Trang chủBên lềThị trường: Kỳ vọng FED dừng tăng lãi suất hỗ trợ Phố...

Thị trường: Kỳ vọng FED dừng tăng lãi suất hỗ trợ Phố Wall

Trong cả tuần qua, các chỉ số chính của thị trường chứng khoán Phố Wall (Mỹ) đều tăng điểm trong bối cảnh các nhà đầu tư kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã hoàn tất việc tăng lãi suất.

1. Các điểm nhấn nổi bật tuần qua

 • Trong cả tuần qua, các chỉ số chính của thị trường chứng khoán Phố Wall (Mỹ) đều tăng điểm trong bối cảnh các nhà đầu tư kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã hoàn tất việc tăng lãi suất. Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng khoảng 1,94% trong khi chỉ số S&P 500 tăng 2,24% và chỉ số Nasdaq tăng 2,37%.
 • Đây đã là tuần tăng thứ ba liên tiếp của cả ba chỉ số. Đối với S&P và Dow Jones, đây là chuỗi tăng điểm hàng tuần dài nhất kể từ tháng 7. Đối với Nasdaq, đây là mức tăng hàng tuần dài nhất kể từ tháng 6.
 • Các dữ liệu vừa công bố cho thấy, áp lực lạm phát Mỹ (bao gồm cả chỉ số giá sản xuất và chỉ số giá tiêu dùng) trong tháng 10 đều ở mức thấp hơn dự báo. Đây được coi là dấu hiệu phản ánh các đợt tăng lãi suất của FED đã dần phát huy tác dụng trong việc kiềm chế đà tăng giá cả.
 • Theo công cụ FEDWatch của CME Group, việc lạm phát hạ nhiệt khiến thị trường đánh giá khả năng FED giữ nguyên lãi suất trong tháng 12 và tháng 1/2024 là 100%. Nhà đầu tư hiện đang kỳ vọng FED có thể sớm cắt giảm lãi suất trong năm 2024.
 • Giá dầu vừa có tuẩn giảm thứ tư liên tiếp, với mức giảm trên 1%. Tồn kho dầu thô của Mỹ tăng vượt dự kiến, và sản lượng duy trì ở mức cao kỷ lục trong khi triển vọng nhu cầu tại các nền kinh tế lớn như Mỹ và Trung Quốc không ổn định, là những yếu tố gây sức ép lớn lên giá dầu.
 • Chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương nhìn chung ghi nhận xu hướng tích cực trong tuần, trong đó, chỉ số KOSPI của Hàn Quốc đạt mức tăng mạnh nhất 1,75% nhờ việc chính phủ nước này áp dụng lệnh cấm bán khống. Ở chiều ngược lại, chỉ số Hang Seng ghi nhận mức giảm mạnh nhất 2,59%.
 • Chứng khoán châu Âu ghi nhận xu hướng giảm với chỉ số STOXX 600 của khu vực giảm 1% trong phiên ngày thứ Sáu và giảm 0,21% trong cả tuần, do những lo ngại về triển vọng kinh tế yếu kém của khu vực và khả năng lãi suất được giữ ở mức cao trong thời gian dài.

2. Diễn biến các chỉ số chứng khoán chính:

Chỉ số quan trọngChốt phiên cuối tuầnThay đổi so với phiên trướcThay đổi trong tuần
S&P 5004.514,02+0,13%+2,24%
NASDAQ14.125,48+0,08%+2,37%
DOW JONES34.947,28+0,01%+1,94%
DAX15.919,16+0,84%+4,49%
NIKKEI 22533.585,20+0,48%+3,12%
SHANGHAI COMPOSITE3.054,37+0,11%+0,51%
HANG SENG17.454,19-2,12%+1,46%

3. Các điểm nhấn nổi bật trong tuần mới

 • Tâm điểm chú ý của giới đầu tư sẽ là biên bản cuộc họp chính sách hồi đầu tháng của FED. Thị trường sẽ cố gắng tìm kiếm những manh mối về quan điểm của giới chức FED đối với lộ trình lãi suất trong thời gian tới.
 • Một số dữ liệu kinh tế quan trọng của Mỹ sẽ được công bố trong tuần này, bao gồm doanh số bán nhà sẵn có vào thứ Ba, số liệu việc làm hàng tuần vào thứ Tư và số đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền. Các dữ liệu sẽ giúp nhà đầu tư có thêm thông tin về sức khỏe của nền kinh tế Mỹ.
 • Thị trường sẽ chờ đợi ngày mua sắm Thứ Sáu Đen để xác định xem, liệu động lực chi tiêu tiêu dùng dịp cuối năm có tiếp tục thúc đẩy kinh tế Mỹ như trong quý vừa qua. Các số liệu mới nhất cho thấy, doanh số bán lẻ của Mỹ trong tháng 10 đã giảm lần đầu tiên sau 7 tháng, cho thấy sự chững lại của tiêu dùng.
 • Giá dầu được dự báo sẽ tiếp tục chịu nhiều sức ép từ triển vọng nhu cầu yếu và nguồn cung bên ngoài Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) gia tăng. Với giá dầu Brent dưới 80 USD, nhiều nhà phân tích kỳ vọng OPEC+ sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng đến năm 2024 khi nhóm họp vào cuối tháng này.
 • Các báo cáo chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) sản xuất và dịch vụ dự kiến sẽ cho thấy, kinh tế Eurozone vẫn chưa có nhiều cải thiện. Nhà đầu tư sẽ chờ đợi các báo cáo từ Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và bài phát biểu của Chủ tịch Christine Lagarde để hiểu thêm về triển vọng chính sách lãi suất.
 • Mùa báo cáo tài chính tại Mỹ đang dần khép lại, nhưng vẫn sẽ có những cái tên đáng chú ý xuất hiện trong tuần này, đặc biệt là Nvidia – công ty cuối cùng trong nhóm các hãng công nghệ có giá trị vốn hóa siêu lớn. Bên cạnh đó còn một số tên tuổi khác bao gồm Zoom (ZM), NVIDIA (NVDA), Abercrombie & Fitch (ANF), Baidu (BIDU), Best Buy (BBY), Nordstrom (JWN)…

4. Triển vọng các chỉ số chính

Chỉ số DOW JONES

DOW JONES đã phá vỡ kênh xu hướng giảm trong ngắn hạn và bắt đầu tăng mạnh. Tuy nhiên, vẫn rất khó để dự báo về hướng xu hướng của chỉ số trong tương lai. Chỉ số đã hơi phá vỡ qua ngưỡng kháng cự tại các mức 34.900. Một sự phá vỡ hoàn toàn sẽ đảm bảo cho sự gia tăng trong thời gian tới.

Chỉ báo RSI trên 70 cho thấy chỉ số có động lực tích cực mạnh trong ngắn hạn. Tuy nhiên, chỉ số RSI cao, đặc biệt là đối với các cổ phiếu lớn, có thể là dấu hiệu cho thấy cổ phiếu đang bị mua quá mức và có khả năng xảy ra phản ứng giảm giá.

Xét tổng thể về mặt kỹ thuật, chỉ số DOW JONES được đánh giá là tích cực trong ngắn hạn.

Chỉ số DOW JONES
Chỉ số DOW JONES

Chỉ số S&P 500

S&P 500 đã phá vỡ kênh xu hướng giảm trong ngắn hạn và có phản ứng tăng mạnh. Chỉ số đang tiến gần ngưỡng kháng cự tại mức 4.520, và có thể dẫn tới phản ứng tiêu cực. Tuy nhiên, một sự bứt phá hoàn toàn lên trên mức này có thể là một tín hiệu tích cực.

RSI đang trên 70 sau khi tăng giá tốt trong những tuần qua. Chỉ số đang có động lực tích cực mạnh mẽ và có dấu hiệu tăng tiếp. Tuy nhiên, chỉ số RSI cao đặc biệt đối với các cổ phiếu lớn, có thể là dấu hiệu cho thấy cổ phiếu đang bị mua quá mức và có khả năng xảy ra phản ứng giảm giá.

Xét tổng thể về mặt kỹ thuật, chỉ số S&P 500 bị đánh giá là hơi tiêu cực trong ngắn hạn.

FED
Chỉ số S&P 500

Chỉ số NASDAQ

NASDAQ đã phá vỡ mức đáy của kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn. Điều này báo hiệu tốc độ tăng của chỉ số đã bắt đầu yếu hơn. Việc chỉ số phá vỡ ngưỡng kháng cự tại mức 14.040, cho thấy xu hướng tăng vẫn sẽ được duy trì.

Chỉ số RSI trên 70 cho thấy chỉ số đang có động lực tích cực mạnh trong ngắn hạn. Tuy nhiên, chỉ số RSI cao, đặc biệt đối với các cổ phiếu lớn, có thể là dấu hiệu cho thấy cổ phiếu đang bị mua quá mức và có khả năng xảy ra phản ứng giảm giá.

Xét tổng thể về mặt kỹ thuật, chỉ số NASDAQ được đánh giá là tích cực về mặt kỹ thuật trong ngắn hạn.

FED
Chỉ số NASDAQ
BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT