Trang chủBlogSự cố tiền điện tử chỉ là khúc dạo đầu (P1)

Sự cố tiền điện tử chỉ là khúc dạo đầu (P1)

Đầu tháng 5/2022, một vụ sụp đổ với quy mô lớn nhất trong lịch sử tiền điện tử gần đây đang làm chao đảo toàn bộ thị trường. Sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq đã giảm gần 30% chỉ trong một tuần và đồng thời vốn hóa thị trường của tiền điện tử đã giảm 50%. Hàng trăm tỷ đô la đã bị xóa sổ chỉ trong 07 ngày. Tình hình vẫn chưa thể phục hồi.

Vụ tai nạn tập trung vào các cổ phiếu đầu cơ ngành công nghệ và tiền điện tử, 2 ngành này đã đã bắt đầu trượt xuống từ trước năm 2022. Trong nhiều năm, các nhà đầu cơ đã điên cuồng ném tiền vào các công ty công nghệ khởi nghiệp và tiền điện tử, nhưng sau bữa tiệc lộng lẫy giờ đây cảm giác nôn nao đang bắt đầu ập đến.

Sự cố tiền điện tử chỉ là khúc dạo đầu (P1)
Sự cố tiền điện tử chỉ là khúc dạo đầu (P1)

Đáng lưu ý là điều này không chỉ ảnh hưởng đến các ‘nhà đầu tư công nghệ’ hay các nhà đầu tư giàu có. Nhiều người lao động, bị thu hút bởi lời hứa về việc kiếm được tiền dễ dàng, cũng đã đầu tư vào thị trường chứng khoán hoặc tiền điện tử trong những năm gần đây. Vào năm 2020 và 2021, 15 triệu người Mỹ đã tải xuống các ứng dụng giao dịch và 16% người Mỹ tuyên bố đã mua tiền điện tử. Vụ sụp đổ đã khiến cho nhiều người lao động bình thường mất một khoản lớn, có trường hợp là tiền tiết kiệm cả đời của họ.

Xem thêm: AquaGoat là gì? Nên mua đồng AquaGoat không?

Sự cố tiền điện tử chỉ là khúc dạo đầu (P1)
Sự cố tiền điện tử chỉ là khúc dạo đầu (P1)

Trên Reddit, các nhà đầu tư nhỏ lẻ bày tỏ nỗi thất vọng của mình: “Tôi đang trải qua một trong những nỗi đau tinh thần đen tối nhất, nặng nề nhất trong đời. Dường như tôi đang mơ”, một người dùng viết. Một người khác bị mất 450.000 đô la và hiện không có khả năng trả khoản vay cho ngân hàng. Những người khác đang trên bờ vực mất nhà cửa. Một số đang có ý định tự tử.

Và điều tồi tệ nhất có thể vẫn chưa đến. Một tuần sau vụ tai nạn, cổ phiếu công nghệ và tiền điện tử dường như đã ổn định trở lại. Nhưng các điều kiện tạo ra vụ tai nạn vẫn chưa biến mất. Chỉ số Sợ hãi & Tham lam tiền điện tử đang cho thấy những người đầu tư vào tiền điện tử đang tiếp cận thị trường với “Nỗi sợ hãi tột độ” về tương lai.

Coinbase, trung tâm lớn nhất để trao đổi tiền điện tử, đã báo cáo rằng giao dịch của họ đã giảm 40% trong quý đầu tiên của năm 2022, gây ra khoản lỗ 430 triệu đô la. Điều này làm cho các nhà phân tích choáng váng, họ đã dự kiến khoản ​​lỗ chỉ 47 triệu đô la. Cuộc khủng hoảng này diễn ra sâu sắc hơn nhiều so với những gì mà các ‘chuyên gia’ nhận ra.

Coinbase đã cảnh báo khách hàng của họ có thể mất tất cả 256 tỷ đô la được gửi vào nếu công ty phá sản.

Tác động của vụ sụp đổ này và cả các vụ sụp đổ có thể xảy ra trong tương lai sẽ không chỉ giới hạn ở các nhà đầu tư trực tiếp. Quá nhiều tiền bị ràng buộc trong các tài sản đầu cơ khiến cho khủng hoảng có thể tràn sang các lĩnh vực khác.

Trong vụ tai nạn gần đây, một loại tiền điện tử có tên là Terra đã bị sập. Điều này gây ra một làn sóng đổ xô chuyển đổi các loại tiền điện tử khác thành đô la.

Các nhà đầu tư vào tiền điện tử có tên Tether đã rút 7,6 tỷ đô la từ tiền kỹ thuật số thành đô la trong một tuần. Con số đó hiện đã lên tới 10 tỷ USD. Vấn đề là những người điều hành Tether không có 10 tỷ đô la tiền mặt để trả lại cho các nhà đầu tư của họ. Họ có khoảng một nửa số đó, phần còn lại bị ràng buộc trong các tài sản không được tiết lộ như trái phiếu chính phủ Mỹ.

Để đáp ứng nhu cầu rút tiền, chủ sở hữu của Tether sẽ buộc phải nhanh chóng bán bớt một số tài sản này. Việc bán tháo vội vàng trái phiếu của chính phủ Mỹ sẽ đẩy giá trái phiếu đó xuống. Điều đó sẽ làm mất giá trị các khoản đầu tư của mọi ngân hàng và nhà đầu tư nắm giữ các trái phiếu đó, gây ra khủng hoảng trong toàn bộ nền kinh tế.

Với một lượng tiền khổng lồ được gửi vào tiền điện tử, các thực thể như Tether thực sự là những ngân hàng bóng tối khổng lồ, đầu tư hàng tỷ đô la vào nền kinh tế thực. Họ làm như vậy một cách bí mật và không có quy định nào. Tốc độ rút tiền nhanh chóng từ Tether thực sự là một bước chạy đối với ngân hàng này, vốn sẽ có những phân nhánh lớn.

Sự cố tiền điện tử chỉ là khúc dạo đầu (P1)
Sự cố tiền điện tử chỉ là khúc dạo đầu (P1)

Sòng bạc tư bản đầy hoang dã này là một rủi ro lớn đối với nền kinh tế rộng lớn hơn. Đây là lý do tại sao Thời báo Tài chính đã đưa ra yêu cầu về quy định chặt chẽ hơn đối với tiền điện tử. Đó cũng là lý do tại sao Trung Quốc đã cấm tiền điện tử một cách hiệu quả vào năm ngoái và tại sao Ngân hàng Trung ương Châu Âu cảnh báo rằng “tiền điện tử đại diện cho một rủi ro đối với sự ổn định tài chính”.

Người sáng lập Dogecoin, một loại tiền điện tử dựa trên các meme trên internet, đã nhận xét rằng “tiền điện tử 95% là lừa đảo và rác rưởi”. Thị trường tiền điện tử toàn cầu hiện có 1,4 nghìn tỷ đô la lưu hành xung quanh nó. Điều này có nghĩa là chỉ hơn 1,5% GDP của thế giới (tương đương với toàn bộ nền kinh tế của Tây Ban Nha) bị trói buộc trong ‘lừa đảo và rác rưởi’.

Đó là một phát đại bác kinh tế khổng lồ gây ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới khi nó hướng đến những vùng nước rất nhỏ.

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT