Trang chủKiến ThứcThế nào là bẫy tăng giá? Biện pháp giảm rủi ro hiệu...

Thế nào là bẫy tăng giá? Biện pháp giảm rủi ro hiệu quả cho nhà đầu tư

Bất kỳ nhà đầu tư nào khi tham gia thị trường, đều hiểu rằng thị trường luôn luôn biến động tăng hoặc giảm. Đối với những người đã có kinh nghiệm, họ rất dễ dàng nhận ra được các tín hiệu báo trước và đưa ra hành động phù hợp với tình hình. Tuy nhiên, không ít lần các nhà đầu tư chuyên nghiệp này cũng gặp phải các thiệt hại do các loại “bẫy” khác nhau, trong đó có bẫy tăng giá.

Vậy bẫy tăng giá chính xác là loại bẫy như thế nào, và làm sao để xử lý rủi ro khi lỡ vướng vào chiếc bẫy này. Hãy cùng Nhatkytrader tìm hiểu ngay nào:

Bẫy tăng giá là gì?
Bẫy tăng giá là gì?

Định nghĩa bẫy tăng giá

Tại thị trường chứng khoán, chúng ta thường có một thuật ngữ gọi là thị trường bò hay bull, thuật ngữ này chỉ về tình trạng thị trường đang trong giai đoạn tăng giá. Vậy nên bẫy tăng giá hay trong tiếng Anh còn gọi là Bull Trap, cũng chính là cái bẫy trong tình trạng thị trường tăng giá hay đang phục hồi.

Thực chất, bẫy tăng giá chính là tín hiệu dự báo xu hướng tăng giá giả tại thị trường, khiến nhiều nhà đầu tư quyết định vội vã đổ vốn vào để mua. Thế nhưng, thị trường lại biến động, rồi giá tiếp tục tụt dốc dẫn đến nhà đầu tư phải chịu thua lỗ nặng nề.

Đây là một chiếc bẫy xuất hiện khi nhà đầu tư bị đánh lừa bởi các tín hiệu không chính xác từ thị trường, và từ đó thực hiện đầu tư rồi dẫn đến thua lỗ.

bẫy tăng giá
Thế nào là bẫy tăng giá? Biện pháp giảm rủi ro hiệu quả cho nhà đầu tư

Nguyên nhân dẫn đến Bull Trap

Thị trường thường xuyên biến động lên xuống là điều mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng biết, đối với các giai đoạn biến động mạnh, thường đều sẽ có một sự kiện cụ thể nào đó để dự báo trước thị trường. Bẫy tăng giá cũng xuất hiện từ trong những biến động mạnh này của thị trường, và tuỳ thuộc vào một số sự kiện cụ thể có thể dẫn đến hiện tượng này. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến mà nhà đầu tư dễ dàng bắt gặp Bull Trap:

Thị trường bị thâu tóm bởi nhà đầu tư lớn:

Cơn sốt tăng giá ảo sẽ xuất hiện khi các nhà đầu tư có vốn lớn không ngừng mua một mã cổ phiếu cụ thể nào đó. Giá tăng cao khiến nhiều nhà đầu tư không nhận biết được đâu là tín hiệu chính xác và dễ dàng bị rơi vào chiếc bẫy này. Và cuối cùng người thu được lợi nhuận sẽ là những nhà đầu tư lớn này.

Mua mạnh – bán tháo:

Nhiều nhà đầu tư lớn thường tạo các bẫy tăng giá thông qua việc đặt lệnh mua liên tục, và khi đã đạt được ngưỡng kỳ vọng, các “ông lớn” này sẽ bắt đầu bán tháo rồi thu lợi nhuận từ hiệu ứng ảo này. Thị trường giá sẽ giảm cho đến khi quá trình mua đã dừng lại.

“Ông lớn” bắt đáy thị trường:

Khi thị trường có dấu hiệu giảm mạnh, các “ông lớn” sẽ tận dụng cơ hội bắt đáy thị trường, lực mua của các nhà đầu tư lớn đã giúp đẩy giá lên ngưỡng kháng cự. Tuy nhiên xu hướng tăng giá này không kéo dài và thị trường sẽ trở về tình trạng tụt dốc như cũ.

Sự kiện đặc biệt, bất ngờ trên thị trường:

Biến động đột ngột từ những sự kiện đặc biệt từ thị trường, điều này sẽ có xu hướng dẫn đến hiện tượng mua vào ồ ạt của nhiều nhà đầu tư. Từ đó các hiện tượng tăng giá ảo sẽ xuất hiện trong ngắn hạn.

Nguyên nhân dẫn đến bẫy tăng giá
Nguyên nhân dẫn đến bẫy tăng giá

Nhận biết bẫy tăng giá bằng cách nào?

Bull Trap là một trong những hiện tượng bẫy chứng khoán khiến nhiều nhà đầu tư phải chịu tổn thất vô cùng lớn. Và để có thể giảm được các rủi ro từ những hiện tượng này, các trader cần nhận biết các dấu hiệu mà hiện tượng tăng giá ảo có thể xuất hiện:

  • Bẫy tăng giá có phần trăm xuất hiện khá cao ở những thị trường đang tụt dốc rất nhiều, có khả năng chạm đáy nhưng đột ngột được “vực dậy”.
  • Giá biến động đột nhiên vượt qua vùng kháng cự, sau đó thị trường xuất hiện xu hướng tăng giá giả.
  • Phần lớn các hiện tượng tăng giá ảo sẽ xảy ra ở mô hình giá 2 đỉnh, mô hình này có hình dạng như chữ M. Thị trường sẽ có xu hướng tăng sau đó đảo chiều thành giảm.

Và để phòng tránh được bẫy tăng giá, các trader có thể thử các cách sau đây:

Hiểu về thị trường

Trong khi giao dịch tại thị trường, nhà đầu tư cần có sự chuẩn bị kỹ về mặt kiến thức. Bên cạnh đó, cũng cần cập nhật thật nhiều thông tin, không chỉ về thị trường mà còn về doanh nghiệp. Từ đó nhà đầu tư có thể đưa ra được phán đoán cụ thể.

Đừng đặt tỷ lệ đòn bẩy quá cao

Tỷ lệ đòn bẩy cao dễ dẫn đến nhiều rủi ro khiến tài khoản của bạn bị cháy.

Đường phân kỳ RSI

Bẫy tăng giá luôn đặt trước đường phân kỳ RSI. RSI sẽ thể hiện chỉ báo sức mạnh tương đối nằm trong khoảng 0 đến 100. Nếu chỉ số báo vượt quá 70, thì là quá mua. Chỉ số thấp hơn 30 thì gọi là quá bán. Sự phân kỳ chỉ xảy ra khi giá và RSI di chuyển ngược chiều nhau.

Đừng đặt hết trứng vào cùng một rổ

Bài học đầu tư luôn khuyên bạn chia nhỏ vốn đầu tư ra nhiều rổ cổ phiếu khác nhau, đổ tiền vào một mã duy nhất là rất rủi ro. Và khi gặp bẫy tăng giá khả năng bạn sẽ mất hết tất cả số vốn đó.

Đánh giá khối lượng giao dịch tại một thời điểm trên thị trường

Điểm đặc trưng của bẫy tăng giá là khối lượng giao dịch thấp và diễn ra trong khoảng thời gian ngắn. Khi giá đột ngột tăng với khối lượng giao dịch thấp thì các nhà đầu tư nên có sự cân nhắc kỹ càng.

Biện pháp giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư

Khi đã hiểu thế nào là Bull Trap chắc rằng các trader sẽ thắc mắc rằng, làm sao để giảm thiểu rủi ro nhiều nhất khi lỡ vướng vào chiếc bẫy đáng sợ này. Hiện nay có 3 biện pháp mà nhiều nhà đầu tư giàu kinh nghiệm áp dụng để xử lý bẫy tăng giá:

  • Lệnh cắt lỗ khi giao dịch: đây là lệnh giao dịch giúp các trader ngăn ngừa các giao dịch break out, lời khuyên của nhiều nhà đầu tư là hãy đặt lệnh cắt lỗ sau khi mở vị thế mua.
  • Mua lại điểm Pulltrack: nếu áp dụng được kỹ thuật này, trader sẽ dễ dàng thoát khỏi bull trap. Thực hiện mua khi giá đã vượt qua vùng kháng cự, thay vì mua gần vùng kháng cự.
  • Lệnh dừng lỗ trong giao dịch: đây là lệnh giúp bạn hạn chế tâm lý FOMO khi thị trường có biện động mạnh, nhờ đó thoát khỏi được bẫy tăng giá.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT