Trang chủBlogSự thật đằng sau 3.000 tỷ USD của Apple

Sự thật đằng sau 3.000 tỷ USD của Apple

Tình hình cổ phiếu Apple liệu có “căng” lắm không?

Trong hơn 10 năm qua, Công ty Apple đã chi hơn khoảng 467 tỷ USD để có thể thực hiện được 1 chiến lược khiến cho hầu hết các nhà đầu tư đều sẽ thích thú.

Theo như nguồn tin từ hãng CNBC, tổng mức vốn hoá thị trường của Apple hiện nay đã đạt khoảng 3 nghìn tỷ USD trong phiên 3/1/2022, đây được xem là một cuộc mở đầu năm mới thật sự đầy thuận lợi. Thế nhưng, vẫn còn có các chuyên gia cho rằng thành công này của Apple thường sẽ không phải chỉ dựa vào việc bán iPhone mà nó thường sẽ đến từ rất nhiều bởi các chiến lược mua lại các loại cổ phiếu thưởng từ cổ đông.

Cụ thể hơn thế, thì chính Apple hiện vẫn đang là moojt hãng mua lại cổ phiếu từ các cổ đông khác (như Share Buyback) lớn nhất trong S&P 500 tính từ trước đến nay. 10 năm qua, hãng đã phải chi hơn khoảng 467 tỷ USD để có thể mua lại cổ phiếu và hầu hết của các nhà đầu tư vì thế họ đều ưa thích Apple khi mà có dòng tiền lớn và cũng sẽ có thêm thu nhập từ chiến lược này, qua đó nhằm đẩy giá cổ phiếu liên tục đi lên hơn nữa.

Sự thật đằng sau 3.000 tỷ USD của Apple
Tình hình cổ phiếu Apple liệu có “căng” lắm không?

Xem thêm: Tin tức mới: Quá nhiều công ty bắt đầu trả cổ tức cao bất ngờ

Việc mua lại cổ phần thường (Share Buybacks) đây được xem là một việc công ty thường sẽ sử dụng tiền để có thể mua lại cổ phần mà công ty đã nhằm phát hành ra trước đây. Khi mà công ty đã thực hiện việc mua lại xong, kế toán sẽ bắt đầu hạch toán vào các tài khoản cổ phiếu quĩ (như Treasury Stock).

Chiến lược này thường sẽ giúp làm đẩy giá cổ phiếu đi lên khi mà bắt đầu giảm nguồn cung trên thị trường, đồng thời cũng sẽ trả thêm tiền cho bên cổ đông. Ngoài ra chúng ta còn có thể làm gia tăng được mức tỷ lệ thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS), vốn được xem là 1 chỉ số quan trọng để mua vào của rất nhiều nhà đầu tư hiện nay.

Năm 2021, Apple đã phải chi tới 85,5 tỷ USD để mua lại cổ phiếu và 14,5 tỷ USD để trả cho cổ tức, một con số được xem là vô cùng thu hút các nhà đầu tư. Hãng tin CNBC cũng đã cho biết thêm hiện nay Apple là một công ty chi nhiều tiền để có thể mua lại cổ phiếu từ các cổ đông nhất trong số các doanh nghiệp đang thực hiện chính sách này như là Meta Platform (Facebook), Alphabet (Google), Bank of America hay Oracle.

Tính kể từ tháng 3/2012, Apple đã thực hiện về các chiến lược trả cổ tức theo quý và cũng mua lại cổ phiếu. Hãng S&P Global Market Intelligence đã phải gọi Apple là một biểu tượng cho chiến lược khiến cho giá cổ phiếu liên tục đi lên này.

Hãng tin CNBC cũng cho biết thêm thì kể từ tháng 8/2018 khi mà tổng mức vốn hoá của Apple lần đầu tiên đã đạt 1 nghìn tỷ USD, giá cổ phiếu này cũng đã tăng khoảng 252% tính cho đến nay nhưng mức vốn hoá lại chỉ tăng khoảng 200% mà thôi. Ngoài ra, việc liên tục thực hiện Share Buyback đã khiến cho số cổ phiếu Apple giao dịch ở trên thị trường bắt đầu giảm mạnh từ 19,4 tỷ cổ phiếu tính cho đến cuối tháng 6/2018 xuống chỉ còn 16,4 tỷ cổ phiếu hiện nay.

Cũng nhờ vào chiến lược này mà hầu hết các nhà đầu tư hiện nay đang coi cổ phiếu của Apple được xem là một bến đỗ an toàn bởi các dòng tiền lớn và nó cũng đã liên tục nhận được cổ tức và cũng như sẽ được mua lại cổ phiếu.

Tiêu chí “Mua, mua nữa, mua mãi”

Theo như hãng tin CNBC cũng nhận định rằng Apple đang bắt đầu nắm giữ thêm về dòng tiền (Cash Flow) khổng lồ và đây cũng là lý do vì sao khiến các nhà đầu tư cảm thấy tin tưởng nhà táo khuyết sẽ tiếp tục chiến lược mua lại cổ phiếu trong khi họ vẫn đầu tư lớn cho việc nghiên cứu và phát triển (R&D).

Năm 2021, Apple đã công bố nắm giữ dòng tiền kỷ lục là 104 tỷ USD, cao hơn rất nhiều so với 77 tỷ USD của Microsoft hoặc 65 tỷ USD của bên Alphabet.

Vào tháng 12/2017, chính sách mới của Mỹ cũng đã cho phép được hết các công ty như Apple có thể chuyển lượng tiền mặt nắm giữ ở nước ngoài về nước đã kích thích thêm về chiến lược tái phân phối lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Vậy là sau rất nhiều năm giữ lợi nhuận ở nước ngoài để có thể tránh thuế, Apple đã có thể phân bổ lại hầu hết cho các cổ đông.

Ngay lập tức, tổng số tiền mà Apple dùng để có thể mua lại cổ phiếu đã tăng khoảng từ 33 tỷ USD năm 2017 lên 73 tỷ USD năm 2018.

Vào khoảng tháng 11/2021, chuyên gia phân tích ông Toni Sacconaghi của Bernstein đã nhận định rằng Apple sẽ tiếp tục chiến lược Share Buyback với tỷ lệ khoảng 3-4% so với tổng số cổ phiếu ở trên thị trường từ nay cho đến năm 2026 mà không phải vay nợ thêm bất cứ 1 đồng nào. Trước đó Apple cũng đã từng vay nợ để nhằm thực hiện việc mua lại cổ phiếu nhưng dòng tiền khổng lồ này đã nhanh chóng trả nợ hết số này sau đó.

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT