Trang chủBlogThế nào là Hàng tồn kho? Quản trị hàng tồn kho (P3)

Thế nào là Hàng tồn kho? Quản trị hàng tồn kho (P3)

Thế nào là giá trị kế toán của hàng tồn kho
Thế nào là giá trị kế toán của hàng tồn kho

Thế nào là giá trị kế toán của hàng tồn kho là gì và làm sao để tính được nó?

Giá trị kế toán hàng tồn kho (inventory balance) là tổng giá trị của tất cả hàng hóa trong kho của công ty, bao gồm nguyên liệu thô, sản phẩm dở dang, và thành phẩm. Con số này thường xuất hiện trong bảng cân đối kế toán (balance sheet) của công ty, bản báo cáo tài chính liệt kê tất cả tài sản có và tài sản nợ của công ty.

Xem thêm: Thế nào là Hàng tồn kho? (P1)

Công ty có thể sử dụng một vài chiến lược khác nhau để tính giá trị hàng tồn kho:

  • Nhập trước, xuất trước (First in, first out – FIFO): Công ty giả sử rằng các sản phẩm được bán ngay khi chúng được sản xuất ra hoặc mua về. Nếu một công ty sản xuất được 100 đĩa DVDs và bán với giá 10 USD/cái, và 100 đĩa DVDs bán với giá 20 USD/cái, thì công ty đó sẽ tính giá 10 USD mỗi chiếc cho 100 cái đĩa DVDs đầu tiên được bán, và 20 USD mỗi chiếc cho 100 cái đĩa DVDs tiếp theo, mà không cần quan tâm là đĩa loại nào đã được bán.
  • Nhập sau, xuất trước (Last in, first out – LIFO): Công ty sẽ thực hiện giả sử ngược rằng: sản phẩm cuối cùng được mua hay sản xuất, sẽ là sản phẩm được bán đầu tiên. Trong ví dụ ở trên, 100 chiếc đĩa đầu tiên sẽ được tính giá 20 USD cho mỗi chiếc, và 100 chiếc đĩa DVDs tiếp theo sẽ có giá 10 USD/chiếc.
  • Chi phí bình quân (Weighted average cost – WAC): Chi phí bình quân của hàng hóa sẽ được áp dụng. Trong ví dụ đã nêu, công ty sẽ giảm trừ giá trị hàng tồn kho là 15 USD, là giá trị bình quân của một chiếc đĩa, cho mỗi chiếc đĩa được bán ra.

Lợi ích của quản trị hàng tồn kho

Quản trị hàng tồn về cơ bản là kiểm soát hàng tồn kho của công ty, từ việc mua các nguyên liệu thô cho đến sản xuất và bán thành phẩm ra thị trường. Công việc của quản lý hàng tồn bao gồm hai lớp: Đầu tiên, họ cần phải chắc chắn luôn có sẵn hàng hóa để đáp ứng nhu câu của người tiêu dùng.

Sẽ không có bất kỳ cửa hàng Apple nào hết điện thoại Iphone, hoặc là cửa hàng đó sẽ bị mất doanh số bán hàng. Thứ hai, người quản lý cần phải duy trì được lượng hàng tồn tối thiểu, cùng lúc vẫn phải đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Lượng hàng tồn của công ty càng ít, thì các chi phí liên quan càng giảm.

Có rất nhiều chiến lược quản trị hàng tồn mà một công ty có thể sử dụng. Một vài công ty sử dụng hệ thống hàng tồn kho vừa-kịp-lúc (just-in-time inventory systems), là nguyên vật liệu thô sẽ được đưa tới các nhà máy sản xuất ngay khi cơ sở đó sẵn sàng để sử dụng chúng.

Tương tự, thành phẩm sẽ được vận chuyển tới các cửa hàng dựa trên dự báo về doanh số để giảm thiểu tối đa lượng hàng tồn chờ bán trong kho. Kiểu hệ thống này giúp giảm thiểu chi phí nắm giữ, nhưng có thể làm chậm tiến độ sản xuất, hoặc giảm doanh số bán hàng nếu như sản phần không thể đến nơi đúng thời hạn.

Một phương pháp quản trị hàng tồn khác là giao hàng bỏ qua khâu vận chuyển (dropshipping). Thay vì cửa hàng phải dự trữ hàng hóa, thì nhà sản xuất hay công ty bán buôn sẽ vận chuyển hàng hóa trực tiếp tới khách hàng khi họ đặt mua. Công ty bán lẻ đồ dùng gia đinh Wayfair là một ví dụ cho công ty sử dụng mô hình giao hàng này.

Quản trị hàng tồn tốt sẽ giúp công ty hoạt động hiệu quả hơn, cắt giảm chi phí lưu kho và tăng số vòng quay. Những lợi ích này giúp cho công ty trở nên linh hoạt hơn và có thể có nhiều lợi nhuận hơn nữa. Quản trị kém sẽ gia tăng chi phí vì các rủi ro hao hụt (bị mất trộm bởi khách hàng hoặc nhân viên), hư hỏng, hay lỗi thời. Nó cũng sẽ khiến cho doanh số bán hàng sụt giảm khi đối diện với viễn cảnh hết hàng.

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT