Trang chủBlogTại sao trader nên lựa chọn giao dịch Option

Tại sao trader nên lựa chọn giao dịch Option

Hợp đồng quyền chọn (Option) hay còn được xem như là một loại sản phẩm phái sinh rất phổ biến ở trong tài chính truyền thống và cả Crypto.

Và vì sao trader nên lựa chọn giao dịch Option? Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân ngay nhé!

Các thành phần của một hợp đồng quyền chọn bao gồm những gì?

Các thành phần của một hợp đồng quyền chọn bao gồm những gì?
Các thành phần của một hợp đồng quyền chọn bao gồm những gì?

Hợp đồng quyền chọn bao gồm ít nhất bốn thành phần: Kích cỡ, ngày đáo hạn, giá thực hiện và phí thực hiện quyền chọn:

 • Kích cỡ (Volume) của lệnh liên quan đến số lượng hợp đồng được giao dịch.
 • Ngày đáo hạn (Expiry Date) là ngày mà sau đó nhà đầu tư sẽ không còn có thể thực hiện quyền chọn nữa.
 • Giá thực hiện (Strike Price) là giá thỏa thuận mà tài sản sẽ được mua hoặc bán (trong trường hợp người mua hợp đồng quyết định thực hiện quyền chọn).
 • Phí thực hiện hợp đồng (Premium) là giá mua hợp đồng quyền chọn. Nó là số tiền mà nhà đầu tư phải trả để có được quyền chọn. Vì vậy, người mua có được hợp đồng từ người bán theo giá trị của phí thực hiện quyền chọn. Phí này sẽ biến động khi càng đến gần ngày đáo hạn.

Sự khác nhau giữa hợp đồng quyền chọn so với hợp đồng tương lai

Cả về hợp đồng quyền chọn hay alf hợp đồng tương lai thì đều là các công cụ phái sinh khá phổ biến trong thị trường tài chính truyền thống và cả Crypto. Mặc dù sẽ có những điểm tương đồng giống nhau, nhưng cũng sẽ có một vài sự khác biệt khá lớn trong cơ chế thanh lý của hai loại hợp đồng này.

Khác với loại hợp đồng quyền chọn, thì hợp đồng tương lai sẽ luôn được thực hiện khi đạt đến ngày đáo hạn của nó, có nghĩa là các chủ hợp đồng sẽ phải có nghĩa vụ pháp lý trao đổi tài sản cơ sở (hoặc là giá trị tương ứng bằng số tiền mặt).

Trong khi đó, loại hợp đồng quyền chọn chỉ phải thực hiện theo đúng như quyết định của người nắm giữ hợp đồng. Nếu như chủ hợp đồng (người mua) thực hiện quyền chọn, thì người bán hợp đồng sẽ mới có nghĩa vụ giao dịch tài sản cơ sở.

Tại sao các nhà đầu tư nên lựa chọn giao dịch Options (quyền chọn)?

Tại sao các nhà đầu tư nên lựa chọn giao dịch Options (quyền chọn)?

Xem thêm: Hợp đồng quyền chọn (Option) là gì?

Sự suy đoán về thị trường tài chính

Tương tự các hình thức giao dịch sản phẩm phái sinh khác, giao dịch quyền chọn được nhà đầu tư sử dụng để suy đoán liệu giá trị của một công cụ tài chính sẽ tăng hay giảm. Nếu giá của một tài sản dự kiến tăng, nhà đầu tư có thể thực hiện quyền chọn mua, cho phép người nắm giữ quyền chọn mua tài sản ở mức giá thấp hơn và bán tài sản đó để kiếm lợi nhuận khi giá tăng.

Ngược lại, nhà đầu tư có thể thực hiện quyền chọn bán nếu một công cụ được dự đoán sẽ giảm giá, cho phép người nắm giữ quyền chọn mua công cụ đó khi giá giảm và bán với giá thỏa thuận cao hơn để kiếm lợi nhuận.

Phòng ngừa được những rủi ro cho các Quyền chọn Thị trường khác

Giao dịch quyền chọn cũng là một công cụ hữu hiệu để phòng ngừa rủi ro cho những khoản đầu tư khác mà nhà đầu tư đã thực hiện trên thị trường.

Ví dụ: Một nhà đầu tư có thể sử dụng giao dịch quyền chọn Ngoại hối để phòng ngừa rủi ro cho một vị thế mở trên thị trường Ngoại hối. Vì vậy, nếu nhà đầu tư thực hiện giao dịch mua đối với cặp tiền tệ USD/JPY, họ cũng có thể thực hiện quyền chọn bán đối với cặp tiền tệ đó như một phương tiện phòng ngừa rủi ro cho vị thế của mình.

Trong trường hợp cặp tiền tệ này tăng giá trị, giao dịch mua sẽ sinh lời và hợp đồng quyền chọn sẽ không được thực hiện, nghĩa là chỉ phải trả chi phí giao dịch quyền chọn. Mặt khác, nếu cặp tiền tệ USD/JPY giảm giá, giao dịch mua có thể bị đóng và quyền chọn bán sẽ tạo ra lợi nhuận.

Đặc điểm của hợp đồng quyền chọn (Option)

Ưu điểm

 • Nhà đầu tư có thể dùng hợp đầu quyền chọn để phòng ngừa rủi ro thị trường cho các vị thế có sẵn.
 • Hợp đầu quyền chọn cho phép nhà đầu tư linh hoạt hơn trong việc đầu cơ giá tài sản cơ sở.
 • Cho phép nhiều cách kết hợp và chiến lược giao dịch, với các cơ chế rủi ro/phần thưởng riêng biệt.
 • Tiềm năng thu lợi nhuận từ tất cả các xu hướng thị trường tăng, giảm hay không đổi.

Nhược điểm

 • Cơ chế làm việc và tính toán phí hợp đồng không phải lúc nào cũng dễ hiểu.
 • Có nhiều rủi ro, đặc biệt đối với người bán.
 • Chiến lược giao dịch phức tạp hơn khi so sánh với các lựa chọn thay thế thông thường.
 • Thị trường quyền chọn thường bị ảnh hưởng bởi mức độ thanh khoản thấp, khiến chúng trở nên kém hấp dẫn hơn đối với hầu hết các nhà giao dịch.
 • Giá trị của phí hợp đồng quyền chọn rất biến động và có xu hướng giảm khi đến gần ngày đáo hạn hợp đồng.

KẾT LUẬN

Mục đích ban đầu của loại công cụ phái sinh này đó là để phòng ngừa được những biến cố cho chủ sở hữu, đồng thời cũng là người mua ở trong tương lai, tuy nhiên về hình thức đầu tư này vẫn đang tiềm ẩn nhiều rủi ro. Quyền chọn (Option) thường sẽ cho phép giao dịch ở nhiều loại vị thế mà bạn không cần phải thực sự sở hữu được tài sản trong khi rủi ro trong các lệnh (vị thế) có thể sẽ rất phức tạp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT