Trang chủBlogTài sản và tiêu sản là gì? Điểm khác nhau của tài...

Tài sản và tiêu sản là gì? Điểm khác nhau của tài sản và tiêu sản

Để có thể quản lý tài chính cá nhân một cách hiệu quả, bạn cần phải hiểu cách sử dụng tiền hợp lý. Tài sản và tiêu sản là khái niệm quan trọng mà ai cũng phải cần chú ý và hiểu rõ nó.

Nhiều người không phân biệt được đâu là tài sản và tiêu sản? Dẫn đến việc chi tiêu không hợp lý và tiết kiệm không hiệu quả. Qua bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ sự khác nhau giữa tài sản và tiêu sản.

Xem thêm: Tìm hiểu về cách đầu tư sinh lời một cách an toàn và hiệu quả

Khái niệm về tài sản và tiêu sản

Khái niệm về tài sản và tiêu sản

Tài sản là gì? 

Tài sản là quyền sở hữu mà bạn bỏ tiền ra mua, trong tương lai chúng sẽ sinh lời và mang lại tiền bạc cho bạn. Các loại tài sản có thể phát triển để tạo ra thu nhập cho chủ sở hữu bằng hoặc lớn hơn chi phí ban đầu.

Vậy bao gồm những loại tài sản nào? Theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015, tài sản bao gồm động sản và bất động sản. Trong số đó, tài sản có thể là tài sản hiện có của chủ sở hữu hoặc tài sản hình thành trong tương lai

Tiêu sản là gì? 

Tiêu sản là những thứ mà bạn bỏ tiền ra để mua và sở hữu. Tuy nhiên, khi các khoản tiêu sản mua hàng bắt đầu giảm giá trí, không chỉ vậy, còn lấy đi thu nhập của bạn. Đó có thể là tiền bảo trì, bảo dưỡng, bảo trì, sửa chữa một khoản nợ phải trả cũng có thể là khoản mang lại thu nhập nhưng giá trị lại ít hơn rất nhiều so với chi phí bỏ ra ban đầu.

Ví dụ về tài sản và tiêu sản

Về tài sản:

  • Cổ phiếu, tín phiếu, trái phiếu được mua với giá trị ban đầu thấp, nhưng sau một thời gian giá tài sản tăng lên, tạo ra lợi nhuận cho người sở hữu. Thêm vào đó, bạn nhận được cổ tức trên số chứng khoán mà bạn sở hữu.
  • Bất động sản được mua với giá thấp, và sau một thời gian giá bất động sản tăng cao, bạn bán để kiếm lời.
  • Kinh doanh quán ăn vặt sau một thời gian sinh lãi và thu nhập cho chủ quán. Quầy bán đồ ăn nhanh là tài sản của bạn.

Về tiêu sản:

  • Điện thoại di động là tiêu sản. Khi mua về sử dụng, điện thoại di động sẽ mất giá và bán với giá thấp hơn giá mua. Ngoài ra, điện thoại có xu hướng giảm giá khi các phiên bản mới ra mắt.
  • Ô tô cũng là một hình thức tiêu sản. Vì bạn sẽ phải chi trả cho các chi phí vận hành, bảo dưỡng, xăng xe, rửa và chăm sóc xe thường xuyên.
  • Nợ tín dụng cũng là một dạng tiêu sản. Vì bạn cần phải trích thu nhập hàng tháng để trả lãi.

Điểm khác nhau giữa tài sản và tiêu sản

Điểm khác nhau giữa tài sản và tiêu sản

Tài sản và tiêu sản là hai khía cạnh của tài chính, cả hai đều cần phải mua để có, nhưng có ý nghĩa và đặc điểm khác nhau. Việc phân biệt giữa tài sản và tiêu sản sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng tiền của mình sao cho hợp lý nhất.

Sự khác biệt rõ ràng nhất giữa tài sản và tiêu sản là giá trị tương lai của nó. Trong khi tài sản mang lại giá trị cao hơn trong tương lai, giúp chủ sở hữu thu nhập nhiều hơn thì tiêu sản dần dần giảm giá trị và làm giảm quỹ của chủ sở hữu.

Ví dụ: Bạn đã mua một chiếc ô tô. Một chiếc ô tô là tiêu sản nếu bạn đang sử dụng nó cho mục đích đi lại hàng ngày, cho nhu cầu đi lại. Tuy nhiên, nếu chiếc xe được sử dụng cho mục đích kinh doanh, lợi ích kinh doanh đủ để trang trải chi phí bảo dưỡng chiếc xe và tạo ra lợi nhuận, thì chiếc xe trở thành tài sản.

Có nên chi cho tiêu sản hay không?

Robert Kiyosaki đã nói trong cuốn sách “Rich Dad, Poor Dad” xuất bản năm 2000: “Người giàu mua tài sản, người trung lưu mua tiêu sản mà họ nghĩ là tài sản, người nghèo chỉ toàn chi phí”.

Quan điểm của Robert Kiyosaki:

  • Người giàu mua những tài sản có thể mang lại giá trị cao trong tương lai để giúp “hái ra tiền”.
  • Tầng lớp trung lưu sẽ mua nhà, mua xe và các tiêu sản. Họ nghĩ rằng nhà và xe là tài sản mà họ sở hữu, nhưng thực ra đó là tiêu sản
  • Người nghèo sử dụng số tiền họ có để chi trả các chi phí hàng ngày và đáp ứng các nhu cầu sinh hoạt cơ bản, thường là ít hoặc không có. Do đó, họ không thể mua tài sản hoặc tiêu sản

Người giàu mua tài sản và người nghèo mua tiêu sản. Đây cũng là lý do tại sao có sự khác biệt giữa các tầng lớp xã hội. Người giàu biết cách tiêu dùng và sử dụng tiền hiệu quả để đầu tư tài sản của mình, mang lại nhiều tiền hơn cho tương lai, trong khi người nghèo dành toàn bộ thu nhập cho việc ăn uống và sinh hoạt. Những hoạt động thường ngày khiến tài sản của họ dần tiêu tan và trở thành giai cấp vô sản.

Như bạn có thể thấy, tiêu sản không mang lại tiền trong tương lai, nhưng bạn cũng có thể chi tiêu nhiều hơn cho việc bảo trì. Tuy nhiên, trong cuộc sống không phải lúc nào bạn cũng có tài sản và không có tiêu sản. Tiêu tiền cho tiêu sản là điều cần thiết vì:

Tiêu sản phục vụ nhu cầu cuộc sống, sinh hoạt, giải trí, học tập hoặc các mối quan hệ cần thiết. Mua tiêu sản là điều cần thiết để đảm bảo mức sống cần thiết.

Tiêu tiền tiêu sản hể giúp cải thiện đời sống tinh thần của bạn và tạo ra mục đích đầu tư kinh doanh.

Nói chung, tiêu sản khi mua hàng là điều cần thiết và không thể bị loại bỏ khỏi cuộc sống của mọi người. Tuy nhiên, mỗi người cần xác định được nhu cầu và giá trị đích thực của mình để đầu tư.

Các mẹo biến tiêu sản thành tài sản

Các mẹo biến tiêu sản thành tài sản

Bạn đang có vấn đề về tài chính trong việc việc chi tiêu không hợp lý dẫn đến nợ nần chồng chất? Dưới đây là một số mẹo giúp bạn biến một tiêu sản thành tài sản:

Nếu bạn thực sự thích một bộ quần áo nhưng không muốn lãng phí nó, bạn có thể cho thuê để kiếm lời sau này. Tại thời điểm này, quần áo ban đầu là tiêu sản đã trở thành tài sản của bạn.

Mua nhà để ở nhưng không sử dụng hết diện tích, tốn kém tiền điện, tiền nước, tiền gas, phí dịch vụ. Bạn có thể cho thuê lại để thu lại một phần tiền bù vào số tiền đã bỏ ra.

Mua một chiếc điện thoại di động để sử dụng, bạn có thể sử dụng nó để làm việc để tạo ra thu nhập hoặc kinh doanh, biến chiếc điện thoại di động của bạn trở thành một tài sản có giá trị.

Kết luận

Để quản lý tiền và tiêu tiền hiệu quả, bạn cần phân biệt giữa tài sản và tiêu sản. Từ đó, kiểm soát chi tiêu và phân bổ nguồn vốn hợp lý dựa trên nhu cầu cần thiết và một danh mục đầu tư phù hợp. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu được tài sản và tiêu sản khác nhau để sử dụng tiền hiệu quả nhất.

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT