Trang chủBlogTâm lý thị trường là gì? Làm sao để giao dịch theo...

Tâm lý thị trường là gì? Làm sao để giao dịch theo tâm lý thị trường?

Bạn thấy thị trường tài chính như thế nào? Bạn nghĩ tương lai sẽ tăng hay giảm? Nếu bạn có thể trả lời câu hỏi này, thì bạn sẽ hiểu cảm xúc của bạn về thị trường tài chính, cho dù bạn giao dịch cổ phiếu, ngoại hối hay bất kỳ sản phẩm nào khác.

Thị trường tài chính được điều khiển bởi tâm lý thị trường, đây là một trong những lý do chính khiến các nhà đầu tư có thể tìm thấy cơ hội giao dịch. Trong trường hợp cổ phiếu, một trong những lý do chính khiến giá cổ phiếu không nhất thiết phải khớp với giá trị sổ sách của công ty là do kỳ vọng của nhà đầu tư vượt ra ngoài các nguyên tắc cơ bản của doanh nghiệp, ngành và giá cả.

Điều này cho thấy tầm quan trọng của tâm lý đối với thị trường, nhưng bạn cũng cần kết hợp nó với các hình thức khác, chẳng hạn như phân tích kỹ thuật hoặc phân tích cơ bản, để có được bức tranh rõ ràng về thị trường.

Hiểu tâm lý thị trường là một chuyện, nhưng giao dịch lại là chuyện khác. Bởi vì thị trường luôn có một tư duy hoàn toàn khác với những gì bạn muốn và những gì bạn mong đợi. Vậy bạn theo dõi tâm lý thị trường và giao dịch như thế nào?

Tâm lý thị trường là gì?

Tâm lý thị trường đại diện cho tâm trạng của thị trường tài chính và cách các nhà giao dịch cảm thấy nói chung, cho dù đó là giao dịch ngoại hối, thị trường chứng khoán hay bất cứ thứ gì khác. Điều này sẽ giúp bạn đánh giá tương lai của một thị trường giao dịch lạc quan hay bi quan.

Nếu thị trường cảm thấy tích cực, nó được gọi là thị trường tăng giá, trong khi thị trường bi quan là thị trường gấu.

Trên thực tế, khá khó để đánh giá tâm lý thị trường vì triển vọng thị trường bị ảnh hưởng bởi bất kỳ yếu tố nào. Do đó, các nhà đầu tư cần phải phân tích từ nhiều hướng khác nhau để đảm bảo họ nhận được nhiều thông tin nhất có thể về các thị trường mà họ giao dịch.

Ngoài ra, trong khi hầu hết các thị trường sẽ nghiêng theo cách này hay cách khác, mỗi người tham gia đều có ý kiến ​​riêng của họ về lý do tại sao thị trường hoạt động theo cách nó hoạt động và xu hướng tiếp theo là gì. Trong khi ý kiến ​​đa số thường cung cấp một cái nhìn tổng thể về thị trường, thì cũng có những nhà đầu tư tìm cách chiến đấu với tâm lý chi phối, tức là luôn có cách để chống lại làn sóng. Khi thị trường tăng, hãy cố gắng bán, và khi thị trường giảm, hãy cố gắng mua.

Một trong những yếu tố quan trọng trong việc sử dụng tâm lý thị trường để giao dịch là có thể đọc chương trình tiếp theo sắp diễn ra, và đó là nơi mà nỗi sợ hãi và lòng tham xuất hiện.

Xem thêm: Vechain (VET) là gì? Vechain hoạt động như thế nào?

Cảm xúc giao dịch: Nỗi tham lam và sự sợ hãi

Tâm lý chi phối trên thị trường thường quyết định tâm lý chung của thị trường. Hầu hết các nhà đầu tư đều tìm cách chạy theo xu hướng chung của giá cả. Mặc dù vậy, tại một số thời điểm, tâm lý đạt đỉnh (tăng hoặc giảm). Biết khi nào giá đã đạt đỉnh là điều quan trọng đối với các nhà đầu tư để tránh mua. Hoặc đối mặt với sự sụt giảm bán tháo (lòng tham) khi giá chạm đáy trước khi giá bắt đầu tăng trở lại (sợ hãi).

Phát hiện ra nỗi sợ hãi hoặc lòng tham sẽ giúp các nhà giao dịch xác định thời điểm thoát ra khi giá bắt đầu giảm hoặc tìm kiếm mua lại khi giá chạm đáy.

Tâm lý thị trường là gì?
Tâm lý thị trường là gì?

Làm sao để giao dịch theo tâm lý thị trường?

Khối lượng là một cách để đo lường thị trường đang cảm thấy như thế nào. Điều này đặc biệt đúng đối với cổ phiếu và quyền chọn, vì nó đẩy lãi suất lên hoặc xuống. Ví dụ: nếu giá cổ phiếu của một công ty tiếp tục tăng, nhưng khối lượng bắt đầu giảm, đó có thể là dấu hiệu cho thấy cổ phiếu đó bị mua quá mức.

Hơn nữa, các chỉ báo tâm lý thị trường là một trong những công cụ hữu ích nhất để nhà đầu tư đánh giá xu hướng thị trường hiện tại là giảm hay tích cực để tìm kiếm cơ hội mua hoặc bán. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng các chỉ báo này nên được sử dụng kết hợp với các phân tích cơ bản và kỹ thuật khác để có được bức tranh rõ ràng hơn về thị trường.

Làm sao để giao dịch theo tâm lý thị trường?
Làm sao để giao dịch theo tâm lý thị trường?

Một số công cụ mà nhà đầu tư sử dụng để xác định tâm lý thị trường là:

Cam kết của thương nhân (Commitment of Traders-COT)

COT được xuất bản vào thứ Sáu hàng tuần bởi Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) và hiển thị các vị thế mua và bán của các nhà đầu cơ và thương mại. Điều này giúp vạch ra các chuyển động thị trường chi tiết dựa trên lịch sử giao dịch của các công ty lớn như quỹ đầu cơ, ngân hàng và tập đoàn. Nếu COT cho thấy hành động của nhà giao dịch đang khiến giá giảm/tăng theo xu hướng tăng/giảm, thì đó là dấu hiệu cho thấy một bước ngoặt mới trên thị trường sắp xảy ra.

Chỉ số biến động (Volatility Index-VIX)

Chỉ số biến động còn được gọi là chỉ số sợ hãi, VIX theo dõi giá quyền chọn và đo lường sự biến động. Nó được sử dụng như một cách để các nhà đầu tư tự bảo vệ mình khỏi bất kỳ sự điều chỉnh giá nào (như hợp đồng bảo hiểm). VIX càng cao, xu hướng hiện tại càng dễ đảo ngược. Chỉ số VIX thấp cho thấy tâm lý thị trường đang ổn định và xu hướng hiện tại sẽ tiếp tục.

Chỉ số đo lường tâm lý cao/thấp (High/low sentiment ratio)

Một trong những cách dễ nhất tìm hiểu xem thị trường đang ở trong tâm trạng phấn khích hay hoảng loạn là sử dụng tỷ lệ tâm lý cao/thấp. Nó dựa trên việc so sánh có bao nhiêu cổ phiếu đang hướng tới mức cao nhất trong 52 tuần so với bao nhiêu cổ phiếu đang giảm xuống mức thấp nhất trong 52 tuần. Nếu hướng trung bình của thị trường cho thấy mức thấp, phe gấu đang kiểm soát – thị trường đang giảm và khi thị trường ở mức cao hơn, phe bò đang kiểm soát – thị trường đang tăng.

Chỉ số phần trăm tăng (Bullish Percentage Index)

Các chỉ số để giúp bạn hiểu lợi nhuận thị trường. Sử dụng tín hiệu điểm và tín hiệu mua, chỉ số này liệt kê số lượng cổ phiếu trong một chỉ số nhất định đã tạo ra tín hiệu mua. Theo biểu đồ điểm và hình (P&F), một cổ phiếu có tín hiệu mua hoặc bán rõ ràng trong phạm vi tỷ lệ phần trăm từ 0% đến 100%. Các nhà đầu tư áp dụng các ngưỡng của riêng họ cho chỉ báo để xác định thị trường đang hoạt động như thế nào, nhưng nhìn chung, nếu chỉ số nằm trong khoảng từ 70% đến 80% tín hiệu mua, nhà đầu tư coi thị trường mua quá mức và sẵn sàng bán ra trong tương lai gần. gọi món. Nếu thị trường giảm xuống dưới 30% hoặc 20%, điều đó cho thấy thị trường đang quá bán và có thể tăng trở lại trong ngắn hạn.

Kết luận

Do đó, có nhiều cách để đánh giá tâm lý thị trường, giúp các nhà giao dịch suy đoán trước các sự kiện lớn và luôn đi trước thị trường một bước. Đừng bao giờ đánh giá thấp tâm lý thị trường. Nhà đầu tư nên cố gắng hấp thụ càng nhiều thông tin càng tốt. Lắng nghe tiếng nói của phe bò và phe gấu kết hợp với nhau để tạo ra bức tranh toàn cảnh về tâm lý thị trường để giao dịch hiệu quả.

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT