Trang chủBên lềThị trường dầu thô trải qua một năm nhiều biến động

Thị trường dầu thô trải qua một năm nhiều biến động

Giá dầu thô dự kiến sẽ giảm khoảng 10% vào cuối năm 2023, mức giảm hàng năm đầu tiên trong vòng hai năm. Thị trường dầu thô bị ảnh hưởng bởi những lo ngại về địa chính trị, nguồn cung suy giảm, và các biện pháp kinh tế khiến giá cả leo thang.  

Thị trường dầu thô trải qua một năm nhiều biến động
Thị trường dầu thô trải qua một năm nhiều biến động

Cập nhật tình hình giá dầu

Giá dầu thô Brent kỳ hạn tăng 48 xu, tương đương 0,6%, ở mức 77,63 USD/thùng lúc 12h23 giờ Việt Nam, ngày giao dịch cuối cùng của năm 2023.  Trong khi đó, giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 37 xu, cao hơn 0,5% ở mức 72,14 USD.

Trong phiên ngày thứ sáu, giá dầu ổn định sau khi đã giảm 3% vào ngày hôm trước. Nhiều hãng vận tải đã rục rịch quay trở lại với tuyến vận chuyển qua Biển Đỏ. Các công ty lớn đã ngừng sử dụng tuyến đường này do những căng thẳng từ nhóm  chiến binh Houthi của Yemen.

Trong tuần qua, giá dầu đã chứng kiến một số phiên tăng do những diễn biến căng thẳng mới tại khu vực Trung Đông.

Chuyên gia nghiên cứu tại quỹ Again Capital LLC, ông John Kilduff, nhận xét: “Hiện tại đang có quá nhiều căng thẳng địa chính trị tại khu vực Trung Đông, chính vì vậy người ta không khỏi lo ngại về tình hình vận chuyển dầu và một số loại hàng hóa khác”.

Bên cạnh đó, tình hình căng thẳng quân sự tại Biển Đỏ khiến cho nhiều người lo sợ về rủi ro gián đoạn hoạt động vận tải, đồng thời nhiều người hy vọng vào khả năng các đợt hạ lãi suất sẽ giúp hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế và làm gia tăng nhu cầu nhiên liệu.

Tuy nhiên, dù nhiều thành viên thị trường năng lượng có những lo ngại, trên thực tế, hoạt động vận chuyển dầu chưa chịu ảnh hưởng.

Các thông tin tác động đến giá dầu

Hãng vận tải hàng đầu thế giới Maersk mới đây đã công bố nối lại các tuyến vận tải đi qua khu vực Biển Đỏ, cùng lúc đó hãng tàu CMA CGM của Pháp hiện đang tăng thêm các tàu vận chuyển qua khu vực kênh đào Suez, nỗi lo về khả năng hoạt động vận tải dầu cũng như nhiều loại hàng hóa khác giảm bớt.

Trước đó, nhiều doanh nghiệp vận tải toàn cầu đã ngừng các tuyến tàu đi qua khu vực Biển Đỏ đồng thời áp chi phí cao hơn với việc điều hướng vận chuyển.

Kênh đào Suez kết nối với khu vực Biển Đỏ, tuyến đường biển này xử lý khoảng 12% tổng khối lượng hàng hóa vận chuyển trên toàn cầu.

Thị trường dầu thô trải qua một năm nhiều biến động
Thị trường dầu thô trải qua một năm nhiều biến động

Giới phân tích nhận định, thị trường dầu mỏ có thể ghi nhận nhiều thay đổi lớn vào năm 2024. Theo dữ liệu của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), khi Mỹ tăng cường sản xuất dầu đá phiến, tổng thị phần dầu thô của OPEC trên toàn cầu đã giảm xuống 51%, mức thấp nhất trong gần một thập kỷ. Theo Rapidan Energy, sản lượng dầu của Mỹ sẽ đạt trung bình 13,3 triệu thùng/ngày vào năm tới. Con số này tăng so với mức trung bình khoảng 13 triệu thùng/ngày trong năm nay.

Những “gã khổng lồ” về năng lượng của Mỹ như Exxon Mobil và Chevron, đã tăng ngân sách chi tiêu cho tư liệu sản xuất với ý định đẩy mạnh sản lượng hơn nữa vào năm tới.

Trong khi đó, theo công ty tư vấn Wood Mackenzie, số vụ sáp nhập và thâu tóm (M&A) của ngành dầu mỏ đạt giá trị kỷ lục 100 tỷ USD đã diễn ra ở lưu vực Permian của Mỹ, một dấu hiệu cho thấy các công ty vẫn đang coi dầu là nguồn năng lượng quan trọng trong thời gian dài.

Thị trường dầu thô trải qua một năm nhiều biến động
Thị trường dầu thô trải qua một năm nhiều biến động

Cũng theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), nhu cầu dầu mỏ của thế giới chắc chắn sẽ tăng vào năm 2024, mặc dù với tốc độ chậm hơn so với những năm trước.

Nhu cầu được dự báo sẽ tăng 1,3 triệu thùng/ngày vào năm tới, thấp hơn một chút so với mức tăng dự kiến 1,8 triệu thùng/ngày của năm 2023. Phần lớn đà tăng nhu cầu dầu toàn cầu sẽ được thúc đẩy bởi Trung Quốc, nơi nhu cầu dầu thô dự kiến sẽ cải thiện trong năm tới.

Một nhà phân tích của Kpler nói với Business Insider rằng về lâu dài, nhu cầu dầu có thể sẽ cải thiện trong thập kỷ tới. Trong khi đó, chiến lược gia năng lượng hàng đầu của JPMorgan ước tính rằng thế giới sẽ “không bao giờ chứng kiến nhu cầu dầu đạt đỉnh”.

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT