Trang chủBên lềThị trường chờ đợi các dữ liệu từ Mỹ và Trung Quốc

Thị trường chờ đợi các dữ liệu từ Mỹ và Trung Quốc

Hãy cùng Nhatkytraders cập nhật thông tin tổng hợp thị trường chứng khoán quốc tế tuần qua và dự báo triển vọng tuần này.

Thị trường chờ đợi các dữ liệu từ Mỹ và Trung Quốc
Thị trường chờ đợi các dữ liệu từ Mỹ và Trung Quốc

1. Các điểm nhấn nổi bật tuần qua

 • Chứng khoán Mỹ ghi nhận một tuần giao dịch đầy biến động sau các số liệu cho thấy, lạm phát tại Mỹ – nền kinh tế lớn nhất thế giới có một số dấu hiệu nóng trở lại trong tháng 9. Những lo ngại về căng thẳng địa chính trị gia tăng tại Trung Đông cũng là mối quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư.
 • Tính chung trong cả tuần, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,79%, qua đó chấm dứt chuỗi 3 tuần giảm điểm liên tiếp. Chỉ số S&P 500 tiếp tục có một tuần tăng điểm với mức tăng 0,45% trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq ghi nhận mức giảm 0,18%.
 • Việc lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ rời khỏi mức cao nhất kể từ năm 2007 đạt được trong tuần trước đó, đã nâng đỡ thị trường chứng khoán Phố Wall trong ba phiên giao dịch đầu tuần. Một số quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã đưa ra các bình luận theo chiều hướng không tăng lãi suất thêm nữa.
 • Tuy nhiên, thị trường sau đó đã chịu nhiều áp lực từ căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông. Ông Quincy Krosby, trưởng bộ phận chiến lược toàn cầu của LPL Financial, nhận định giới đầu tư đang tìm kiếm “nơi trú ẩn an toàn” ở trái phiếu chính phủ và vàng, khi nguy cơ xung đột tại Trung Đông lan rộng.
 • Bên cạnh tình hình căng thẳng địa chính trị, kết quả khảo sát gần đây của đại học Michigan về tâm lý tiêu dùng được công bố ngày 13/10 cũng khiến thị trường lo ngại. Khảo sát cho thấy mức kỳ vọng lạm phát theo năm của người tiêu dùng Mỹ đã tăng từ 3,2% trong tháng 8 lên 3,8% trong tháng 9.
 • Theo ông Jason Pride, trưởng bộ phận nghiên cứu và chiến lược đầu tư của công ty Glenmede, chỉ số S&P 500 đang ở mức cao và có nguy cơ giảm xuống trong tương lai gần, khi chính sách thắt chặt tiền tệ của FED vẫn đang tác động tới nền kinh tế.
 • Chuyên gia này cho rằng vẫn còn hơn 50% khả năng sẽ xảy ra suy thoái kinh tế trong nửa cuối năm nay và đầu năm sau.
 • Các báo cáo mới nhất cho thấy Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng Chín đã tăng 3,7% so với cùng kỳ năm trước, phù hợp với kỳ vọng của các nhà phân tích nhưng vẫn cao hơn mục tiêu lạm phát dài hạn của FED.
 • Số liệu này cùng với các số liệu Chỉ số giá sản xuất (PPI) cao vượt dự kiến công bố trước đó, làm dấy lên lo ngại FED sẽ tiếp tục duy trì lãi suất ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn để làm chậm tốc độ tăng giá.
 • Tại châu Âu, thị trường chứng khoán kết thúc tuần trong sắc đỏ khi lo ngại về căng thẳng tại Trung Đông khiến chỉ số STOXX 600 của khu vực giảm gần 1%, trong đó, cổ phiếu công nghệ giảm 2,5%, còn cổ phiếu dầu khí tăng 1,2% nhờ sự bứt phá của giá dầu thô.
 • Tuy nhiên, tính chung trong cả tuần, chứng khoán châu Âu vẫn có tuần tốt nhất kể từ tháng 7, với chỉ số STOXX 600 tăng 0,95%, qua đó chấm dứt chuỗi 3 tuần giảm điểm liên tiếp. Thị trường vẫn được hỗ trợ bởi kỳ vọng các ngân hàng trung ương lớn sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ.
 • Tại châu Á, các thị trường chủ chốt đều giảm điểm trong phiên cuối tuần khi giới đầu tư đón nhận các dữ liệu kinh tế đã bớt ảm đạm hơn tại Trung Quốc. Chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương ngoại trừ Nhật Bản giảm 1,2% nhưng vẫn tăng 1,4% trong cả tuần, chấm dứt chuỗi 3 tuần giảm điểm liên tiếp.

2. Diễn biến các chỉ số chứng khoán chính

Chỉ số quan trọngChốt phiên cuối tuầnThay đổi so với phiên trướcThay đổi trong tuần
S&P 5004.327,78-0,50%+0,45%
NASDAQ13.407,23-1,23%-0,18%
DOW JONES33.670,29+0,12%+0,79%
DAX15.186,66-1,55%-0,28%
NIKKEI 22532.315,99-0,55%+4,26%
SHANGHAI COMPOSITE3.088,10-0,64%-0,72%
HANG SENG17.813,45-2,33%+1,87%

3. Các điểm nhấn nổi bật trong tuần mới

 • Căng thẳng địa chính trị sẽ tiếp tục là mối quan tâm hàng đầu trong tuần giao dịch mới, khi Israel tiến hành các cuộc tấn công trên bộ vào dải Gaza, làm gia tăng nguy cơ xung đột lan rộng tại Trung Đông.
 • Thị trường năng lượng được dự báo sẽ đối mặt với nhiều biến động, khi những lo ngại về xung đột lan rộng có thể đẩy giá dầu tăng cao. Các biện pháp trừng phạt mới nhất của Mỹ nhằm vào các tàu chở dầu của Nga có giá cao hơn mức trần do G7 áp đặt cũng có thể làm gia tăng lo ngại về nguồn cung thắt chặt.
 • Giới đầu tư sẽ chờ đợi các dữ liệu quan trọng của kinh tế Mỹ, bao gồm doanh số bán lẻ tháng 9, và các số liệu về thị trường bất động sản. Điều này sẽ giúp thị trường hiểu rõ hơn về sức mạnh chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ – yếu tố thúc đẩy khoảng 2/3 GDP của nền kinh tế lớn nhất thế giới.
 • Dữ liệu bán lẻ cao vượt mong đợi có thể làm gia tăng lo ngại về sự nóng lên của lạm phát, củng cố khả năng FED duy trì lãi suất ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn. Giới đầu tư cũng sẽ chờ đợi những bình luận từ các quan chức FED, bao gồm Chủ tịch Jerome Powell tại Câu lạc bộ Kinh tế New York.
 • Các dữ liệu kinh tế Trung Quốc được công bố vào thứ Tư, sẽ giúp giới đầu tư có thêm cơ sở để xác định, liệu nền kinh tế thứ hai thế giới đã dần ổn định trở lại. GDP và các số liệu như sản lượng công nghiệp, doanh số bán lẻ, tỷ lệ thất nghiệp được kỳ vọng sẽ ghi nhận mức cải thiện nhẹ so với giai đoạn trước đó.
 • Giới đầu tư cũng sẽ chờ đợi thêm thông tin về tác động từ cuộc khủng hoảng bất động sản tại Trung Quốc và các biện pháp kích thích kinh tế bổ sung mà Bắc Kinh có thể triển khai. Một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có thể tăng thâm hụt ngân sách để đáp ứng mục tiêu tăng trưởng 5% trong năm nay.
 • Các dữ liệu việc làm và lạm phát mới nhất của Anh sẽ lần lượt được công bố trong thứ Ba và thứ Tư. Đây là các số liệu quan trọng cuối cùng trước cuộc họp tháng 11 của Ngân hàng Trung ương Anh (BOE).
 • Việc lạm phát vẫn ở mức cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của BOE, trong khi thị trường lao động Anh dù hạ nhiệt nhưng tăng trưởng tiền lương vẫn ở mức cao, đang làm gia tăng lo ngại về việc giới chức BOE sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa.

4. Triển vọng các chỉ số chính

Chỉ số DOW JONES

Chỉ số công nghiệp Dow Jones đã phá vỡ kênh xu hướng giảm trong ngắn hạn, và dẫn tới phản ứng tăng mạnh. Hiện tại, rất khó để đưa ra dự đoán về xu hướng của chỉ số trong thời gian tới.

Việc chỉ số đang kiểm định ngưỡng kháng cự tại mức 33.700, có thể dẫn tới phản ứng tiêu cực. Tuy nhiên, một sự phá vỡ hoàn toàn lên trên mức này lại đồng nghĩa với một tín hiệu tích cực.

Xét tổng thể về mặt kỹ thuật, chỉ số DOW JONES bị đánh giá là hơi tiêu cực trong ngắn hạn.

Chỉ số DOW JONES
Chỉ số DOW JONES

Chỉ số S&P 500

Chỉ số S&P 500 đang nằm trong kênh xu hướng giảm trong ngắn hạn. Điều này cho thấy, chỉ số đang có diễn biến tiêu cực và nhu cầu mua vào  của các nhà đầu tư giảm. Chỉ số có mức hỗ trợ tại ngưỡng 4.230 và mức kháng cự tại ngưỡng 4.370.

Xét tổng thể về mặt kỹ thuật, chỉ số S&P 500 bị đánh giá là hơi tiêu cực trong ngắn hạn.

Chỉ số S&P 500
Chỉ số S&P 500

Chỉ số NASDAQ

Chỉ số công nghệ NASDAQ đang di chuyển trong kênh xu hướng giảm trong ngắn hạn. Việc nhà đầu tư trong thời gian qua đã bán ra với giá thấp hơn để thoát khỏi chỉ số là dấu hiệu cho thấy xu hướng tiêu cực của thị trường.

Chỉ số đang di chuyển trong mô hình hình chữ nhật giữa mức hỗ trợ tại ngưỡng 13.027 và mức kháng cự tại ngưỡng 13.722. Việc đột phá hoàn toàn qua một trong các mức này sẽ quyết định xu hướng của chỉ số trong thời gian tới. Chỉ số có ngưỡng hỗ trợ tại mức 13.300 và ngưỡng kháng cự tại mức 13.650.

thị trường chứng khoán 4
Chỉ số NASDAQ

Xét tổng thể về mặt kỹ thuật, chỉ số NASDAQ bị đánh giá là hơi tiêu cực trong ngắn hạn.

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT