Trang chủBlogThế nào là Hàng tồn kho? Các loại hàng tồn kho (P2)

Thế nào là Hàng tồn kho? Các loại hàng tồn kho (P2)

Thế nào là Hàng tồn kho? (P2)
Các kiểu hàng

Các kiểu hàng tồn kho

Công ty có thể có nhiều loại hàng tồn kho, nhưng sau đây sẽ là ba loại hàng hóa chính:

  1. Nguyên vật liệu thô là những thứ mà một công ty sẽ sử dụng để tạo ra sản phẩm sẽ được bán ra thị trường. Quay trở lại ví dụ với Apple, số silicon sẽ được dùng để sản xuất chip máy tính là vật liệu thô.
  2. Sản phẩm dở dang bao gồm mọi thứ không phải là nguyên vật liệu thô, nhưng cũng chưa đạt điều kiện để tới tay người tiêu dùng. Khi Apple sử dụng silicon để làm con chip, nhưng lại chưa gắn vào máy tính, thì số chip đó được coi là hàng hóa đang sản xuất.
  3. Thành phẩm là những thứ mà công ty đã sẵn sàng để bán cho người tiêu dùng. Nó sẽ bao gồm: máy tính xách tay, điện thoại, phụ kiện và mọi thứ khác mà bạn có thể mua trong cửa hàng Apple.

Xem thêm: Thế nào là Hàng tồn kho? Quản trị hàng tồn kho (P3)

Số vòng quay hàng tồn kho là gì?

Số vòng quay hàng tồn là một giá trị tỷ lệ thông dụng đo lường mức độ thường xuyên mà một công ty bán hết hàng hóa của mình và thay thế bằng những sản phẩm mới sẵn sàng để bán. Số vòng quay càng lớn, thì việc thay thế hàng tồn càng diễn ra thường xuyên hơn. Các nhà đầu tư sử dụng chỉ số này, kết hợp với nhiều yếu tố khác, như là một cách ước tính nhanh tình trạng tài chính của công ty.

Mặc dù vậy, con số này không cho thấy cái nhìn toàn diện về tình trạng tồn kho của công ty. Một doanh nghiệp có thể có một lượng hàng hóa đang chờ để được bán trong nhiều năm, cùng với những sản phẩm khác được bán đủ nhanh để bù trừ cho nhau. Dù vậy, chỉ số này vẫn cho phép các nhà đầu tư đánh giá được tốc độ bán hàng của một công ty.

Cách tính số vòng quay hàng tồn kho

Có hai công thức tính số vòng quay hàng tồn:

Số vòng quay hàng tồn kho = Chi phi hàng bán / Bình quân hàng tồn kho

Số vòng quay hàng tồn kho = Doanh số / Bình quân hàng tồn kho

Chi phí hàng bán đề cập đến chi phí trực tiếp được sử dụng để tạo ra hàng hóa, bao gồm chi phí nhân công và nguyên vật liệu. Để tính được số bình quân hàng tồn, bạn lấy số hàng tồn đầu kỳ trừ đi cho số hàng tồn cuối kỳ, và lấy giá trị đó chia cho 2 (số bình quân được sử dụng để tính nhằm phù hợp với thực tế rằng số lượng hàng tồn có thể thay đổi theo mùa).

Cả hai chỉ số trên cho biết số lần mà một công ty bán hết hàng hóa tồn trong kho của mình và thay thế bằng số hàng hóa mới trong một khoảng thời gian xác định, như là một năm. Số vòng quay hàng tồn thấp cho biết công ty hiện đang sản xuất quá nhiều hoặc không thể bán kịp số hàng hóa của họ, trong khi số vòng quay cao cho thấy rằng việc bán hàng của công ty đang rất tốt, hoặc không trữ đủ hàng trong kho.

Tại sao chỉ số vòng quay lại quan trọng?

Các nhà đầu tư quan tâm nhiều về số vòng quay hàng tồn vì nhiều lý do. Một là vì sẽ rất đắt đỏ khi phải lưu trữ một lượng lớn hàng tồn trong thời gian dài. Công ty sẽ phải xây, hoặc thuê nhà kho để chứa toàn bộ hàng hóa đang sản xuất cũng như thành phẩm của minh. Nguy cơ sản phẩm bị hỏng hoặc mất trộm như vậy sẽ rất cao.

Một vài sản phẩm, như đồ điện tử, có thể trở nên lạc hậu nếu như một sản phẩm đời mới hơn được đưa ra thị trường. Rủi ro thì đa dạng, phụ thuộc vào từng loại ngành nghề. Người bán hàng tạp hóa sẽ lo lắng về việc hàng hóa bị hỏng nhiều hơn các cửa hàng bán đồ dụng cụ, trong khi các công ty công nghệ thì lo lắng rằng hàng hóa của họ sẽ trở nên lỗi thời nhiều hơn là cửa hàng bán sách.

Mặt khác, số vòng quay hàng tồn cao cũng thể hiện rằng nhu cầu thị trường cho mặt hàng này của công ty đang rất lớn. Đó là một điều tốt với bất kỳ doanh nghiệp bán hàng nào. Nhưng nó cũng có nghĩa rằng công ty đó đang không sản xuất đủ hàng để đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

Để tăng số vòng quay, công ty có thể nghiên cứu về số lượng hàng hóa tồn mà một cửa hàng có thể trữ, hay số lượng hàng hóa đang trên đường vận chuyển (di chuyển từ nhà kho đển cửa hàng, hoặc từ nhà máy đến nhà kho).  Những con số này có thể hữu ích khi thiết kê chuỗi cung ứng hoặc quyết định mặt hàng nào phù hợp để gửi đến những cửa hàng nhất định.

(còn nữa …)

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT