Trang chủBên lềTelegram hướng tới IPO khi số lượng người dùng đạt gần 1...

Telegram hướng tới IPO khi số lượng người dùng đạt gần 1 tỷ

Sau thành công liên tục trong thế giới tiền điện tử, Giám đốc điều hành (CEO) Telegram Pavel Durov đang cân nhắc khả năng phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), mở đường cho một chương mới trong lịch sử của ứng dụng nhắn tin này.

Telegram hướng tới IPO
Telegram hướng tới IPO

Phát biểu với tờ Financial Times (Anh), ông Durov bày tỏ hy vọng Telegram có thể có lãi vào năm 2024 hoặc 2025, nghĩa là việc niêm yết cổ phiếu sẽ là một khả năng khác biệt trong tương lai gần.

Theo ông Durov, nền tảng nhắn tin được công nhận trên toàn cầu Telegram Messenger đã huy động thành công 330 triệu USD trong vòng gọi vốn mới nhất từ các nhà đầu tư giấu tên. Vòng gọi vốn này đã nhận được số lượng đăng ký vượt mức, với phần lớn các điều khoản trái phiếu có lợi cho công ty. Ngoài ra, lợi suất hiện tại của trái phiếu là 7,7% với thời hạn đáo hạn là năm 2026 hoặc đến khi công ty tiến hành IPO.

Telegram Messenger được phát hành lần đầu vào năm 2013. Công ty cho biết: “Mọi thứ được gửi trên Telegram đều được mã hóa an toàn” và các nhà nghiên cứu có thể kiểm tra cách công ty đã triển khai bảo mật bằng cách tìm hiểu mã nguồn”. Telegram cũng tuyên bố không thu thập dữ liệu về người dùng và chỉ yêu cầu số điện thoại để đăng ký.

Telegram
Telegram hướng tới IPO

Telegram hiện có 900 triệu người dùng hoạt động hàng tháng. Tăng trưởng cơ sở người dùng đáng chú ý này, so với con số 500 triệu người dùng vào đầu năm 2021 và 700 triệu người dùng vào năm 2022, đã biến Telegram thành một trong những nền tảng truyền thông xã hội được sử dụng rộng rãi nhất trên toàn cầu.

Năm 2022, công ty đã bổ sung thêm tính năng trả phí “Premium”. Bất chấp việc bổ sung các tính năng kiếm tiền, số lượng người dùng của Telegram vẫn tiếp tục tăng. Công ty lạc quan rằng, nếu sự tăng trưởng được duy trì, con số 1 tỷ người dùng trước cuối năm 2024 là có thể đạt được.

Sự gia tăng vượt bậc của Telegram và tiến độ tài chính của công ty đã làm dấy lên suy đoán về khả năng triển khai đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Ông Durov thừa nhận đã nhận được lời đề nghị từ các nhà đầu tư công nghệ toàn cầu định giá công ty ở mức hơn 30 tỷ USD, đồng thời nhấn mạnh mong muốn Telegram huy động vốn để cải thiện dịch vụ và công cụ của mình.

Ông Durov cho biết: “Lý do chính khiến chúng tôi bắt đầu kiếm tiền là vì chúng tôi muốn duy trì sự độc lập”.

Ngoài nỗ lực kiếm tiền, Telegram còn giới thiệu các tính năng mới, chẳng hạn như chia sẻ doanh thu cho người sáng tạo nội dung, tài khoản doanh nghiệp và công cụ “khám phá xã hội” để hỗ trợ tương tác và gặp gỡ giữa những người dùng. Những dịch vụ mới này khá thú vị đối với những ai muốn tận dụng mạng xã hội an toàn để tìm được người hẹn hò trong mơ của mình. Tương tự, công ty cũng đang khám phá việc triển khai các chatbot dựa trên AI và tận dụng AI để nâng cao quy trình kiểm duyệt.

Trên thực tế, thành tích đạt 900 triệu người dùng hoạt động hàng tháng của Telegram là rất đáng chú ý, đặc biệt khi xét đến quy mô của công ty chỉ bằng một nửa đối thủ cạnh tranh chính, WhatsApp, thuộc sở hữu của Meta Platforms (NASDAQ: META). Theo Statista, WhatsApp có khoảng 2 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng. Tuy nhiên, những thay đổi đối với chính sách quyền riêng tư của WhatsApp đã dẫn đến sự quan tâm ngày càng tăng đối với các nền tảng nhắn tin khác, bao gồm cả Telegram.

Sở hữu lực lượng lao động hơn 67.300 nhân viên và doanh thu vượt quá 32 tỷ USD, Meta Platforms là đối thủ cạnh tranh đáng gờm của Telegram. Với nguồn tài chính và sức mạnh của Meta Platforms, không có gì đáng ngạc nhiên khi Telegram có thể xem xét triển khai đợt IPO để tiếp tục cuộc đối đầu với tập đoàn khổng lồ của Mark Zuckerberg.

Telegram hướng tới IPO
Telegram hướng tới IPO

IPO có thể cung cấp cho Telegram số tiền cần thiết để mở rộng hoạt động, cải thiện dịch vụ và cạnh tranh hiệu quả hơn với đối thủ đáng gờm. Tuy nhiên, IPO cũng mang đến những thách thức và trách nhiệm, đòi hỏi sự minh bạch cao hơn và khả năng quản lý doanh nghiệp hoàn hảo. 

Tham vọng biến Telegram thành “gã khổng lồ” công nghệ thông qua IPO là một cơ hội thú vị cho công ty và các nhà đầu tư, nhưng chỉ có thời gian mới biết được động thái này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến tương lai của thế giới công nghệ. Ông Durov không cam kết về mốc thời gian chắc chắn cho đợt IPO, mặc dù việc niêm yết tại Mỹ có vẻ có khả năng xảy ra. Theo ông Durov, Telegram hiện đã “nghiên cứu một số lựa chọn”.

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT