Trang chủKiến ThứcThị trường chứng khoán quốc tế CFD là gì?

Thị trường chứng khoán quốc tế CFD là gì?

Thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế đã trở thành một thị trường có sức hút lớn đối với các nhà đầu tư. Vậy bạn đã biết tới loại chứng khoán phái sinh quốc tế này chưa? Vì sao nó lại trở thành chủ đề được nhiều người quan tâm?

Hãy cùng tìm hiểu Thị trường chứng khoán quốc tế CFD là gì ngay nhé!

Những điều cần biết về thị trường chứng khoán quốc tế CFD

Thị trường chứng khoán quốc tế CFD là gì?

Chứng khoán phái sinh được hiểu là công cụ tài chính dưới dạng hợp đồng xác nhận quyền và nghĩa vụ của các bên trong việc thanh toán tiền, chuyển nhượng tài sản cơ sở như trái phiếu, cổ phiếu, vàng, dầu mỏ. … Ở một mức giá cụ thể trong một khoảng thời gian cụ thể hoặc vào một ngày cụ thể trong tương lai. Chứng khoán phái sinh được niêm yết và giao dịch trên các sàn giao dịch và sàn giao dịch chứng khoán.

Thị trường chứng khoán quốc tế CFD là gì?
Thị trường chứng khoán quốc tế CFD là gì?

Như vậy, chứng khoán phái sinh quốc tế chỉ đơn giản là các sản phẩm phái sinh được mua bán trên các sàn giao dịch quốc tế. Chứng khoán phái sinh quốc tế còn được gọi là chứng khoán thị trường CFD (Contract For Difference). Nhà đầu tư có quyền lựa chọn trong số rất nhiều sản phẩm chứng khoán của nhiều công ty trên thế giới. Trên thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế, các sản phẩm phái sinh rất đa dạng như dầu thô, nông sản, kim loại, cổ phiếu của các tập đoàn lớn,…

Ưu điểm và nhược điểm của chứng khoán phái sinh quốc tế

Ưu điểm:

 • Chứng khoán phái sinh quốc tế có đặc điểm thanh khoản, nhà đầu tư có thể giao dịch t + 0 (giao dịch trong ngày)
 • Các nhà đầu tư vẫn có thể kiếm lợi nhuận ngay cả khi giá giảm bằng cách mở một vị thế bán
 • Nhà đầu tư linh hoạt về nguồn vốn, tùy theo khả năng huy động vốn của mình
 • Thông tin về thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế được công khai, minh bạch
 • Đáp ứng nhu cầu đa dạng của các nhà đầu tư chứng khoán trên thị trường
 • Nhu cầu bảo hiểm rủi ro
 • Đầu cơ cầu kinh doanh dựa trên biến động giá cả thị trường.
 • Giúp các nhà đầu tư chuyên nghiệp đa dạng hóa tốt sản phẩm.
 • Hệ thống giao dịch nhanh chóng, sản phẩm đa dạng

Nhược điểm:

Nhược điểm lớn nhất của chứng khoán phái sinh quốc tế là rủi ro cao, các sàn giao dịch mà nhà đầu tư mở tài khoản không có tính pháp lý rõ ràng. Một số sàn giao dịch thậm chí có mục đích gian lận.

Các thành phần tham gia thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế

Giống như thị trường phái sinh trong nước, thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế cũng là nơi giao dịch của các thành phần mua bán khác nhau. Kể cả:

Thị trường chứng khoán quốc tế CFD là gì?
Các thành phần tham gia thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế

Hedgers – Nhà bảo hiểm rủi ro

Hedging là khi một người đầu tư vào thị trường tài chính với mục đích giảm thiểu tác động của biến động giá cả trong tương lai trên thị trường ngoại hối. Chứng khoán phái sinh quốc tế phổ biến nhất trong lĩnh vực bảo hiểm rủi ro. Đó là bởi vì loại chứng khoán này này có hiệu quả trong việc bù đắp rủi ro bằng các tài sản cơ bản tương ứng của chúng.

Speculators – Nhà đầu cơ

Đầu cơ là hoạt động thị trường phổ biến nhất được thực hiện bởi những người tham gia thị trường tài chính. Đây là một hoạt động rủi ro mà các nhà đầu tư tham gia. Nó liên quan đến việc mua bất kỳ công cụ tài chính hoặc tài sản nào mà nhà đầu tư suy đoán để trở nên có giá trị đáng kể trong tương lai. Đầu cơ được thúc đẩy bởi khả năng thu được lợi nhuận hấp dẫn trong tương lai.

Arbitrageurs – Chuyên gia kinh doanh chênh lệch giá

Kinh doanh chênh lệch giá là một hoạt động kiếm lợi nhuận rất phổ biến trên thị trường tài chính được thực hiện bằng cách tận dụng hoặc thu lợi từ biến động giá thị trường. Các nhà kinh doanh chênh lệch giá thu lợi nhuận từ chênh lệch giá phát sinh khi đầu tư vào một công cụ tài chính như trái phiếu, cổ phiếu, chứng khoán phái sinh…

Các loại chứng khoán phái sinh trên thế giới

Thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế hiện niêm yết và giao dịch 4 loại chứng khoán sau:

Các loại chứng khoán phái sinh trên thế giới
Các loại chứng khoán phái sinh trên thế giới
 1. Hợp đồng kỳ hạn (forwards contract)Là loại thỏa thuận hợp pháp giữa hai bên để mua và bán một tài sản tại một thời điểm nhất định trong tương lai với mức giá xác định trước tại ngày giao dịch.Đây là loại chứng khoán phái sinh có giá trị pháp lý ràng buộc giữa hai bên mua và bán. Đến thời hạn thực hiện (ngày đáo hạn hợp đồng), người có hợp đồng mua bán có quyền và nghĩa vụ mua, người có hợp đồng mua bán có quyền và nghĩa vụ bán.
 2. Hợp đồng tương lai (Futures Contract)Nó là một hợp đồng tương lai được tiêu chuẩn hóa, được niêm yết và giao dịch trên thị trường tập trung (Sở giao dịch chứng khoán). Hợp đồng mẫu sẽ được Sở giao dịch chứng khoán xây dựng, niêm yết, giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán và được thỏa thuận mua bán thông qua môi giới (thành viên giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh). Khi giao dịch hợp đồng tương lai, nhà đầu tư phải ký quỹ vào tài khoản ký quỹ theo mức do Trung tâm bù trừ thanh toán chứng khoán phái sinh quy định. Nếu giới hạn ký quỹ giảm xuống dưới mức ký quỹ duy trì, nhà đầu tư buộc phải bổ sung để tăng giá trị ký quỹ lên mức tối thiểu ký quỹ ban đầu. Nếu mức ký quỹ cao hơn mức ký quỹ duy trì, nhà đầu tư có thể rút về phần tài sản còn lại.Khi giao dịch, giá của hợp đồng tương lai sẽ thay đổi liên tục, tăng/giảm trong ngày.
 3. Hợp đồng quyền chọn (Option Contract)Một công cụ tài chính dưới dạng hợp đồng trao cho người mua quyền nhưng không phải nghĩa vụ, được phép mua hoặc bán một tài sản cơ bản ở một mức giá xác định trước vào hoặc trước một ngày cụ thể trong tương lai.Loại hợp đồng này bao gồm: người mua quyền, người bán quyền, tài sản cơ sở, giá thực hiện, ngày hết hạn và phí bảo hiểm mua quyền. Hợp đồng quyền chọn có thể được thực hiện theo hai cách:+ Hợp đồng kiểu Mỹ: Người mua hợp đồng quyền chọn có quyền thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào trước khi hợp đồng hết hạn.+ Hợp đồng kiểu Châu Âu: Người mua hợp đồng quyền chọn chỉ được thực hiện hợp đồng tại thời điểm hợp đồng hết hạn.
 4. Hợp đồng hoán đổi (Swap Contract)Hợp đồng hoán đổi là một thỏa thuận pháp lý trong đó các bên đồng ý thanh toán định kỳ cho nhau hoặc đồng ý trao đổi các dòng tiền trong tương lai theo cách thức xác định trước, có sẵn và trong một khoảng thời gian xác định trước.Hợp đồng hoán đổi có hiệu lực kể từ ngày bắt đầu (còn được gọi là ngày định giá) và kết thúc vào ngày kết thúc hợp đồng (còn được gọi là ngày đáo hạn).
BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT