Trang chủBlogTầm Quan Trọng Của Đa Dạng Hóa Và Cách Thực Hiện

Tầm Quan Trọng Của Đa Dạng Hóa Và Cách Thực Hiện

Có lẽ bạn đã từng nghe câu “Đừng bỏ tất cả trứng vào một giỏ”. Câu nói này đặc biệt đúng trong lĩnh vực đầu tư. Nhưng chính xác thì tại sao bạn nên đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình? Hãy cùng trả lời câu hỏi đó trong bài viết này.

Tầm Quan Trọng Của Đa Dạng Hóa Và Cách Thực Hiện
Tầm Quan Trọng Của Đa Dạng Hóa Và Cách Thực Hiện

Ý chính:

  • Một danh mục đầu tư đa dạng giúp giảm thiểu rủi ro tổng thể cho các khoản đầu tư của bạn.
  • Làm thế nào để đa dạng hóa? Chọn các loại tài sản khác nhau, từ các lĩnh vực và ngành nghề khác nhau, cũng như các thị trường khác nhau trên thế giới.
  • ETF là một lựa chọn tốt để nhà đầu tư có thể tăng độ tiếp xúc với các nhóm tài sản và đa dạng hóa chỉ với một khoản đầu tư.

Định nghĩa đa dạng hóa

Đa dạng hóa là một chiến lược, theo đó bạn đầu tư vào các tài sản khác nhau trong một số lĩnh vực khác nhau. Chiến lược này giúp bạn phân tán rủi ro. Nếu một tài sản hoặc một nhóm ngành rơi vào giại đoạn giảm giá, tác động tiêu cực sẽ được bù trừ với các khoản đầu tư khác.

Xem thêm: Ưu và nhược điểm của đầu tư tài chính ngắn hạn

Hạn chế rủi ro

Ngay khi tham gia đầu tư, bạn đang chấp nhận một mức độ rủi ro nhất định. Cụ thể, giá tài sản có thể biến động và không phải lúc nào lợi nhuận cũng được đảm bảo. Do đó, một danh mục đầu tư đa dạng sẽ giúp giảm thiểu rủi ro mà bạn đang phải gánh chịu.

Hãy lấy một ví dụ. Vào năm 2019 và bạn quyết định đầu tư vào cổ phiếu của Air France and Lufthansa (tương tự ở Việt Nam là Vietnam Airlines và Bamboo Airways) vì bạn nghĩ rằng hai hãng hàng không này có một tương lai tươi sáng phía trước. Ít ai trong chúng ta biết rằng rủi ro đang cận kề. Cuộc khủng hoảng Covid-19 ngay đã xảy ra sau đó và gián đoạn hầu hết các hoạt động giao thông hàng không. Cổ phiếu các hãng hàng không này mất gần 2/3 giá trị trong vài tháng.

Tuy nhiên, nếu bạn đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình với khoản đầu tư vào các công ty dược phẩm, như Pfizer hoặc các công ty công nghệ như Apple, Facebook, thì bạn sẽ bù đắp được khoản lỗ này khi cổ phiếu của các công ty này đã thực sự bùng nổ trong thời kỳ đại dịch.

Tạo sự cân bằng

Một số nhà đầu tư cho rằng mua quá nhiều loại tài sản không phải là ý kiến ​​hay, do mọi giao dịch đều tốn thêm phí giao dịch và chi phí môi giới. Trước đây, phí giao dịch cao có thể ảnh hưởng đáng kể lợi nhuận của bạn, đặc biệt nếu bạn bắt đầu với một số tiền nhỏ.

Tin tốt là nhờ các nền tảng như GKFX Prime, phí hoa hồng được loại bỏ, hỗ trợ các khoản đầu tư nhỏ. Giờ đây, bạn có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình với nhiều tài sản khác nhau mà không cần lo lắng về chi phí phát sinh thêm.

Những cách khác nhau để đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn

Có ba cách chính để đa dạng hóa danh mục đầu tư và mở rộng hồ sơ đầu tư của bạn: theo loại tài sản, theo lĩnh vực và theo khu vực địa lý.

Tại GKFX Prime, bạn có thể tìm kiếm nội dung dựa trên các thông số này để tìm ra lựa chọn phù hợp với mình.

Theo loại tài sản

Thị trường tài chính cung cấp nhiều loại tài sản khác nhau: cổ phiếu, ETF, tiền tệ, tiền điện tử, hàng hóa, v.v. Có nhiều loại tài sản, vì thế bạn nên tìm hiểu tương quan rủi ro/lợi nhuận của từng loại trước khi bắt đầu.

Và ngay cả khi đã đa dạng hóa các khoản đầu tư của mình, đừng bao giờ mạo hiểm với số tiền mà bạn không thể để mất và đặt cho mình mức dừng lỗ tối đa.

Theo lĩnh vực

Ngoài loại tài sản, bạn có thể đầu tư vào các ngành hoặc lĩnh vực/nhóm ngành khác nhau. Ví dụ: công nghệ, bất động sản, ô tô, chăm sóc sức khỏe, năng lượng và du lịch. Một số ngành ổn định hơn trong khi những ngành khác có tiềm năng tăng trưởng tốt hơn.

Trong những năm gần đây, cổ phiếu công nghệ có mức tăng trưởng mạnh nhất, dẫn đầu là Facebook, Netflix, Google và Microsoft. Nhưng điều đó không có nghĩa là mười năm tới cũng vậy!

Ví dụ, một lĩnh vực thường có vẻ phát triển mạnh bất kể điều gì đang diễn ra trên thế giới là hàng xa xỉ. Bạn có thể đầu tư vào lĩnh vực này với các cổ phiếu của Pháp như LVMH, Hermès hoặc Dior. Tìm hiểu thêm về các lĩnh vực khác nhau sẽ giúp củng cố danh mục đầu tư tổng thể của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể dàn trải các khoản đầu tư của mình giữa các công ty có quy mô khác nhau bằng cách xem xét giá trị vốn hóa thị trường. Điều này cho phép bạn đầu tư vào các công ty nhỏ hơn, có tiềm năng phát triển lớn hơn nhiều, đồng thời duy trì sự ổn định với các công ty lớn hơn.

Theo khu vực địa lý

Mặc dù hoạt động thương mại hiện nay đang lưu thông tự do trên khắp thế giới, nhưng các khu vực khác nhau có mức độ tăng trưởng khác nhau. Ngoài ra, một số quốc gia phải đối mặt với những thách thức kinh tế khác nhau và các chính sách tài chính khác nhau. Trong khi một số cuộc khủng hoảng mang tính toàn cầu, như cuộc khủng hoảng ngân hàng năm 2008, những cuộc khủng hoảng khác lại mang tính khu vực hơn. Ví dụ, cuộc khủng hoảng khu vực đồng euro năm 2011 không ảnh hưởng đến Phố Wall.

Do đó, một danh mục đầu tư lý tưởng là một danh mục đầu tư mang tính quốc tế. Một lần nữa, chúng ta có thể chia chúng thành ba loại chính.

  • Thị trường ổn định của các nước phát triển, với tình hình kinh tế, tài chính ổn định. Đây thường là những khoản đầu tư ít rủi ro hơn.
  • Thị trường mới nổi của các nước đang phát triển, kém ổn định hơn và rủi ro hơn, nhưng có tiềm năng đáng kể để cải thiện và tăng trưởng.
  • Thị trường cận biên của các nước kém phát triển nhưng có dấu hiệu phát triển tích cực. Đôi khi chúng được gọi là thị trường tiền mới nổi.

Cảnh báo: trước khi đầu tư vào những nền kinh tế mới, bạn phải nhận thức được những rủi ro liên quan đến tỷ giá hối đoái giữa các loại tiền tệ, có thể ăn mòn lợi nhuận của bạn. Đồng thời, đừng quên theo dõi tình hình chính trị ở mỗi quốc gia, đặc biệt là trong trường hợp có sự thay đổi về đảng phái cầm quyền của các chính phủ

ETF: lựa chọn tuyệt vời để đa dạng hóa

ETF
ETF

Các quỹ hoán đổi dánh mục (Exchange-traded funds – ETF) là một rổ tài sản. Sản phẩm đầu tư này thường được đa dạng hóa bởi chính bản chất của chúng. ETF cho phép bạn dàn trải các khoản đầu tư của mình trên hàng chục, hàng trăm hoặc hàng nghìn chứng khoán trong một giỏ tài sản đơn giản, thường với số tiền ban đầu nhỏ. Khả năng tiếp xúc rộng rãi với thị trường khiến ETF đặc biệt phù hợp với các nhà đầu tư dài hạn.

Do đó, để có được một danh mục đầu tư đa dạng, bạn phải:

  1. Xác định mức độ chấp nhận rủi ro của bạn.
  2. Quyết định cách bạn muốn phân bổ giữa các loại tài sản khác nhau.
  3. Chọn tài sản của bạn, ví dụ theo nhóm ngành hoặc khu vực địa lý. Nếu bạn vẫn không chắc chắn, hãy chọn các ETF đa dạng nhất.
  4. Quản lý danh mục đầu tư của bạn bằng cách tái cân bằng thường xuyên: tăng tỷ trọng của tài sản đang phát triển tốt, chẳng hạn như bằng cách bán bớt những tài sản khác có lợi nhuận kém hơn.

Giờ đây bạn có những chìa khóa cần thiết để xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng. Những kỹ năng này sẽ giúp bạn quản lý các khoản đầu tư của mình một cách ổn trọng và không dễ dàng bị hoảng sợ trước biến động thị trường.

Vân Anh – Theo getbux.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT