Trang chủBlogCách sử dụng ROA/ROE trong phân tích doanh nghiệp

Cách sử dụng ROA/ROE trong phân tích doanh nghiệp

Trong bài viết này Nhật Ký Trader sẽ giúp nhà đầu tư tường tận hai chỉ số ROA/ROE trong việc đọc báo cáo tài chính.

Xem thêm: 5 nhóm chỉ số tài chính doanh nghiệp nhà đầu tư phải biết 

Return On Asset (ROA)

1. ROA là gì?

Return On Asset (ROA) hay lợi nhuận trên tổng tài sản là chỉ số đo lường mức độ hiệu quả của việc sử dụng tài sản của doanh nghiệp
Chỉ số ROA giúp các nhà đầu tư có cái nhìn rõ ràng hơn về độ hiệu quả sử dụng tài sản của doanh nghiệp, trước khi đưa ra quyết định đầu tư của mình.

2. Cách xác định chỉ số ROA

Công thức tổng quát:
ROA=(LNST/tổng tài sản bình quân)*100%

3. Chỉ số ROA bao nhiêu là tốt?

Chỉ số ROA có cách tính rất đơn giản, nhưng con số chúng ta tính ra bao nhiêu mới là đủ tốt?
Điều này sẽ phụ thuộc vào:

a. Lĩnh vực mà công ty đó đang hoạt động

Các ngành khác nhau thường có những đặc điểm khác nhau về cơ cấu tài sản.
Với các công ty hoạt động trong ngành công nghiệp nặng như: Thép, xi măng,… thường yêu cầu tài sản cố định rất lớn. Do đó chỉ số ROA sẽ tương đối thấp.
Ngược lại, những công ty trong công nghệ thông tin, hàng tiêu dùng,… không yêu cầu quá lớn tài sản cố định để vận hành, thường có chỉ số ROA cao.
Sẽ thật khập khiễng nếu bạn so sánh ROA của các công ty hoạt động ở các ngành khác nhau.
Do đó chúng ta nên chọn các công ty hoạt động trong cùng ngành để so sánh.

b. So sánh ROA các đối thủ cùng ngành

Cụ thể:
Chỉ số ROA trong năm của công ty cao hơn so với mức trung bình của ngành trong cùng năm đó thì là dấu hiệu tốt và ngược lại.
Nếu ROA công ty cao hơn mức trung bình ngành cho thấy công ty đang quản trị tài sản hiệu quả, vượt trội so với mức trung bình ngành.

c. So sánh ROA với kết quả trong quá khứ

Chỉ số ROA tăng trưởng qua các năm và cao hơn so với trung bình ngành.
Đây là tín hiệu rất tích cực và là một những tiêu chí quan trọng để chọn ra những cổ phiếu tuyệt vời.
Tuy nhiên không có chỉ số nào là hoàn hảo, bạn nên kết hợp sử dụng ROA với các chỉ số tài chính khác để thấy rõ hơn bức tranh tài chính của doanh nghiệp.

ROE (Return On Equity)

  1. Chỉ số ROE là gì?

ROE (Return On Equity) là tỷ suất lợi tức trên vốn chủ sở hữu. Như cái tên của nó, đây là một chỉ số đo lường khả năng sinh lời của một khoản đầu tư trên mỗi đồng vốn bỏ ra. Cũng có thể hiểu rằng chỉ số này đo lường khả năng sử dụng vốn hiệu quả của công ty.
ROE là một chỉ số quan trọng đối với các nhà đầu tư tiềm năng. Vì họ muốn xem công ty sẽ sử dụng tiền của họ để tạo ra lợi nhuận hiệu quả như thế nào. Tỷ lệ này thường được sử dụng để so sánh sức khỏe của một doanh nghiệp với các doanh nghiệp cùng ngành và với thị trường rộng lớn hơn.

2. Công thức tính chỉ số ROE

Ta có công thức ROE như sau:
ROE=(LNST/Vốn chủ sở hữu)*100%
Lợi nhuận sau thuế là số thu nhập, chi phí ròng và thuế mà một công ty tạo ra trong một khoảng thời gian nhất định. Vốn chủ sở hữu là phần chênh lệch giữa tài sản và nợ phải trả của công ty. Đây là số tiền còn lại nếu một công ty quyết định thanh toán các khoản nợ của mình tại một thời điểm nhất định.

3. Chỉ số ROE bao nhiêu là “tốt”?

ROE được coi là tốt hay xấu có thể phụ thuộc vào ROE trung bình trong ngành của công ty. Một số ngành có xu hướng có ROE cao hơn những ngành khác (hoặc yêu cầu ít vốn tự có hơn để hoạt động). Do đó, so sánh ROE thường có ý nghĩa nhất giữa các công ty trong cùng ngành. Và định nghĩa tỷ lệ “cao” hoặc “thấp” nên được đưa ra trong bối cảnh này.

Khi xem xét tính toán chỉ số ROE của một công ty, các chuyên gia thường không đánh giá theo một năm lẻ, mà tính trong khoảng thời gian ít nhất là 3 năm. Công ty có ROE trong 3 năm liên tiếp >20% thì được xem là có sức cạnh tranh tốt.
Hy vọng, thông qua bài viết này nhà đầu tư có thể tự tin hơn trong quá trình đọc báo cáo tài chính và xây dựng danh mục đầu tư cho riêng mình!
BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT