Trang chủBên lềThị trường tuần từ 06/11 – 10/11: RBA tăng lãi suất trở...

Thị trường tuần từ 06/11 – 10/11: RBA tăng lãi suất trở lại

Hãy cùng Nhatkytrader cập nhật thông tin tổng hợp thị trường chứng khoán quốc tế tuần qua và dự báo triển vọng tuần này.

thị trường
Cập nhật tình hình thị trường tuần này

1. Các điểm nhấn nổi bật thị trường tuần qua

 • Chứng khoán Mỹ vừa trải qua một tuần giao dịch khá tích cực với 5 phiên tăng liên tiếp. Trong đó, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 5,1% – tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 10/2022. Các chỉ số S&P 500 và Nasdaq cũng lần lượt tăng 5,9% và 6,6% – đánh dấu tuần tăng điểm mạnh nhất kể từ tháng 11/2022.
 • Các báo cáo việc làm mới nhất cho thấy, thị trường lao động Mỹ tiếp tục hạ nhiệt. Bảng lương phi nông nghiệp (NFP) chỉ ghi nhận 150 nghìn việc làm mới được tạo ra trong tháng 10 – thấp hơn nhiều so với mức dự báo 170 nghìn. Điều này là dấu hiệu cho thấy nhu cầu lao động đang hạ nhiệt do lãi suất tăng.
 • Sự hạ nhiệt của thị trường lao động khiến giới đầu tư lạc quan rằng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể sẽ không cần phải tăng lãi suất thêm nữa. Sự vững vàng của thị trường lao động trong suốt thời gian qua được coi là yếu tố quan trọng làm gia tăng áp lực lạm phát.
 • Trước đó, trong cuộc họp chính sách vào các ngày 31/10 và 1/11, FED đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức cao nhất 22 năm. Chủ tịch FED Jerome Powell thừa nhận tác động từ các điều kiện tài chính đang thắt chặt, nhưng đồng thời cũng để ngỏ khả năng tiếp tục hành động nếu lạm phát tiếp tục cao dai dẳng.
 • Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã ghi nhận mức giảm theo tuần mạnh nhất kể từ tháng 3, khi khả năng FED tăng lãi suất hơn nữa suy giảm. Điều này cũng góp phần giảm bớt áp lực lên thị trường chứng khoán Phố Wall.
 • Mùa báo cáo tài chính tại Mỹ tiếp tục có một tuần sôi động với sự góp mặt của nhiều công ty lớn. Tính đến thời điểm hiện tại, 80,9% số công ty đã công bố báo cáo tài chính quý III/2023 đều đạt mức lợi nhuận vượt dự báo, qua đó hứa hẹn một mùa báo cáo tài chính tích cực cho Phố Wall.
 • Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) cũng đã quyết định giữ nguyên mức lãi suất 5,25% đồng thời cho rằng vẫn cần thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt trong một thời gian bất chấp triển vọng kinh tế ảm đạm. Đây là lần thứ hai BOE quyết định duy trì mức lãi suất nói trên sau cuộc họp chính sách hồi tháng 9.
 • Chứng khoán châu Âu cũng ghi nhận một tuần giao dịch tích cực, nhờ các báo cáo tài chính vững chắc của doanh nghiệp và xu hướng ôn hòa của các ngân hàng trung ương. Chỉ số STOXX 600 của khu vực và chỉ số DAX của Đức lần lượt ghi nhận mức tăng 3,41% và 3,42% trong cả tuần.
 • Tại châu Á, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) tiếp tục giữ nguyên lãi suất, nhưng đã quyết định nới lỏng hơn nữa kiểm soát đối với lợi suất trái phiếu dài hạn. BOJ đồng thời cũng nâng triển vọng lạm phát lên 2,8% trong cả hai năm tài chính 2023 và 2024.
 • Chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương cũng ghi nhận xu hướng tích cực trong tuần. Tuy nhiên, tâm lý thị trường đã phần nào bị ảnh hưởng sau khi các dữ liệu nhà quản trị mua hàng (PMI) trong tháng 10 cho thấy, hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc vẫn găp nhiều khó khăn, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất.

2. Diễn biến các chỉ số chứng khoán chính

Chỉ số quan trọngChốt phiên cuối tuầnThay đổi so với phiên trướcThay đổi trong tuần
S&P 5004.358,34+0,94%+5,85%
NASDAQ13.478,28+1,38%+6,61%
DOW JONES34.061,32+0,66%+5,07%
DAX15.189,25+0,30%+3,42%
NIKKEI 22531.949,89+1,10%+4,41%
SHANGHAI COMPOSITE3.030,80+0,71%+0,43%
HANG SENG17.664,12+2,52%+1,53%

3. Các điểm nhấn nổi bật trong tuần mới

 • Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) được dự báo sẽ tăng lãi suất chủ chốt thêm 0,25 điểm % lên 4,35% vào thứ Ba, sau khi đã giữ lãi suất ổn định trong 4 cuộc họp chính sách gần đây nhất. Động thái này diễn ra trong bối cảnh lạm phát tại Australia đã nóng trở lại một cách đáng ngạc nhiên.

Adobe là công ty dẫn đầu trong cuộc đua AI

 • Cán cân thương mại Trung Quốc được dự báo ghi nhận mức thặn dư 81,95 tỷ USD trong tháng 10, cao hơn đáng kể so với mức 77,71 tỷ USD trong tháng 9. Xuất khẩu và nhập khẩu được dự báo vẫn suy giảm (3,1% và 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái) nhưng tốc độ giảm đã thu hẹp đáng kể so với tháng 9.
 • Tỷ lệ lạm phát tiêu dùng tháng 10 tại Trung Quốc được dự báo tăng 0,2% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi đi ngang trong tháng 9. Dù có sự cải thiện, mức lạm phát thấp cho thấy nhu cầu tiêu dùng tại Trung Quốc vẫn yếu, và chưa thể thúc đẩy đáng kể cho sự phục hồi của nền kinh tế.
 • Kinh tế Anh được dự báo suy giảm trong quý III, với GDP giảm 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái và 0,1% so với quý trước đó. GDP của tháng 9 cũng được dự báo ghi nhận mức giảm theo tháng 0,1% sau khi đã tăng 0,2% trong tháng 8. Áp lực từ lạm phát và lãi suất tăng đang đè nặng lên nền kinh tế Anh.
 • Giới đầu tư sẽ chờ đợi những thông điệp từ Chủ tịch FED Jerome Powell và Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) để có thêm manh mối về lộ trình lãi suất của các ngân hàng trung ương này.
 • Một số dữ liệu đáng chú ý về sức khỏe người tiêu dùng – động lực chủ chốt của nền kinh tế Mỹ sẽ được công bố trong tuần này. FED New York sẽ công bố báo cáo hàng quý về nợ và tín dụng hộ gia đình vào thứ Ba, trong khi Đại học Michigan sẽ công bố chỉ số Tâm lý người tiêu dùng tháng 11 vào thứ Sáu.
 • Mùa báo cáo tài chính tại Mỹ sẽ tiếp tục diễn ra trong tuần này với kết quả kinh doanh từ một số tên tuổi đáng chú ý bao gồm Ryanair Holdings, BioNTech, Gilead Sciences, Uber Technologies, UBS, Rivian Automotive, Walt Disney, Warner Bros. Discovery, Honda Motor và Li Auto.

4. Triển vọng các chỉ số chính trên thị trường

Chỉ số DOW JONES

DOW JONES đã phá vỡ trần của kênh xu hướng giảm trong ngắn hạn. Điều này báo hiệu rằng tốc độ giảm của chỉ số đã bắt đầu chậm lại hoặc phát triển theo chiều ngang hơn. Chỉ số đã hơi phá vỡ qua ngưỡng kháng cự tại mức 34.000. Một sự đột phá hoàn toàn sẽ đồng nghĩa với xu hướng gia tăng trong thời gian tới.

Bốn điều bạn cần biết nếu chọn mua cổ phiếu Bank of America

Xét tổng thể về mặt kỹ thuật, chỉ số DOW JONES được đánh giá là hơi tích cực trong ngắn hạn.

Chỉ số DOW JONES
Chỉ số DOW JONES

Chỉ số S&P 500

S&P 500 đã phá vỡ trần của kênh xu hướng giảm trong ngắn hạn. Điều này báo hiệu rằng tốc độ giảm của chỉ số đã bắt đầu chậm lại hoặc phát triển theo chiều ngang hơn. Chỉ số đang áp sát ngưỡng kháng cự ở 4.380, và có thể dẫn tới phản ứng tiêu cực. Tuy nhiên, việc đột phá lên trên ngưỡng này sẽ là tín hiệu tích cực.

Xét tổng thể về mặt kỹ thuật, chỉ số S&P 500 bị đánh giá là tiêu cực trong ngắn hạn.

Chỉ số S&P 500
Chỉ số S&P 500

Chỉ số NASDAQ

NASDAQ đã phá vỡ trần của kênh xu hướng giảm trong ngắn hạn. Điều này báo hiệu rằng tốc độ giảm của chỉ số đã bắt đầu chậm lại hoặc phát triển theo chiều ngang hơn. Chỉ số có ngưỡng hỗ trợ tại các điểm 13.300 và ngưỡng kháng cự tại các điểm 13.650.

Xét tổng thể về mặt kỹ thuật, chỉ số NASDAQ bị đánh giá là hơi tiêu cực trong ngắn hạn.

Chỉ số NASDAQ
Chỉ số NASDAQ
BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT