Trang chủBlogSự khác biệt giữa cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu...

Sự khác biệt giữa cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi

Tổng quan

Có nhiều điểm khác biệt giữa cổ phiếu ưu đãi và cổ phiếu phổ thông. Sự khác biệt chính là cổ phiếu ưu đãi thường không trao cho cổ đông quyền biểu quyết, trong khi cổ phiếu phổ thông thì có, thường là một phiếu biểu quyết trên mỗi cổ phiếu sở hữu.

Nhiều nhà đầu tư biết nhiều hơn về cổ phiếu phổ thông so với cổ phiếu ưu đãi. Cả hai loại cổ phiếu đều đại diện cho một phần quyền sở hữu trong một công ty và cả hai đều là công cụ mà các nhà đầu tư có thể sử dụng để cố gắng thu lợi từ những thành công trong tương lai của doanh nghiệp.

Cổ phiếu ưu đãi

Một điểm khác biệt chính so với cổ phiếu phổ thông là cổ phiếu ưu đãi không có quyền biểu quyết. Vì vậy, khi một công ty bầu chọn hội đồng quản trị hoặc biểu quyết bất kỳ hình thức chính sách nào của công ty, các cổ đông ưu đãi sẽ không có tiếng nói trong tương lai của công ty. Trên thực tế, cổ phiếu ưu đãi có chức năng tương tự như trái phiếu vì với cổ phiếu ưu đãi, các nhà đầu tư thường được đảm bảo một khoản cổ tức cố định vĩnh viễn.

Lợi tức cổ tức của cổ phiếu ưu đãi được tính bằng số đô la của cổ tức chia cho giá của cổ phiếu. Điều này thường dựa trên mệnh giá trước khi cổ phiếu ưu đãi được chào bán. Nó thường được tính theo tỷ lệ phần trăm của giá thị trường hiện tại sau khi bắt đầu giao dịch. Điều này khác với cổ phiếu phổ thông (có cổ tức thay đổi được công bố bởi hội đồng quản trị và không bao giờ được đảm bảo)

. Trên thực tế, nhiều công ty hoàn toàn không chia cổ tức cho cổ phiếu phổ thông.

Giống như trái phiếu, cổ phiếu ưu đãi cũng có mệnh giá chịu ảnh hưởng của lãi suất. Khi lãi suất tăng, giá trị của cổ phiếu ưu đãi giảm và ngược lại. Tuy nhiên, với cổ phiếu phổ thông, giá trị của cổ phiếu được điều chỉnh bởi cung và cầu của các thành viên tham gia thị trường.

Trong một đợt thanh lý, các cổ đông ưu đãi có yêu cầu lớn hơn đối với tài sản và thu nhập của công ty. Điều này đúng trong thời kỳ tốt đẹp của công ty khi công ty dư thừa tiền mặt và quyết định phân phối tiền cho các nhà đầu tư thông qua cổ tức.

Cổ tức của loại cổ phiếu này thường cao hơn so với cổ phiếu phát hành cho cổ phiếu phổ thông. Cổ phiếu ưu đãi cũng được ưu tiên hơn cổ phiếu phổ thông, vì vậy nếu công ty không trả cổ tức, thì trước tiên công ty phải thanh toán bất kỳ khoản nợ nào cho cổ đông ưu đãi trước khi thanh toán cho cổ đông phổ thông.

Không giống như cổ phiếu phổ thông, cổ phiếu ưu đãi cũng có một tính năng gọi vốn cho phép tổ chức phát hành có quyền mua lại cổ phiếu từ thị trường sau một thời gian xác định trước.

Các nhà đầu tư mua cổ phiếu ưu đãi có cơ hội thực sự để những cổ phiếu này được gọi lại với tỷ lệ mua lại tương ứng với mức phí bảo hiểm đáng kể so với giá mua của họ. Thị trường cổ phiếu ưu đãi thường dự đoán các đợt gọi lại và giá có thể được đặt mua tương ứng.

Xem thêm: Phân Biệt Cổ Phiếu Và Trái Phiếu? Có Gì Giống Và Khác Nhau

Cổ phiếu phổ thông

Cổ phiếu phổ thông đại diện cho cổ phần sở hữu trong một công ty và loại cổ phiếu mà hầu hết mọi người đầu tư. Khi mọi người nói về cổ phiếu, họ thường đề cập đến cổ phiếu phổ thông. Trên thực tế, phần lớn cổ phiếu được phát hành theo hình thức này.

Cổ phiếu phổ thông đại diện cho một yêu cầu về lợi nhuận (cổ tức) và trao quyền biểu quyết. Các nhà đầu tư thường nhận được một phiếu bầu trên mỗi cổ phiếu sở hữu để bầu ra các thành viên hội đồng quản trị, những người giám sát các quyết định quan trọng của ban lãnh đạo. Do đó, cổ đông có khả năng thực hiện quyền kiểm soát đối với các vấn đề quản lý và chính sách của công ty so với các cổ đông ưu đãi.

Cổ phiếu phổ thông có xu hướng tốt hơn trái phiếu và cổ phiếu ưu đãi. Đây cũng là loại cổ phiếu mang lại tiềm năng thu lợi dài hạn lớn nhất. Nếu một công ty hoạt động tốt, giá trị của cổ phiếu phổ thông có thể tăng lên. Nhưng hãy nhớ rằng, nếu công ty làm ăn kém, giá trị của cổ phiếu cũng sẽ đi xuống.

Nhật ký traders

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT