Trang chủBên lềTesla rào đón quý trước nhưng BYD còn làm tốt hơn thế

Tesla rào đón quý trước nhưng BYD còn làm tốt hơn thế

BYD đã vượt qua Tesla trong Quý 2 khi nhà sản xuất ô tô Trung Quốc công bố doanh số bán xe hybrid và xe điện kỷ lục. Tuy nhiên theo nhận định của giới chuyên gia, cổ phiếu Tesla vẫn cạnh tranh ưu thế khá tốt trên thị trường này. Liệu rằng, sự lựa chọn nào trong thời điểm này là tốt nhất?

Tesla rào đón quý trước nhưng BYD còn làm tốt hơn thế
Cạnh tranh thị trường EV giữa hai ông lớn Tesla và BYD

Tình hình kinh doanh của Tesla thời gian gần đây

Báo cáo kết quả kinh doanh Quý 2 của Tesla (TSLA) dự kiến sẽ công bố vào ngày 19/7 tới. Nhưng hãng vẫn như mọi khi, đó là công bố trước đối với số lượng sản xuất xe điện theo quý và số lượng sản phẩm đã giao cho khách hàng. 

Theo số liệu mới nhất, số lượng xe của Tesla đã giao trong Quý 2 đạt mức 466.140 chiếc. Con số này đánh dấu mức tăng “khủng”, lên đến 83% nếu so với cùng kỳ. Trước đó, trong Quý 1, công ty cũng đã bàn giao 422.875 xe, với mức tăng 36% nếu so với cùng kỳ. 

Doanh số kinh doanh
Số liệu kinh doanh của Tesla, nguồn theo Ycharts

Để có được những con số này, từ đầu năm, Elon Musk – CEO Tesla, đã thực hiện chiến lược giảm giá bán nhằm tăng doanh số. Biên lợi nhuận gộp trong Quý 1 của hãng đã giảm còn 19,3%, thấp hơn mức 29,1% nếu so với cùng kỳ. Tuy nhiên vẫn cao hơn mức công bố 15% từ hãng xe Ford. Mặc dù biên lợi nhuận đạt được thấp nhưng điều này được xem là kế hoạch cho cơ hội dài hạn hơn. 

Doanh số bán hàng Quý 2 của Tesla và BYD

Đối thủ cạnh tranh của Tesla, hãng sản xuất xe điện BYD (BYDDF) của Trung Quốc đã công bố doanh số bán xe hybrid và xe điện kỷ lục. Điều này được cho là “rào cản” đối với Tesla. 

Từ tháng 4 đến tháng 6, BYD đã bán được hơn 700.000 xe, gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái và lập kỷ lục hàng quý mới nhất. Trong khi đó, Tesla (TSLA) cũng thông báo hãng đã đạt được kết quả hàng quý tốt nhất. Công ty đã sản xuất gần 480.000 xe và giao cho khách hàng hơn 466.000 xe.

Vào tháng 6, BYD, được hỗ trợ bởi Warren Buffett, đã bán được tổng cộng 253.046 phương tiện năng lượng mới. Theo hồ sơ của công ty được công bố vào Chủ nhật, con số này đã tăng đến 89% so với một năm trước. Đó là doanh thu hàng tháng tốt nhất mà hãng từng đạt được. Xe năng lượng mới bao gồm cả xe điện chạy bằng pin và xe hybrid cắm điện.

Doanh số bán hàng Quý 2
BYD “chạy đua” doanh số với Tesla trong Quý 2

Tesla và BYD là một trong những nhà sản xuất EV bán chạy nhất trên thế giới. BYD vẫn thua Tesla trên toàn cầu về doanh số thuần EV. Nhưng tại Trung Quốc, công ty có trụ sở tại Thâm Quyến đã vượt lên để trở thành thương hiệu hàng dẫn đầu thị trường. 

Vào tháng 5, BYD đã bán được khoảng 119.000 xe điện thuần túy. Con số này cũng cao hơn gấp đôi nếu so sánh với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, Gigafactory Thượng Hải của Tesla đã giao 77.695 xe trong tháng 5, tăng 142% so với một năm trước. 

Nên chọn đầu tư cổ phiếu nào trong thời điểm này?

Trong năm 2022, BYD bất ngờ có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ và là đối thủ cạnh tranh hàng đầu với Tesla. Thương hiệu của Trung Quốc đạt mốc tổng doanh số bán hàng trong năm lên 1,86 triệu xe. Trong đó bao gồm 946.000 xe hybrid và 911.000 xe thuần điện. Còn Tesla đạt mức 1,3 triệu xe điện bán ra ở những thị trường mà hãng đã góp mặt. 

Nếu xét nửa đầu năm nay, BYD cũng đang có những bước đi đáng ngờ khiến Tesla phải dè chừng. Tuy nhiên, ông lớn ngành EV vẫn là cái tên sừng sỏ khó bị đánh bại. Điều này khiến cho các nhà đầu tư vẫn tìm kiếm cơ hội từ cổ phiếu TSLA. 

TSLA vẫn là một mã cổ phiếu giàu tiềm năng

Trong năm 2023, mức tăng của cổ phiếu Tesla đã lên đến 159%. Mặc dù mức hiện tại vẫn thấp hơn khoảng 31% so với định giá lịch sử. Nhưng giới đầu tư vẫn kỳ vọng thu nhập cả năm trên cổ phiếu này sẽ đạt khoảng 3,50 USD/cổ. Điều đó cũng tương đương mức giá dự phóng P/E là 75 lần, hệ số PEG là 1.5 lần và tăng thu nhập trung bình năm là 25%. 

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, TSLA được nhận định  có giá trị trong dài hạn. Còn với hiện tại, cổ phiếu này khó so sánh với BYDDF. Bởi thế nên, mã cổ phiếu của hãng xe điện Trung Quốc vẫn có khả năng cạnh tranh và thu hút thị hiếu của các nhà đầu tư ngắn hạn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT