai gần sẽ gắn liền với định hướng của lãi suất. Nếu nền kinh tế suy yếu và thị trường có quan điểm cho rằng chúng ta đang bước vào thời kỳ suy thoái thì lãi suất có thể sẽ giảm và giá vàng có thể sẽ tăng,” ông Chris Mancini, phó giám đốc danh mục đầu tư của Quỹ Gabelli Gold cho biết.

Vàng chứng kiến động thái chốt lời nhẹ

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay ổn định ở mức 22,97 USD/ounce, bạch kim giảm 1,2% xuống 885,88 USD, trong khi palladium tăng 0,8% lên 1.127,04 USD.

Thị trường vàng chứng kiến đợt bán khống lớn thứ hai được ghi nhận

Thị trường vàng đang diễn ra đợt bán khống lớn
Thị trường vàng đang diễn ra đợt bán khống lớn

Các nhà phân tích đã cảnh báo rằng thị trường vàng đã ‘chín muồi’ cho một đợt bán khống khi giá giảm xuống mức thấp nhất trong 7 tháng vào đầu tháng và họ đã đúng khi dữ liệu giao dịch mới nhất từ Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hàng hóa (CFTC) cho thấy hoạt động bán khống lớn đang diễn ra ở cả 2 thị trường vàng và bạc.

Báo cáo Cam kết dành cho nhà giao dịch được phân tách của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa tương lai (CFTC) trong tuần kết thúc vào ngày 17 tháng 10 cho thấy các nhà quản lý tiền tệ đã tăng tổng vị thế mua đầu cơ của họ trên hợp đồng tương lai vàng Comex thêm 10.774 hợp đồng lên 104.708. Đồng thời, các vị thế bán giảm 31.096 hợp đồng xuống còn 89.605.

Sau hai tuần bán ròng, định vị đầu cơ đã chuyển sang tăng giá mạnh và mua ròng 15.103 hợp đồng. Trong thời gian khảo sát, lệnh bán đã đẩy giá vàng vượt qua ngưỡng kháng cự ban đầu ở mức 1.900 USD/ounce.

Các nhà phân tích hàng hóa tại Société Générale lưu ý rằng đây là động thái bán non lớn thứ hai trên thị trường vàng được ghi nhận kể từ năm 2006.

Các nhà phân tích lưu ý rằng mặc dù vàng hiện đang được hưởng lợi từ nhu cầu trú ẩn an toàn về mặt địa chính trị khi xung đột leo thang giữa Israel và lực lượng Hamas, nhưng bất kỳ sự bất ổn nào dù nhỏ cũng có thể châm ngòi cho động thái bán khống ngắn hạn này.

John Reade, chiến lược gia thị trường trưởng của Hội đồng Vàng Thế giới, cho biết: “Báo cáo cam kết phân tách của các nhà giao dịch (COTR) trên sàn Comex là một công cụ hữu ích để đánh giá các vị thế ngắn hạn trên thị trường vàng”. “Có thể tìm thấy vài điểm nổi cộm ở đây. Tiền được quản lý ròng, khi thiếu hụt, cuối cùng sẽ được bù đắp. Có thể mất vài tuần, thậm chí vài tháng, nhưng khi điều đó xảy ra, vàng đã giao dịch ở mức cao hơn nhiều.”

John Reade
Chia sẻ từ chuyên gia John Reade

Các nhà phân tích cũng lưu ý rằng đợt phục hồi ngắn hạn này có thể khác với các giai đoạn trước vì nó trở nên bền vững hơn, với mức giá kiểm tra mức kháng cự dưới 2.000 USD/ounce.

Dữ liệu cho thấy cùng với đà đầu cơ, các nhà đầu tư dài hạn đang bắt đầu nhảy vào thị trường và mua các sản phẩm giao dịch trao đổi được hỗ trợ bằng vàng. SPDR Gold Shares (NYSE: GLD), quỹ ETF vàng lớn nhất thế giới, chứng kiến lượng vàng nắm giữ tăng 15 tấn vào thứ Sáu do giá hầu hết phiên giao dịch trên 2.000 USD/ounce.

Mặc dù thị trường vàng cuối cùng cũng chứng kiến một số động lực tăng giá, nhưng một số nhà phân tích cũng cảnh báo rằng giá đang bị đẩy lên quá mức và có thể củng cố ở mức cao này.

Nhatkytraders

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT