Trang chủBlogSự cố tiền điện tử chỉ là khúc dạo đầu (P2)

Sự cố tiền điện tử chỉ là khúc dạo đầu (P2)

Tiếp nối phần 1, trong bài viết này admin cùng các nhà đầu tư sẽ tiếp tục đi tiếp bài phân tích về cú sập của tiền điện tử vào khoảng thời gian vừa qua!

Làm thế nào để nắm bắt vấn đề?

Vụ tai nạn tương tự thế này đã lâu rồi mới xảy ra. Kể từ năm 2008, nới lỏng định lượng (QE) đã được các ngân hàng trung ương trên thế giới thực hiện. Điều này có nghĩa là tiền đã được tạo ra từ hư không và được đưa vào nền kinh tế để ngăn chặn sự sụp đổ kinh tế.

Ý tưởng là bằng cách bơm tiền vào hệ thống, lãi suất có thể duy trì ở mức thấp. Điều đó sẽ khuyến khích vay nợ và đầu tư, đến lượt điều này sẽ kích thích tiêu dùng, tạo việc làm và đưa nền kinh tế đi đúng hướng.

Theo công cụ theo dõi QE toàn cầu của Hội đồng Đại Tây Dương, bốn ngân hàng trung ương chính – ở Mỹ, Khu vực đồng tiền chung châu Âu, Anh và Nhật Bản – đã bơm 26,7 nghìn tỷ đô la, gần bằng một phần ba GDP thế giới, vào nền kinh tế toàn cầu theo cách này.

Chính sách có tuổi đời hàng thập kỷ này đã được tăng tốc vào năm 2020 để đối phó với đại dịch. Thêm 10 nghìn tỷ đô la đã được đổ vào nền kinh tế toàn cầu để trang trải chi phí cho người lao động, các khoản vay cho doanh nghiệp và các chi phí khác liên quan đến đại dịch.

Những chính sách đó không phải là một sai lầm hay một trò bịp bợm. Chúng cần thiết cho các nhà tư bản để bảo vệ hệ thống của họ không bị sụp đổ vào năm 2008 và 2020 nhưng chúng không giải quyết được các vấn đề cơ bản. Họ chỉ cần đá cái lon xuống đường để tránh thảm họa kinh tế trong ngắn hạn. Khi làm như vậy, họ đã làm cho các vấn đề trở nên lớn hơn mà chỉ với hy vọng sẽ giải quyết được chúng vào một ngày sau đó.

Nhờ lạm phát, điều đã đến sau đó là chiến tranh và chủ nghĩa bảo hộ. Sự sụp đổ gần đây đối với cổ phiếu công nghệ và tiền điện tử chỉ là một chấn động khởi đầu cho trận động đất sắp xảy ra.

Công nghệ đầu cơ và tiền điện tử

Vấn đề đối với các chiến lược gia tư bản là không nhiều trong số hàng chục nghìn tỷ đô la được bơm vào nền kinh tế đã được đầu tư vào sản xuất thực tế trong mười năm qua. Đó là bởi vì không có nhiều nơi đầu tư để tạo ra lợi nhuận trong một nền kinh tế thế giới đầy rẫy sản xuất thừa tư bản.

Thay vào đó, tất cả số tiền rẻ, dễ dàng này đã được đổ vào đầu cơ trên thị trường chứng khoán và các tài sản khác. Các nhà tư bản đã kiếm tiền bằng cách đặt cược vào giá cổ phiếu.

Như Uber là một ví dụ về một công ty đầu cơ công nghệ đã dẫn đầu làn sóng kiếm tiền rẻ trong mười năm qua.

Uber bắt đầu hoạt động vào năm 2009 và đến tháng 7 năm 2015 là công ty khởi nghiệp giá trị nhất trên thế giới, đã huy động được 51 tỷ USD từ các nhà đầu tư mặc dù chưa bao giờ tạo ra lợi nhuận.

Tiền quá rẻ và các khoản đầu tư sinh lời khan hiếm đến mức các nhà đầu tư đã vui vẻ chấp nhận thua lỗ khi đầu cơ vào một công ty công nghệ mà họ nghĩ rằng có thể kiếm được lợi nhuận vào một thời điểm nào đó trong tương lai.

Các công ty công nghệ đầu cơ như Uber, Netflix, Meta và Spotify đã hoạt động dựa vào hàng nghìn tỷ đô la kiếm được dễ dàng xung quanh hệ thống tài chính toàn cầu trong mười năm qua.

Song song với điều này, chúng ta đã thấy hiện tượng tiền điện tử và những thứ được gọi là ‘tài sản kỹ thuật số’ khác như NFT. Một dòng chảy của QE, tiền mặt lãi suất thấp đã trôi vào những tài sản đầu cơ vốn vô giá trị này trong vài năm qua.

Từ năm 2013 đến năm 2020, thị trường tiền điện tử toàn cầu đã từ khoản đầu tư 1,5 tỷ đô la lên đến 350 tỷ đô la.

Mức tăng đó không là gì so với những gì đã xảy ra vào năm 2021. Từ 350 tỷ đô la tiền đầu tư vào tiền điện tử đã đạt 2,9 nghìn tỷ đô la chỉ trong vòng 12 tháng.

Các tài sản kỹ thuật số như NFT là một phần của quy trình tương tự. Từ năm 2018 đến năm 2020, số tiền đầu tư vào NFT đã từ 41 triệu đô la lên 372 triệu đô la. Năm 2021 chứng kiến ​​mức tăng khổng lồ lên gần 17 tỷ đô la.

Chúng ta có thể thấy lý do tại sao một nhà quản lý đầu tư nói với Financial Times rằng “Năm 2021 đã có được vị trí trong sách báo là năm hoang dã nhất và đầu cơ nhiều nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán Hoa Kỳ, vượt qua cả năm 1929 và 1999”.

Xem thêm: AquaGoat là gì? Nên mua đồng AquaGoat không?

Tương lai nắm giữ những gì?

Bây giờ mọi thứ đang thay đổi. Mặt trời đang lặn trên kỷ nguyên tiền rẻ, dễ kiếm. Lãi suất đang tăng và QE đang được giảm xuống, do đó, có ít động lực hơn để đầu tư vào các tài sản rủi ro và ít các khoản vay giá rẻ có sẵn để đầu cơ.

Các vấn đề về chuỗi cung ứng, chủ nghĩa bảo hộ và chiến tranh đang mang đến khủng hoảng cho nền kinh tế của mọi quốc gia. Sự bất ổn và không chắc chắn có xu hướng dẫn đến việc các nhà tư bản giữ tiền của họ tránh xa các tài sản rủi ro, dễ bay hơi như đầu cơ công nghệ và tiền điện tử. Và sự kết hợp của những yếu tố này đã dẫn đến vụ tai nạn gần đây.

Uber, trị giá 81 tỷ USD vào cuối năm 2021, giờ chỉ còn 47 tỷ USD. Netflix trị giá hơn 300 tỷ đô la vào tháng 11 năm 2021, nhưng hiện giá trị chỉ còn 84 tỷ đô la. Tổng số tiền đầu tư vào tiền điện tử đã giảm từ gần 3 nghìn tỷ đô la vào cuối năm 2021 xuống còn 1,4 nghìn tỷ đô la ngày nay.

Cuộc khủng hoảng mà nền kinh tế thực phải đối mặt là các nhà tư bản ít sẵn sàng và có thể đầu cơ vào các công ty không sinh lời hoặc tài sản kỹ thuật số vô giá trị.

Crypto-lunacy

Nhưng vẫn có những người khác trong giai cấp tư bản không chịu nhìn thẳng vào thực tế. Tổng thống El Salvador là một ví dụ. Anh ấy đã đấu thầu hợp pháp Bitcoin ở quốc gia này vào năm ngoái, bất chấp IMF đã cầu xin anh ấy đừng làm như vậy. Kể từ đó, tiền điện tử đã mất gần một nửa giá trị khiến cho quốc gia này thiệt hại 40 triệu đô la.

Gần đây, cựu Giám đốc Ngân hàng Trung ương El Salvador, Carlos Acevedo, cho biết: “Đó là một khoản đầu tư hoàn toàn theo quyết định của tổng thống. “Anh ấy mua nó trên điện thoại của mình khi anh ấy muốn tận dụng lợi thế của việc giảm giá, nhưng anh ấy đã không làm điều đó đúng vì khi anh ấy mua thì nó lại càng giảm giá hơn nữa.” Nước này hiện có 87% khả năng không trả được nợ trong vòng 5 năm tới.

Trong khi đó, cùng tuần với sự cố và hoàn toàn bị ngắt kết nối với thực tế, một hội nghị tiền điện tử khổng lồ đang được tiến hành ở Bahamas. Đó là một cảnh gợi nhớ đến Nero chơi đàn trong khi Rome bị cháy.

Sàn Upbit được biết đến là một sàn giao dịch lớn nhất Hàn Quốc
Sàn Upbit được biết đến là một sàn giao dịch lớn nhất Hàn Quốc

Những ông vua tiền điện tử đang thưởng thức bữa tối dưới ánh nến với những người nổi tiếng như Katy Perry và Orlando Bloom, trong khi hàng tỷ USD đang bị mất và tiền tiết kiệm trong cuộc sống của mọi người đang tan thành mây khói. Nhưng tiền điện tử, như những kẻ suy đồi này khẳng định, vẫn còn rất nhiều trong tương lai.

Một phiên hội nghị có tiêu đề ‘Nâng cao nhận thức về tiền điện tử’ là cuộc thảo luận về cách mọi người có thể sử dụng chất gây ảo giác để ngừng lo lắng và yêu tiền điện tử, theo Financial Times. Tony Blair và Bill Clinton thậm chí còn xuất hiện tại sự kiện, được tổ chức tại một sòng bạc ở thủ đô Bahamian, không gì phù hợp hơn.

Không có giải pháp nào dưới chủ nghĩa tư bản

Nhưng những người khác từ tầng lớp tư bản, những người đang đề xuất sửa chữa vấn đề, thậm chí bằng cách làm cho nó còn tồi tệ hơn nhiều. Các chủ sở hữu của Coinbase đang có kế hoạch bù đắp các khoản lỗ gần đây của họ bằng cách đầu tư vào ‘các dẫn xuất tiền điện tử’ . Điều này giống như việc bạn cố gắng bù đắp những thua lỗ khi đánh bạc bằng cách đặt cược lớn hơn nữa, tại một sòng bạc thậm chí còn nguy cơ hơn.

Các phần tử tỉnh táo hơn của tầng lớp tư bản đã kêu gọi quy định về tiền điện tử và các mô hình kinh doanh thực tế cho các công ty đầu cơ công nghệ, liên quan đến việc thực sự tạo ra lợi nhuận.

Nhưng những cuộc gọi này giống như đòi hỏi kẻ say rượu phải tỉnh táo. Không có gì thực tế về chúng. Chủ nghĩa tư bản đang ở trong một cuộc khủng hoảng sâu sắc và bị bao trùm bởi sự hỗn loạn. Nó đã vượt xa giới hạn của nó. Không chắc chắn về tương lai, các nhà tư bản không sẵn sàng đầu tư nghiêm túc vào nền kinh tế thực. Thay vì đưa xã hội tiến lên, họ cố gắng làm giàu nhanh chóng thông qua đầu cơ hoang dã.

Sau năm 2008, các ngân hàng lớn đã được quản lý chặt chẽ hơn, nhưng điều đó đã không ngăn chặn cơn cuồng nộ của sự đầu cơ chưa từng có kể từ đó. Vụ tai nạn gần đây đã chứng minh rằng cái gọi là ‘quy định’ thực sự là một trò đùa. Các nhà tư bản chỉ đơn giản là tìm ra một cách mới để kiếm tiền: bằng cách giao dịch hàng nghìn tỷ đô la bằng tiền tệ được tạo ra với hình ảnh kỹ thuật số chất lượng thấp.

Cuộc khủng hoảng mà nền kinh tế thực phải đối mặt có thể hạ nhiệt phần nào trong giai đoạn tới, nhưng những mâu thuẫn cơ bản của hệ thống tư bản chủ nghĩa có nghĩa là bằng cách này hay cách khác, nền kinh tế toàn cầu sẽ bị bất ổn ngày càng tăng.

Vụ tai nạn gần đây là một lời nhắc nhở về sự cần thiết cấp bách của việc loại bỏ những ký sinh trùng cờ bạc tư bản này. Sau đó, chúng ta có thể tự mình kiểm soát nền kinh tế và đầu tư hàng nghìn tỷ đô la vào các hàng hóa và dịch vụ hữu ích cho xã hội để cải thiện mức sống của mọi người.

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT