Trang chủBên lềThị trường chờ đợi số liệu PMI và biên bản họp FED

Thị trường chờ đợi số liệu PMI và biên bản họp FED

Hãy cùng Nhatkytrader cập nhật thông tin tổng hợp thị trường chứng khoán quốc tế tuần qua và dự báo triển vọng tuần này.

Thị trường chờ đợi số liệu PMI và biên bản họp FED
Thị trường chờ đợi số liệu PMI và biên bản họp FED

1. Các điểm nhấn nổi bật tuần qua

 • Chứng khoán Phố Wall ghi nhận xu hướng giảm trong tuần qua, khi kỳ vọng của giới đầu tư về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sớm cắt giảm lãi suất dần lu mờ. Tính chung trong cả tuần, chỉ số Dow Jones giảm nhẹ 0,11%, trong khi S&P 500 giảm 0,42%. Chỉ số Nasdaq giảm mạnh nhất, mất 1,34% giá trị.
 • Các dữ liệu mới công bố tại Mỹ cho thấy, cả Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) và Chỉ số Giá sản xuất (PPI) trong tháng 1 đều đạt mức cao hơn dự kiến. Áp lực lạm phát nóng trở lại, khiến giới chức FED tỏ ra thận trọng trong việc cắt giảm lãi suất. Một số quan chức cho biết, cần chờ đợi thêm các bằng chứng về sự hạ nhiệt lạm phát.
 • Tuy vậy, việc doanh số bán lẻ Mỹ giảm mạnh hơn dự kiến đã góp phần hạn chế đà giảm của thị trường và đồng đô la Mỹ. Cụ thể, doanh số bán lẻ – thước đo “sức khoẻ” của nền kinh tế Mỹ đã giảm 0,8% trong tháng 1 – mức giảm lớn nhất trong 10 tháng qua, cho thấy người tiêu dùng Mỹ đã hạn chế hơn trong chi tiêu.
 • Các số liệu mới công bố cho thấy, kinh tế Nhật Bản và Vương quốc Anh đã lần lượt rơi vào suy thoái sau hai quý GDP suy giảm liên tiếp. Kinh tế châu Âu cũng được đối mặt với sức ép lớn, buộc Ủy ban châu Âu (EC) phải hạ dự báo tăng trưởng Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong năm nay.
 • Trong khi đó, nền kinh tế Mỹ được đánh giá vẫn đang khá vững vàng, với thị trường lao động mạnh mẽ. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng vẫn chưa thể loại bỏ nguy cơ suy thoái. Lạm phát có thể tăng trở lại, trong khi những lo ngại về khối nợ lớn của Chính phủ Mỹ có thể ảnh hưởng tiêu cực tới các thị trường tài chính. Ngoài ra, tình trạng thua lỗ gia tăng liên quan đến lĩnh vực bất động sản thương mại có thể là một vấn đề lớn đối với hệ thống tài chính.
 • Kinh tế Trung Quốc ghi nhận những tín hiệu tích cực trong dịp Tết Nguyên Đán giáp thìn, khi mức chi tiêu tiêu dùng cho hàng hóa và dịch vụ tăng mạnh. Các số liệu mới công bố cho thấy, chi tiêu cho du lịch tại Trung Quốc trong dịp Tết đã tăng gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái và vượt mức trước đại dịch COVID-19.

2. Diễn biến các chỉ số chứng khoán chính

Chỉ số quan trọngChốt phiên cuối tuầnThay đổi so với phiên trướcThay đổi trong tuần
S&P 5005.005,57-0,48%-0,42%
NASDAQ15.775,65-0,82%-1,34%
DOW JONES38.627,99-0,37%-0,11%
DAX17.117,44+0,42%+1,13%
NIKKEI 22538.487,24+0,86%+4,31%
SHANGHAI COMPOSITE2.865,90+1,28%+3,43%
HANG SENG16.339,96+2,48%+3,77%

3. Các điểm nhấn nổi bật trong tuần mới

 • Tâm điểm chú ý của giới đầu tư sẽ là các báo cáo Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) của các nền kinh tế lớn trong tháng đầu năm. Báo cáo sẽ cung cấp thêm thông tin về triển vọng kinh tế thế giới, trong bối cảnh một số nền kinh tế lớn như Anh và Nhật Bản vừa rơi vào suy thoái, sau hai quý suy giảm tăng trưởng liên tiếp.
 • Thị trường cũng sẽ chờ đợi biên bản cuộc họp tháng 1 của FED và tuyên bố từ một số quan chức FED trong tuần này để có thêm cơ sở dự báo lộ trình lãi suất của FED. Thị trường hiện đang nghiêng về khả năng FED sẽ cắt giảm lãi suất trong tháng 6, thay vì tháng 3 hoặc tháng 5 như dự báo trước đây.
 • Thị trường chứng khoán Trung Quốc bắt đầu hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày. Giới đầu tư hiện đang chờ đợi các dữ liệu mới về sức khỏe của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, cũng như những động thái của chính phủ Trung Quốc nhằm hỗ trợ tăng trưởng và phục hồi niềm tin giới đầu tư.
 • Mùa báo cáo tài chính tại Mỹ sẽ tiếp tục sôi động, với sự xuất hiện của những tên tuổi lớn, đặc biệt là nhà sản xuất chip Nvidia (NVDA) – công ty chiếm hơn 1/4 mức tăng của chỉ số S&P 500 kể từ đầu năm tới nay. Báo cáo từ các đại gia trong ngành bán lẻ bao gồm Walmart (WMT) và Home Depot (HD) cũng sẽ được chú ý.
 • Một số doanh nghiệp Mỹ đáng chú ý khác cũng sẽ công bố báo cáo tài chính trong tuần này bao gồm: Palo Alto Networks (PANW), Suncor Energy (SU), Exelon (EXC), Rivian Automotive (RIVN), Marathon Oil (MRO), Intuit (INTU) và Booking Holdings (BKNG), Warner Bros Discovery (WBD).

4. Triển vọng các chỉ số chính

Chỉ số DOW JONES

Chỉ số công nghiệp DOW JONES đang ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ trong kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn. Thị trường đang diễn biến tích cực, và sự quan tâm mua vào của các nhà đầu tư ngày càng tăng lên. Sự thiếu vắng mức kháng cự trong biểu đồ giá cũng báo hiệu xu hướng đi lên của chỉ số.

Trong trường hợp quay đầu giảm, chỉ số có ngưỡng hỗ trợ tại khoảng 37.700 điểm. Đường cong RSI báo hiệu khả năng chỉ số đảo chiều, quay trở về xu hướng giảm.

Xét tổng thể về mặt kỹ thuật, chỉ số DOW JONES được đánh giá là tích cực trong ngắn hạn.

Chỉ số DOW JONES
Chỉ số DOW JONES

Chỉ số S&P 500

Chỉ số S&P 500 đang nằm trong kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn, trong bối cảnh nhà đầu tư liên tục tăng cường mua vào. Sự thiếu vắng mức kháng cự trong biểu đồ giá cho thấy, chỉ số nhiều khả năng sẽ tiếp tục gia tăng.

Trong trường hợp quay đầu giảm, chỉ số có ngưỡng hỗ trợ tại mức 4.780 điểm. Chỉ số RSI phân kỳ âm so với giá cho thấy nguy cơ chỉ số quay đầu đi xuống. Đường cong RSI cũng báo hiệu khả năng xảy ra xu hướng giảm.

Chỉ số S&P 500 được đánh giá tổng thể là tích cực về mặt kỹ thuật trong ngắn hạn.

Chỉ số S&P 500
Chỉ số S&P 500

Chỉ số NASDAQ                  

Chỉ số công nghệ NASDAQ đang nằm trong kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn, trong bối cảnh giới đầu tư tăng cường mua vào trong thời gian qua. Chỉ số đang tiến gần ngưỡng kháng cự 16.000 điểm, và có thể dẫn tới phản ứng giảm giá. Tuy nhiên, việc chỉ số bứt phá lên trên ngưỡng này có thể là tín hiệu tích cực.

Chỉ số RSI phân kỳ âm so với giá, cho thấy nguy cơ xảy ra phản ứng đi xuống. Đường cong RSI cũng báo hiệu khả năng xảy ra xu hướng giảm.

Xét tổng thể về mặt kỹ thuật, chỉ số công nghệ NASDAQ được đánh giá là hơi tích cực trong ngắn hạn.

thị trường
Chỉ số NASDAQ

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT