Trang chủBên lềThị trường chờ đợi thêm manh mối về triển vọng chính sách...

Thị trường chờ đợi thêm manh mối về triển vọng chính sách của FED

Hãy cùng Nhatkytrader cập nhật thông tin tổng hợp thị trường chứng khoán quốc tế tuần qua và dự báo triển vọng tuần này.

1. Các điểm nhấn nổi bật tuần qua của thị trường

 • Chứng khoán Mỹ khởi đầu tuần giao dịch tháng 10 đầy biến động với những diễn biến tăng giảm liên tục. Trong phiên giao dịch đầu tuần 2/10, chứng khoán Phố Wall biến động trái chiều sau khi Mỹ tránh được việc chính phủ phải đóng cửa trong gang tấc.
 • Việc lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng lên mức cao nhất trong 16 năm (4,8%) đã khiến chứng khoán Mỹ bị bán tháo mạnh trong phiên 3/10, trước khi phục hồi trở lại trong phiên giao dịch ngày 4/10 và diễn biến cầm chừng trong phiên sau đó.
 • Bước sang phiên 6/10, chứng khoán Mỹ đã đảo ngược đà giảm điểm trước đó, khi giới đầu tư phân tích báo cáo việc làm của Mỹ. Chốt phiên, chỉ số Dow Jones tăng 0,87% trong khi S&P 500 và Nasdaq lần lượt ghi nhận mức tăng 1,18% và 1,6% – đánh dấu mức tăng % theo ngày lớn nhất kể từ cuối tháng 8.
 • Theo báo cáo Bảng lương phi nông nghiệp của Cơ quan thống kê lao động Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tạo thêm 336 nghìn việc làm trong tháng 9, vượt xa mức dự báo 170 nghìn việc làm của giới chuyên gia. Mức tăng việc làm trong tháng 8 và tháng 7 cũng được điều chỉnh lên cao hơn.
 • Tuy nhiên, áp lực tiền lương đã giảm đáng kể. Ví dụ như, tiền lương theo giờ trung bình chỉ đạt mức tăng theo tháng là 0,2% trong tháng 9, và tăng 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức tăng 4,3% ghi nhận trong tháng 8.
 • Báo cáo việc làm mới công bố được cho là phù hợp với dự đoán về kịch bản “hạ cánh mềm” cho nền kinh tế Mỹ và dự báo đưa lạm phát quay về mức mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).
 • Tính chung trong cả tuần, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,3%, trong khi các chỉ số S&P 500 và Nasdaq lần lượt đạt mức tăng 0,5% và 1,6%. Như vậy, chỉ số Dow Jones đã giảm tuần thứ ba liên tiếp, trong khi chỉ số S&P 500 chấm dứt chuỗi giảm điểm kéo dài suốt bốn tuần qua.
 • Tại châu Âu, thị trường chứng khoán khởi sắc trong phiên cuối tuần, nhưng vẫn có tuần giảm thứ ba liên tiếp khi lợi suất trái phiếu của Mỹ và châu Âu tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm nhờ kỳ vọng chi phí đi vay vẫn sẽ được duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn.
 • Chỉ số STOXX 600 của châu Âu tăng 0,82% trong phiên ngày thứ Sáu, nhưng vẫn ghi nhận mức giảm 1,18% trong cả tuần. Chỉ số DAX của Đức chốt phiên cuối tuần tăng 1,06% nhưng cũng đã giảm 1,02% trong cả tuần.
 • Tại châu Á, các thị trường chứng khoán chủ chốt cũng ghi nhận xu hướng giảm trong cả tuần, trong khi chứng khoán Trung Quốc đại lục đóng cửa nghỉ lễ Quốc khánh. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 2,71% trong cả tuần, trong khi Hang Seng của Hong Kong (Trung Quốc) giảm 1,82%.

2. Diễn biến trên thị trường của các chỉ số chứng khoán chính

Chỉ số quan trọngChốt phiên cuối tuầnThay đổi so với phiên trướcThay đổi trong tuần
S&P 5004.308,50+1,18%+0,48%
NASDAQ13.431,34+1,60%+1,60%
DOW JONES33.407,58+0,87%-0,30%
DAX15.229,77+1,06%-1,02%
NIKKEI 22530.994,67-0,26%-2,71%
SHANGHAI COMPOSITE3.110,48+0,10%+0,84%
HANG SENG17.485,98+1,58%-1,82%

3. Các điểm nhấn nổi bật trong thị trường tuần mới

 • Tâm điểm chú ý trong tuần giao dịch mới sẽ là các số liệu lạm phát mới nhất của nền kinh tế Mỹ. Chỉ số Giá sản xuất (PPI) sẽ được công bố vào thứ Tư và tiếp đó là Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) công bố vào thứ Năm.
 • Các số liệu lạm phát nóng hơn có thể củng cố khả năng FED duy trì lãi suất ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn. FED vẫn được kỳ vọng sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp chính sách diễn ra từ ngày 31/10 đến 1/11, mặc dù một số nhà giao dịch đang đặt cược vào một đợt tăng lãi suất khác ở mức 0,25 điểm %.
 • Thị trường cũng sẽ chú ý tới biên bản cuộc họp tháng 9 của FED được công bố vào thứ Tư để tìm kiếm thêm những dấu hiệu về việc liệu các nhà hoạch định chính sách của FED có ủng hộ một đợt tăng lãi suất khác trong giai đoạn cuối năm nay hay không.
 • Một số quan chức FED sẽ có bài phát biểu trong tuần này, bao gồm Chủ tịch FED Atlanta Raphael Bostic, Chủ tịch FED Minneapolis Neel Kashkari, Chủ tịch FED Boston Susan Collins, Chủ tịch FED Dallas Lorie Logan cùng với Phó Chủ tịch Philip Jefferson và Thống đốc Christopher Waller.
 • Mùa báo cáo tài chính quý III tại Mỹ sẽ khởi đầu trong tuần tới với sự góp mặt của nhiều tên tuổi đáng chú ý như PepsiCo, Delta Air Lines hay UnitedHealth Group. Quan trọng hơn cả là các ngân hàng và tổ chức tài chính lớn tại Phố Wall như JPMorgan, Citigroup và Wells Fargo.
 • Các nhà đầu tư đang chờ đợi những chất xúc tác để vực dậy cổ phiếu trong bối cảnh lợi suất trái phiếu tăng cao. Mùa báo cáo tài chính được dự báo có thể quyết định hướng đi ngắn hạn của cổ phiếu, khi chỉ số S&P 500 vẫn giữ được mức tăng 10% trong năm ngay cả sau đợt giảm giá trong thời gian gần đây.
 • Thị trường cũng sẽ dành sự quan tâm tới các cuộc họp thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) tại Maroc. Các cuộc họp diễn ra trong bối cảnh có nhiều lo ngại về việc liệu các chính phủ có thể kiểm soát lạm phát mà không đẩy nền kinh tế rơi vào khủng hoảng hay không.
 • Bên cạnh sự xuất hiện của các quan chức tài chính toàn cầu và thống đốc ngân hàng trung ương, giới đầu tư cũng sẽ chú ý tới Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới của IMF, trong đó bao gồm một loạt dự báo cập nhật, sẽ được công bố vào thứ Ba.
 • Tại châu Á, nền kinh tế và thị trường tài chính Trung Quốc sẽ quay trở lại guồng quay, sau kỳ nghỉ lễ kéo dài. Các dữ liệu quan trọng như số khoản vay ngân hàng, cán cân thương mại và đặc biệt là số liệu lạm phát sẽ cung cấp thêm cho thị trường thông tin về sức khỏe của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
 • Những diễn biến trên thị trường năng lượng cũng sẽ nhận được nhiều sự quan tâm. Sau khi ghi nhận tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng 3 do những lo ngại về nhu cầu, giá dầu vẫn có thể nóng trở lại trong bối cảnh xung đột Israel – Palestine làm gia tăng lo ngại về căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông.

4. Triển vọng các chỉ số chính

Chỉ số DOW JONES

Chỉ số công nghiệp Dow Jones đã phá vỡ trần của kênh xu hướng giảm trong ngắn hạn, cho thấy tốc độ giảm của chỉ số đang có dấu hiệu chậm lại.

Chỉ số phát đi tín hiệu tiêu cực từ sự hình thành mô hình vai đầu vai khi phá vỡ ngưỡng hỗ trợ tại mức 34.264. Việc tiếp tục giảm xuống mức 32.624 hoặc thấp hơn là điều đã được báo trước. Chỉ số hiện có ngưỡng hỗ trợ tại mức 33.000 và ngưỡng kháng cự tại mức 33.700.

Chỉ bảo RSI đang ở dưới mức 30 sau đợt giảm giá trong những tuần qua, với động lượng tiêu cực mạnh và có dấu hiệu giảm sâu hơn. Tuy nhiên, chỉ số RSI thấp, đặc biệt ở các cổ phiếu lớn, có thể là dấu hiệu cho thấy cổ phiếu đang bị bán quá mức và có cơ hội tăng giá.

Xét tổng thể về mặt kỹ thuật, chỉ số DOW JONES bị đánh giá là tiêu cực trong ngắn hạn.

thị trường 1
Chỉ số DOW JONES

Chỉ số S&P 500

Việc chỉ số S&P 500 đã phá vỡ trần của kênh xu hướng giảm trong ngắn hạn, là dấu hiệu cho thấy tốc độ giảm của chỉ số đã chậm lại, hoặc bắt đầu phát triển theo chiều ngang hơn. Chỉ số có ngưỡng hỗ trợ tại mức 4.230 và ngưỡng kháng cự tại mức 4.370.

Xét tổng thể về mặt kỹ thuật, chỉ số S&P 500 bị đánh giá là hơi tiêu cực trong ngắn hạn.

thị trường 2
Chỉ số S&P 500

Chỉ số NASDAQ

Chỉ số NASDAQ đã phá vỡ trần của kênh xu hướng giảm trong ngắn hạn, cho thấy tốc độ giảm của chỉ số đã bắt đầu chậm lại hoặc phát triển theo chiều ngang hơn. Chỉ số có ngưỡng hỗ trợ tại mức 13.300 và ngưỡng kháng cự tại mức 13.760.

Xét tổng thể về mặt kỹ thuật, chỉ số NASDAQ bị đánh giá là hơi tiêu cực trong ngắn hạn.

Chỉ số NASDAQ
Chỉ số NASDAQ

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT