Trang chủBlogTâm lý thị trường trong kháng cự và hỗ trợ

Tâm lý thị trường trong kháng cự và hỗ trợ

Kháng cự và hỗ trợ có lẽ là thuật ngữ không còn xa lạ gì với nhiều nhà đầu tư. Đây được coi là hai khái niệm nòng cốt khi nhà đầu tư tiếp cận với phương pháp phân tích kỹ thuật trong đầu tư ngoại hối.

Nó là nền tảng giúp nhà đầu tư nắm bắt được xu hướng thị trường, nắm bắt được tâm lý trader và ra các quyết định mua bán đẹp và tăng xác suất thành công trong một giao dịch. Vậy kháng cự và hỗ trợ là gì? Tâm lý thị trường trong vùng kháng cự và hỗ trợ như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết ngắn dưới đây.

Thị trường Kháng cự và hỗ trợ là gì?

Kháng cự và hỗ trợ được hiểu là các vùng giá mà tại điểm trong quá khứ giá đã đào chiều hoặc di chuyển chậm lại trước khi giá tiếp tục xu hướng, nhà đầu tư kỳ vọng hành vi đó sẽ tiếp tục trong tương lai. Kháng cự (hay Resistance) là các vùng giá cao nhất trước khi giá điều chỉnh đi lên sau đó điều chỉnh giảm trở lại.

Ngược lại, khi thị trường đang xó xu hướng tăng trở lại trong thời gian ngắn thì vùng thấp nhất trước khi thị trường bắt đầu đà tăng trở lại được gọi là vùng hỗ trợ (hay Support). Thị trường càng biến động đi lên đi xuống nhiều sẽ có càng nhiều vùng hỗ trợ và kháng cự được tạo ra.

Trên góc độ tâm lý, tại vùng giá kháng cự nhà đầu tư thường có tâm lý sợ hãi còn vùng hỗ trợ là vùng các nhà đầu tư có tâm lý tham lam. Cụ thể:

  • Ở tại vùng giá kháng cự, trader có tâm lý sợ hãi vì họ đã mua được với mức giá tốt và kỳ vọng giá đi lên, họ sợ hãi giá giảm sẽ mất đi số lãi hiện có.
  • Tại vùng hỗ trợ, nhà đầu tư tham lam và tiếc nuối khi trước đó không mua với mức giá tốt, khi giá quay về họ sẽ dồn dập mua vào để kỳ vọng giá sẽ tiếp tục tăng sau đó.

Thị trường kháng cự và hỗ trợ

Tâm lý trong kháng cự và hỗ trợ

Dưới góc nhìn của các chuyên gia, trong điều kiện của thị trường tài chính luôn tồn tài ba dạng nhà đầu tư với ba tâm lý khác nhau bao gồm:

  • Trader kỳ vọng giá tăng và mua lên.
  • Trader kỳ vọng giá xuống và bán xuống.
  • Trader phân vân, chưa quyết định gia dịch.

Tại vùng giá từ mức hỗ trợ, các nhà đầu tư nếu đang giữ lệnh mua sẽ lạc quan và suy nghĩ vè quyết định vào thêm lệnh khi thị trường hồi lại mức giá hỗ trợ trước đó. Ngược lại, nhà đầu tư đang giữ lệnh bán trong tình huống đó sẽ bắt đầu nghi ngờ và lo lắng về vị trí của mình, họ sẽ suy nghĩ về việc thoát vị thế hoặc chờ đợi thêm để giá hồi về và gần điểm hòa vốn sẽ cắt lệnh.

Các trader đang phân vân với thị trường thị thường sẵn sàng chờ giá hồi về vùng hỗ trợ và quyết định mua lên. Tuy nhiên, về cơ bản tại vùng hỗ trợ các trader thường chờ đợi để mua vào và khi có càng nhiều trader chờ đợi thị trường quay về mức giá hỗ trợ thì đó là động lực tiếp cho thị trường tăng giá một lần nữa.

Tuy nhiên một lưu ý dành cho nhà đầu tư là mức giá hoàn toàn có thể vượt giá giá kháng cự và hỗ trợ. Khi xu hướng giá đang trong đà giảm (tại vùng kháng cự), nhà đầu tư có thể nhanh chóng biết rằng mức hỗ trợ không thể giữ giá. Với các nhà đầu tư mua lên thường chờ đợi giá tăng trở lại mức trước đó nhằm hạn chế giao dịch. Với trader bán xuống thì đang kỳ vọng vào mức giá sẽ hồi về vùng kháng cự và mua thêm.

Như vậy trên đây là những khái niệm về vùng hỗ trợ và vùng kháng cự cũng như tâm lý của nhà đầu tư trong hai vùng đó. Thông thường, nhà đầu tư sử dụng hai vùng này để nghiên cứu giá trong quá khứ và dự đoán hành động giá trong tương lai gần.

Nắm bắt tâm lý của nhà đầu tư khi giá ở trong các vùng hỗ trợ và kháng cự giúp nhà đầu tư cũng giúp nhà đầu tư xem xét phản ứng và dự đoán chính xác thị trường hơn. Hy vọng những kiến thức trên đây hữu ích dành cho bạn, chúc bạn đầu tư thành công.

Xem thêm: Chiến lược giao dịch theo hành động giá: Hướng dẫn đầy đủ dành cho các nhà giao dịch – Phần 2

Nhật ký Traders

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT