Trang chủKiến ThứcTâm lý lạc quan trong chứng khoán

Tâm lý lạc quan trong chứng khoán

Một trong những tâm lý đáng sợ nhất khi tham gia thị trường chính là tâm lý lạc quan, bởi vì đây là tâm lý cho dù có là chuyên gia chứng khoán, bạn vẫn có thể sẽ gặp phải.

Với tình hình thị trường luôn trong xu hướng tăng giá, nhà đầu tư thường trở nên “lười biếng” hơn trong việc quan sát và dự đoán. Từ đó dẫn đến việc chủ quan và lơ là để rồi thua sạch. Để hiểu hơn về tâm lý này, cũng như có cách phòng tránh, mời nhà đầu tư đọc bài viết dưới đây của Nhatkytrader:

Tâm lý lạc quan trong chứng khoán
Tâm lý lạc quan trong chứng khoán

Tâm lý lạc quan là gì?

Excessive Optimism hay còn biết đến là tâm lý lạc quan quá mức, chính là một hành vi tâm lý xuất phát từ sự quá tự tin.

Trong chứng khoán, hành vi này thường xuất hiện khi nhà đầu tư có nhiều niềm tin vào quyết định đầu tư, và nghĩ rằng kết quả sẽ tốt hơn thực tế mà nó sắp xảy ra.

Tâm lý lạc quan có thể trở thành yếu tố tích cực nếu như điều đó có thể kích thích việc đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, khi hành vi tâm lý đã vượt quá mức sẽ gây ra những phản ứng tiêu cực, chẳng hạn như việc nhà đầu tư bất chấp rủi ro và gồng lỗ không điểm dừng. Từ đó mà dẫn đến tâm lý bi quan.

Yếu tố của tâm lý lạc quan ảnh hưởng đến quyết định đầu tư

Tâm lý của nhà đầu tư có thể ảnh hưởng đến toàn bộ quyết định đầu tư của họ, vậy nên khi tâm lý lạc quan xuất hiện, sẽ có 2 chiều hướng tích cực hoặc tiêu cực xảy ra:

Cơ chế khuếch đại

Tâm lý lạc quan có khả năng tăng cường hiệu ứng cơ chế khuếch đại, làm cho nhà đầu tư thay đổi thái độ đối với cổ phiếu. Shiller, nhà phân tích chuyên nghiệp cho rằng 12 yếu tố sau chính là những yếu tố khiến tâm lý trở thành cơ chế khuếch đại:

 • Sự cạnh tranh giữa xã hội tư bản và xã hội chủ nghĩa
 • Các yếu tố thay đổi về chính trị và văn hóa
 • Sự phát triển của công nghệ thông tin
 • Các chính sách về tiền tệ và giao dịch phái sinh
 • Sự bùng nổ dân số sau Thế chiến thứ II
 • Sự phát triển của ngành phương tiện truyền thông
 • Chủ nghĩa lạc quan quá mức của các nhà phân tích vào những năm 2000
 • Sự thay đổi về chính sách hưu trí và kế hoạch phục lợi
 • Số lượng quỹ tương hỗ tăng mạnh
 • Lạm phát thấp
 • Sự bùng nổ của khối lượng giao dịch đã giữ giá của tài sản trong bong bóng
 • Việc chuyển đổi bài bạc thành hình thức kinh doanh thương mại

Yếu tố văn hóa

Một trong những yếu tố khiến cho nền văn hóa thay đổi là vì truyền thông tin tức và tư duy thời đại mới. Khi sự thay đổi diễn ra, biểu đồ giá kỹ thuật sẽ thể hiện rõ nhất.

Bong bóng đầu cơ được hình như bởi các tin tức mà truyền thông mang lại, vậy nên báo chí tin tức chính là mấu chốt khiến tâm lý đầu tư thay đổi.

Bất cứ một sự kiện nào xuất hiện trên tin tức, cũng ảnh hưởng đến hành vi của nhà đầu tư, và ảnh hưởng trực tiếp đến biến động giá trên thị trường. Tất nhiên là những thông tin càng gây sốc, càng có ảnh hưởng lớn và cũng khiến thị trường bị dao động lớn hơn.

Yếu tố tâm lý

Con người thường có xu hướng “quá tin vào bản thân” và thường dùng trực giác để thực hiện các giao dịch đầu tư, vậy nên điều đó dễ dẫn đến tâm lý lạc quan này.

Những tâm lý phổ biến nhất chính là dựa vào ý kiến của người khác hoặc từ nhu cầu sở thích cá nhân của bản thân để đi đầu tư. Nhưng lại không thèm cân nhắc hay ngó ngàng đến những con số và biểu đồ trước mắt.

Hoặc đôi khi nhiều nhà đầu tư còn giao dịch dựa trên “những câu chuyện hay” hoặc những lời khuyên nghe có vẻ logic. Nhưng trên thực tế, có quá nhiều thông tin đang tồn tại trên internet, vậy nên việc chọn lọc là vô cùng khó khăn và dẫn đến những chiếc bẫy tâm lý cho họ.

Cách quản lý tâm lý nhà đầu tư
Cách quản lý tâm lý nhà đầu tư

Cách quản lý tâm lý nhà đầu tư

Quản lý tâm lý nhà đầu tư trong đầu tư chứng khoán là một phần quan trọng trong việc trở thành một nhà đầu tư thành công. Dưới đây là một số cách để bạn có thể quản lý tâm lý nhà đầu tư khi đầu tư trên thị trường chứng khoán:

Thiết lập một kế hoạch đầu tư trước khi:

Một kế hoạch rõ ràng sẽ bao gồm các yếu tố như mục tiêu đầu tư, nguồn vốn, cách phân bổ tài sản và thứ tự giao dịch. Một bản kế hoạch càng chi tiết và cụ thể sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về thị trường và hạn chế bị tác động bởi cảm xúc cá nhân.

Tạo danh mục đầu tư đa dạng:

Việc đa dạng hóa danh mục đầu tư sẽ giúp bạn chia nhỏ rủi ro mang đến từ việc đầu tư. Nếu vốn bạn ít, có thể lựa chọn 1-2 sản phẩm đầu tư, nhưng nếu vốn lớn thì cần có chiến lược cụ thể. Việc tạo danh mục đầu tư sẽ giúp giảm bớt tâm lý đám đông, đồng thời giúp bạn quan sát nhiều thị trường khác nhau cùng lúc.

Tập trung vào dữ liệu và thông tin:

Tâm lý rất dễ dàng bị lay động đối với những lời khuyên từ người xung quanh hay tin tức truyền thông. Vậy nên thay vì tập trung vào những lời khuyên xáo rỗng thì hãy quan sát các dữ liệu và học cách đọc các thông tin trên đó.

Tự kiểm soát cảm xúc:

Đã tham gia vào thị trường thì chắc chắn sẽ xuất hiện tâm lý chủ quan hoặc lo sợ. Điều này là hiển nhiên, nhưng nếu bạn luyện tập và rèn luyện khả năng kiểm soát cảm xúc thì sẽ giúp hạn chế các tác động bởi tâm lý đám đông.

Học hỏi và cải thiện:

Liên tục học hỏi và cải thiện bản thân là điều cần thiết, bạn có thể thua lỗ trong những lần giao dịch đầu, nhưng cũng từ đó học được từng chút một và khoản lời lớn đang đợi bạn phía trước!

Sử dụng hỗ trợ từ chuyên gia:

Lựa chọn nhận lời khuyên từ chuyên gia cũng là một cách, tuy nhiên cần phải xác định rõ đâu là nơi uy tín để lắng nghe, thận trọng để không bị những lời khuyên sai khiến bạn giao dịch thua lỗ.

Quản lý tâm lý trong đầu tư là một phần quan trọng của việc xây dựng một sự nghiệp đầu tư bền vững. Bằng cách tuân thủ kế hoạch, giữ kiểm soát cảm xúc, và học hỏi liên tục, bạn có thể tạo điều kiện thuận lợi cho sự thành công trong thị trường chứng khoán.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT