Trang chủKiến ThứcThị trường chứng khoán sụp đổ đã từng xảy ra?

Thị trường chứng khoán sụp đổ đã từng xảy ra?

Thị trường chứng khoán sụp đổ là một điều vô cùng tồi tệ, nó là hiện tượng mà mỗi khí nhắc đến đều khiến giới đầu tư cảm thấy ám ảnh hơn bất kỳ điều gì. 

Lý do khiến cho việc sụp đổ của thị trường chứng khoán trở nên đáng sợ, không chỉ bởi vì nhà đầu tư sẽ gặp tình trạng thua lỗ, mà hơn hẳn là họ không thể nhận diện hay dự đoán được tình trạng này. Thậm chí hiện nay những lý thuyết đề cập đến nó cũng chỉ là dự đoán.

Hãy cùng Nhatkytrader tìm hiểu về thuật ngữ “khiến cả giới đầu tư ám ảnh” này:

Thị trường chứng khoán sụp đổ đã từng xảy ra?
Thị trường chứng khoán sụp đổ đã từng xảy ra?

Lý thuyết thị trường chứng khoán sụp đổ

Nếu là một nhà đầu tư lâu năm, chắc hẳn sẽ từng nghe nói đến việc thị trường chứng khoán sụp đổ. Tuy rằng số lần xuất hiện là rất ít, nhưng mỗi lần sự sụp đổ diễn ra đều gây đến những hệ lụy rất lớn.

Trên thực tế, vẫn chưa có định nghĩa chính xác dành cho thuật ngữ này, tuy nhiên theo nhận định của nhiều chuyên gia, sự sụp đổ của thị trường chứng khoán thường liên quan đến một trong hai yếu tố sau:

  • Áp lực sức mua và bán của đám đông
  • Ảnh hưởng bởi nền kinh tế của quốc gia hoặc toàn cầu

Thông thường, tình trạng sụp đổ sẽ bắt đầu với tín hiệu bong bóng đầu cơ sắp vỡ, nhà đầu tư có tâm lý hoảng sợ và bắt buộc phải đi tắt để loại bỏ tài sản cổ phiếu hoặc trái phiếu. Những hành động này dẫn đến giá tụt dốc không phanh, thị trường bị phủ kín bởi những tài sản mà nhà đầu tư cố bán ra.

Sự sụp đổ này dẫn đến hệ lụy gì?

Khi thị trường chứng khoán sụp đổ điều đó sẽ hệ lụy đến không chỉ nhà giao dịch đang tham gia thị trường, mà còn phản ánh được nền kinh tế và xã hội của quốc gia đó đang xuất hiện vấn đề:

Đầu tiên, khi nhà đầu tư phát hiện giá trị danh mục đầu tư giảm mạnh, điều đó nghĩa là giá cổ phiếu của doanh nghiệp đang bị ảnh hưởng. Cũng có thể nói là chính doanh nghiệp đang xảy ra vấn đề khiến giá trị giảm sút. Bên cạnh đó, điều này còn thể hiện xã hội đang có xu hướng bất an với việc nghỉ hữu.

Có thể xem sự sụp đổ của thị trường chứng khoán chính là tín hiệu thể hiện rằng tình trạng thất nghiệp sắp diễn ra trong tương lai gần. Thu nhập cũng theo đó mà giảm mạnh. Có thể thấy được ảnh hưởng trực tiếp đến xã hội.

Khi tình trạng này xảy ra, các ngân hàng trung ương bắt buộc phải đưa ra những chính sách, biện pháp quyết liệt, thậm chí có thể đạt đến cực đoan chỉ để cố gắng khôi phục trạng thái bình thường của toàn bộ thị trường.

Công cụ mà ngân hàng trung ương thường dùng để khôi phục tình hình tài chính thường bao gồm:

  • Giảm lãi suất
  • Điều chỉnh các luật thị trường hoặc tạm dừng giao dịch thị trường
  • Tăng tính thanh khoản cho thị trường tài chính

Lúc này, người dân sẽ tập trung tìm kiếm ngân hàng an toàn để gửi tài sản, trong khi đó nhà đầu tư sẽ tím cách đối phó với cách biến động đang diễn ra trên thị trường.

Các trường hợp thị trường chứng khoán sụp đổ trước đây
Các trường hợp thị trường chứng khoán sụp đổ trước đây

Các trường hợp thị trường chứng khoán sụp đổ trước đây

Thị trường chứng khoán sụp đổ là một trong những tình trạng đáng sợ mà không một nhà đầu tư nào mong muốn. Nhưng rất không may, trong quá khứ tình trạng này đã xuất hiện một vài lần:

Cơn hoảng loạn năm 1907

Cổ phiếu của United Copper Company (UCC) từng bị một nhóm các nhà đầu tư vay nợ ngân hàng để mua vét. Khi ấy “bong bóng” thị trường đã xuất hiện, và đã vỡ do hoạt động đầu cơ. Điều đó dẫn đến sự trượt dốc không phanh của nhiều doanh nghiệp khác.

Giá cổ phiếu khi ấy giảm đi 15-20% và khiến ngân hàng gặp liên lụy vì đánh mất niềm tin ở người dân, khiến mọi người không tiếp tục gửi tiền nữa. Hậu quả sau đó vô cùng nghiệm trọng.

Sự sụp đổ của Phố Wall năm 1929

Vào năm 1929, một cuộc rút tiền ồ ạt đã diễn ra do tâm lý lo sợ đã khiến nhiều ngân hàng đi đến tình cảnh phá sản. Việc ngân hàng phá sản đã ảnh hưởng lên toàn bộ nền kinh tế, kéo theo nhiều doanh nghiệp phá sản và dẫn đến vấn đề khan hiếm hàng hóa.

Thời điểm đó 25% dân số Mỹ bị mất việc, GDP giảm 30%. Ảnh hưởng kinh tế lớn đến mức lan sang các nước khác, đặc biệt là châu Âu.

Vỡ bong bóng dot-com năm 2000

Vào những năm 1990, khi mà cuộc cách mạng công nghệ viễn thông diễn ra, Internet trở nên phổ biến hơn với đời sống và hoạt động kinh doanh. Đó chính là thời điểm mà các doanh nghiệp có hậu tố “.com” trở nên bứt phá mạnh mẽ, không chỉ trong doanh thu mà còn là giá trị cổ phiếu.

Trong 12 công ty có giá trị vốn hóa thị trường tăng hơn 1.000% thì doanh nghiệp sản xuất chip Qualcomm đã đạt mức vượt bật đến hơn 2.500%.

Và khi thị trường tăng trưởng quá nhanh, khi nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu nhận thấy rằng họ đang nắm giữ tài sản lớn, và bắt đầu tiêu xài nhiều hơn, khi nhiều người quyết định “bỏ việc và buôn bán trên thị trường tài chính” thì đó cũng là lúc tín hiệu vỡ bong bóng diễn ra.

Nguyên do là vì nhu cầu của toàn thế giới tăng lên rất cao dẫn đến điều này. Bong bóng dot-com vỡ vào đầu thập niên 2000, sau đó nhiều vụ bê bối khác cũng theo đó xảy ra.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT