Trang chủBên lềThị trường chờ đợi thêm manh mối về lộ trình lãi suất...

Thị trường chờ đợi thêm manh mối về lộ trình lãi suất của FED

Hãy cùng Nhatkytrader cập nhật thông tin tổng hợp thị trường chứng khoán quốc tế tuần qua và dự báo triển vọng tuần này.

Thị trường chờ đợi thêm manh mối về lộ trình lãi suất của FED
Thị trường chờ đợi thêm manh mối về lộ trình lãi suất của FED

1. Các điểm nhấn thị trường nổi bật tuần qua

Chứng khoán Mỹ có dấu hiệu giảm điểm trong tuần trước, khi tâm lý thận trọng bao trùm thị trường, từ sau các báo cáo việc làm mới nhất của Mỹ. Các số liệu trái chiều trong báo cáo này ngược lại không giải quyết được cuộc tranh luận về thời điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể bắt đầu hạ lãi suất.

Tính chung trong cả tuần, các chỉ số Dow Jones và S&P 500 lần lượt ghi nhận mức giảm 0,93% và 0,26%, trong khi chỉ số Nasdaq giảm mạnh 1,17%. Các nhà phân tích cho rằng một phần nguyên nhân dẫn đến đà giảm này là việc các nhà đầu tư đang chốt lợi nhuận sau đợt tăng giá gần đây trên thị trường

Cổ phiếu Nvidia – động lực chính của thị trường, kết thúc ngày thứ Sáu với mức giảm hơn 5%, đánh dấu ngày tồi tệ nhất kể từ cuối tháng 5/2023. Cổ phiếu của công ty vẫn kết thúc tuần với mức tăng hơn 6% sau khi đợt tăng gần đây đã bổ sung thêm hơn 1 nghìn tỷ USD vào giá trị vốn hóa thị trường của công ty trong năm 2024.

Theo dữ liệu từ Bảng lương Phi nông nghiệp (NFP), nền kinh tế Mỹ trong tháng 2 đã tạo thêm 275.000 việc làm mới, cao hơn mức dự báo. Tuy nhiên, tăng trưởng việc làm trong tháng 1, lại được điều chỉnh giảm mạnh từ 353.000 xuống còn 229.000 việc làm.

Trong khi đó, các số liệu quan trọng khác, đều cho thấy dấu hiệu hạ nhiệt. Sau 3 tháng giữ nguyên ở mức 3,7%, tỷ lệ thất nghiệp đã tăng lên 3,9% – mức cao nhất trong 2 năm qua. Tăng trưởng tiền lương cũng chỉ đạt 0,1% – thấp hơn nhiều so với các tháng trước đó.

Sau các số liệu việc làm mới, các thị trường tài chính đã nâng xác suất FED thực hiện đợt giảm lãi suất đầu tiên vào tháng 6 tới, từ 75% lên khoảng 80%.

Trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ, Chủ tịch FED Jerome Powell đã đưa ra những tuyên bố bóng gió về một chính sách tiền tệ ôn hòa hơn. Tuy nhiên, ông Powell cũng thừa nhận rằng FED cần ghi nhận nhiều dấu hiệu chiến thắng hơn trong cuộc chiến chống lạm phát trước khi cắt giảm lãi suất.

Tại châu Âu, các thị trường chứng khoán Đức và Pháp có lúc đã đạt mức cao kỷ lục sau khi người đứng đầu Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde ám chỉ về khả năng cắt giảm lãi suất từ tháng 6/2024. Lạm phát tại châu Âu hiện đã giảm tốc, nhưng vẫn cao hơn mức mục tiêu của các ngân hàng trung ương. Tuy nhiên, mức lãi suất cao hơn có nguy cơ đẩy nền kinh tế vào suy thoái.

Các số liệu chính thức công bố ngày 8/3 cho thấy sản xuất công nghiệp của Đức đã tăng lần đầu tiên sau gần một năm trong tháng 1/2024, làm dấy lên hy vọng rằng sự suy giảm sản xuất ở nền kinh tế lớn nhất châu Âu đã chạm đáy.

Chính phủ Trung Quốc đã công bố mục tiêu tăng trưởng khoảng 5% trong năm 2024. Tuy nhiên, việc Bắc Kinh phát đi tín hiệu về việc có thể sẽ không tiến hành các biện pháp kích thích kinh tế quá mạnh mẽ, đang khiến thị trường lo ngại về tính khả thi của mục tiêu tăng trưởng này.

2. Diễn biến các chỉ số chứng khoán chính

Chỉ số quan trọngChốt phiên cuối tuầnThay đổi so với phiên trướcThay đổi trong tuần
S&P 5005.123,69-0,65%-0,26%
NASDAQ16.085,11-1,16%-1,17%
DOW JONES38.722,69-0,18%-0,93%
DAX17.814,51-0,16%+0,45%
NIKKEI 22539.688.94+0,23%-0,56%
SHANGHAI COMPOSITE3.046,02+0,61%+0,63%
HANG SENG16.353,39+0,76%-1,42%

3. Các điểm nhấn nổi bật trong tuần mới

Tâm điểm chú ý của thị trường trong tuần giao dịch mới sẽ là dữ liệu Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ được công bố vào thứ Ba, và Chỉ số Giá sản xuất (PPI) công bố vào thứ Năm. Các số liệu mới nhất về lạm phát sẽ là cơ sở để giới đầu tư dự báo về lộ trình lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trong những tháng tới.

Bên cạnh đó, thị trường cũng sẽ chú ý tới các dữ liệu quan trọng khác của kinh tế Mỹ sẽ được công bố trong tuần này, bao gồm doanh số bán lẻ tháng 2, sản lượng công nghiệp, chỉ số niềm tin người tiêu dùng và báo cáo hàng tuần về số đơn đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp.

Các quan chức FED sẽ bước vào giai đoạn không đưa ra các tuyên bố, trước thềm cuộc họp chính sách sẽ diễn ra trong tuần tới.

Tại Vương quốc Anh, các số liệu việc làm mới nhất sẽ được công bố trong bối cảnh Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) vẫn đang tỏ ra thận trọng về vấn đề lãi suất. Giới chức BOE hiện vẫn đang lo ngại về mức tăng trưởng tiền lương cao, và sẽ cân nhắc kỹ các số liệu mới trước khi đưa ra quyết định về việc cắt giảm lãi suất.

Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ công bố số liệu sản lượng công nghiệp tháng 1 trong tuần này. Các chuyên gia kỳ vọng, các số liệu tích cực như trong tháng 12/2024 sẽ tiếp tục được duy trì, hỗ trợ cho triển vọng tăng trưởng trong quý I của Eurozone.

Một số doanh nghiệp Mỹ sẽ công bố báo cáo tài chính trong tuần này bao gồm: Oracle Corp. (ORCL), On Holding AG (ONON), Kohl’s (KSS), Manchester United PLC (MANU), LoanDepot Inc. (LDI), Dollar Tree (DLTR), Lennar Corp. (LEN), Williams-Sonoma Inc. (WSM), Adobe (ADBE), Dollar General (DG), Ulta Beauty Inc. (ULTA), Dick’s Sporting Goods Inc. (DKS), và Jabil Inc. (JBL).

4. Triển vọng các chỉ số chính

Chỉ số DOW JONES

Chỉ số công nghiệp DOW JONES đang di chuyển trong kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn. Thị trường đang diễn biến tích cực, khi sự quan tâm mua vào của giới đầu tư ngày càng tăng lên.

Chỉ số đang tiến gần đến ngưỡng kháng cự 39.100 điểm và có thể xảy ra phản ứng tiêu cực. Tuy nhiên, việc cổ phiếu bứt phá lên trên ngưỡng 39.100 điểm sẽ là tín hiệu tích cực. Đường cong RSI báo hiệu khả năng xảy ra xu hướng giảm, cho thấy nguy cơ xảy ra phản ứng đi xuống.

Xét tổng thể về mặt kỹ thuật, chỉ số DOW JONES được đánh giá là tích cực trong ngắn hạn.

thị trường
Chỉ số DOW JONES

Chỉ số S&P 500

Chỉ số S&P 500 đang phát triển mạnh mẽ trong kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn, khi giới đầu tư vẫn đang tích cực mua vào. Việc chỉ số phá vỡ ngưỡng kháng cự tại mức 5.070 điểm, báo hiệu cho xu hướng gia tăng hơn nữa trong thời gian tới. Trong trường hợp quay đầu giảm điểm, chỉ số có ngưỡng hỗ trợ ở quanh mức 5.070 điểm.

Xét tổng thể về mặt kỹ thuật, chỉ số S&P 500 được đánh giá là tích cực trong ngắn hạn.

FED
Chỉ số S&P 500

Chỉ số NASDAQ

Chỉ số công nghệ NASDAQ đang di chuyển trong kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn, khi giới đầu tư vẫn tăng cường mua vào trong thời gian qua. Chỉ số hiện đang có mức hỗ trợ tại ngưỡng 16.000 và mức kháng cự tại ngưỡng 16.270. Việc đột phá hoàn toàn qua một trong các mức này sẽ dự báo xu hướng giá của chỉ số.

Việc chỉ số RSI phân kỳ âm so với giá, cho thấy nguy cơ xảy ra phản ứng đi xuống, trong khi đường cong RSI cũng báo hiệu khả năng xảy ra xu hướng giảm điểm.

Xét tổng thể về mặt kỹ thuật, chỉ số công nghệ NASDAQ được đánh giá là tích cực trong ngắn hạn.

thị trường
Chỉ số NASDAQ

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT