Trang chủBên lềThị trường chờ đợi dữ liệu lạm phát Mỹ, Eurozone

Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm phát Mỹ, Eurozone

Hãy cùng Nhatkytrader cập nhật thông tin tổng hợp thị trường chứng khoán quốc tế tuần qua và dự báo triển vọng tuần này.

Thị trường
Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm phát Mỹ, Eurozone

1. Các điểm nhấn nổi bật tuần qua

 • Chứng khoán Phố Wall tăng điểm trở lại trong tuần qua, với động lực chính đến từ các cổ phiếu liên quan đến công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI). Tính chung trong cả tuần, chỉ số Nasdaq tăng 1,40% giá trị, trong khi chỉ số Dow Jones và S&P 500 ghi nhận mức tăng lần lượt là 1,30% và 1,66%. Cả Dow Jones và S&P 500 đều thiết lập mức kỷ lục mới.
 • Nhóm cổ phiếu công nghệ và bán dẫn đã bùng nổ mạnh mẽ sau khi Nvidia công bố báo cáo tài chính với lợi nhuận và doanh thu đạt mức kỷ lục và vượt dự kiến của giới chuyên gia. Cổ phiếu của Nvidia đã tăng tới 16,2% trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, bổ sung thêm 277 tỷ USD giá trị vốn hóa chỉ trong một ngày.
 • Các cổ phiếu bán dẫn và công nghệ khác cũng gia tăng mạnh mẽ, bao gồm TSMC, ASML, Broadcom, AMD… Đà tăng của nhóm cổ phiếu này đã giúp các thị trường chứng khoán Nhật Bản, Đức và Ấn Độ lần lượt đạt mức kỷ lục trong các phiên giao dịch cuối tuần.
 • Tại Trung Quốc, thị trường chứng khoán cũng ghi nhận tín hiệu cải thiện sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) bất ngờ thực hiện đợt cắt giảm lãi suất cho vay cơ bản (LPR) kỳ hạn 5 năm mạnh chưa từng có. Động thái này được cho là nhằm hỗ trợ thị trường bất động sản đang suy yếu, từ đó vực dậy nền kinh tế.
 • Biên bản cuộc họp chính sách tháng 1 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vừa được công bố cho thấy, giới chức FED vẫn tỏ ra thận trọng với việc cắt giảm lãi suất. Các quan chức lo ngại những tác động tiêu cực có thể diễn ra nếu nới lỏng chính sách tiền tệ quá sớm.
 • Quan điểm thận trọng của giới chức FED và các số liệu lạm phát nóng hơn dự kiến gần đây, trong khi thị trường việc làm vẫn vững vàng, đã khiến giới đầu tư giảm bớt kỳ vọng về khả năng FED sớm cắt giảm lãi suất. Thị trường hiện đang nghiêng về khả năng FED sẽ chỉ nới lỏng chính sách tiền tệ từ tháng 6.

2. Diễn biến các chỉ số chứng khoán chính

Chỉ số quan trọngChốt phiên cuối tuầnThay đổi so với phiên trướcThay đổi trong tuần
S&P 5005.088,80+0,03%+1,66%
NASDAQ15.996,82-0,28%+1,40%
DOW JONES39.131,53+0,16%+1,30%
DAX17.419,33+0,28%+1,76%
NIKKEI 22539.098,68+2,19%+2,47%
SHANGHAI COMPOSITE3.004,88+0,55%+4,85%
HANG SENG16.725,86-0,10%+2,36%

3. Các điểm nhấn nổi bật trong tuần mới

 • Sự chú ý của giới đầu tư trong tuần này sẽ dịch chuyển từ báo cáo tài chính các doanh nghiệp sang triển vọng lãi suất. Trong đó, mối quan tâm hàng đầu sẽ là báo cáo Chỉ số Giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) – thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).
 • Các chuyên gia dự báo, chỉ số giá PCE tháng 1 sẽ đạt mức tăng theo tháng là 0,3%, cao hơn mức 0,2% trong tháng 12/2023. Chỉ số giá PCE cốt lõi (không bao gồm các mặt hàng có giá dễ biến động như thực phẩm và năng lượng) được dự báo tăng 0,36%, nóng hơn mức của tháng 12.
 • Các số liệu lạm phát nóng hơn dự kiến, sẽ củng cố khả năng FED lùi thời hạn cắt giảm lãi suất hơn nữa. Thị trường hiện đang nghiêng về khả năng FED sẽ chỉ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 6, và thực hiện tổng cộng 3 đợt cắt giảm trong năm nay, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng trước đó của thị trường.
 • Các dữ liệu lạm phát tại Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) cũng sẽ nhận được nhiều sự quan tâm, trong bối cảnh cuộc họp chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ diễn ra vào ngày 7/3. Khác với Mỹ, lạm phát tại Eurozone được dự báo hạ nhiệt từ mức 2,8% trong tháng 1 xuống 2,5% trong tháng 2.
 • Tại Trung Quốc, giới đầu tư sẽ theo dõi Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) để xem, những nỗ lực hỗ trợ nền kinh tế gần đây của chính phủ nước này đã phát huy tác dụng tới mức nào. Chỉ số PMI chính thức được dự báo sẽ cho thấy lĩnh vực sản xuất tiếp tục bị thu hẹp, trong khi chỉ số PMI Caixin dự kiến sẽ ổn định.
 • Mùa báo cáo tài chính tại Mỹ đang dần kết thúc, nhưng trong tuần này vẫn sẽ có sự góp mặt của một số tên tuổi trong ngành bán lẻ bao gồm Lowe’s (NYSE:LOW), Macy’s Inc (NYSE:M), TJX (NYSE:TJX) và Best Buy (NYSE:BBY). Báo cáo của các doanh nghiệp sẽ cung cấp thông tin về sức khỏe tiêu dùng tại Mỹ.
 • Một số doanh nghiệp Mỹ đáng chú ý khác cũng sẽ công bố báo cáo tài chính trong tuần này bao gồm: Workday (WDAY), Zoom Video Communications (ZOOM), Domino’s Pizza (DPZ), Unity Software (U), ONEOK (OKE), Bank of Montreal (BMO), American Tower (AMT), AutoZone (AZO), Salesforce (CRM), Snowflake (SNOW), Royal Bank of Canada (RY), HP (HPQ), Paramount Global (PARA), Monster Beverage Corp. (MNST), Anheuser-Busch InBev (BUD), Dell Technologies (DELL), Toronto-Dominion Bank (TD), Hewlett Packard Enterprise (HPE), RadNet (RDNT), Plug Power (PLUG), và FuboTV (FUBO).

4. Triển vọng các chỉ số chính

Chỉ số DOW JONES

Chỉ số công nghiệp DOW JONES đang ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ trong kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn. Thị trường đang diễn biến tích cực, và sự quan tâm mua vào của các nhà đầu tư ngày càng tăng lên. Sự thiếu vắng mức kháng cự trong biểu đồ giá cũng báo hiệu xu hướng đi lên của chỉ số.

Trong trường hợp quay đầu giảm, chỉ số có ngưỡng hỗ trợ tại khoảng 37.700 điểm. Chỉ số RSI phân kỳ âm so với giá, cho thấy nguy cơ xảy ra phản ứng đi xuống. Đường cong RSI cũng báo hiệu khả năng xảy ra xu hướng giảm.

Xét tổng thể về mặt kỹ thuật, chỉ số DOW JONES được đánh giá là tích cực trong ngắn hạn.

lạm phát
Chỉ số DOW JONES

Chỉ số S&P 500

Chỉ số S&P 500 đang nằm trong kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn, trong bối cảnh nhà đầu tư liên tục tăng cường mua vào. Sự thiếu vắng mức kháng cự trong biểu đồ giá cho thấy, chỉ số nhiều khả năng sẽ tiếp tục gia tăng.

Trong trường hợp quay đầu giảm, chỉ số có ngưỡng hỗ trợ tại mức 4.800 điểm. Chỉ số RSI phân kỳ âm so với giá cho thấy nguy cơ chỉ số quay đầu đi xuống. Đường cong RSI cũng báo hiệu khả năng xảy ra xu hướng giảm.

Xét tổng thể về mặt kỹ thuật, chỉ số S&P 500 được đánh giá là tích cực trong ngắn hạn.

thị trường 2
Chỉ số S&P 500

Chỉ số NASDAQ

Chỉ số công nghệ NASDAQ đang nằm trong kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn, trong bối cảnh giới đầu tư tăng cường mua vào trong thời gian qua. Sự thiếu vắng mức kháng cự trong biểu đồ giá cho thấy, chỉ số nhiều khả năng sẽ tiếp tục gia tăng.

Trong trường hợp quay đầu giảm, chỉ số có ngưỡng hỗ trợ tại mức 15.600 điểm. Chỉ số RSI phân kỳ âm so với giá cho thấy nguy cơ chỉ số quay đầu đi xuống. Đường cong RSI cũng báo hiệu khả năng xảy ra xu hướng giảm.

Xét tổng thể về mặt kỹ thuật, chỉ số công nghệ NASDAQ được đánh giá là tích cực trong ngắn hạn.

lạm phát 2
Chỉ số NASDAQ

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT