Trang chủBlogStablecoin là gì? Phân loại Stablecoin trên thị trường Crypto

Stablecoin là gì? Phân loại Stablecoin trên thị trường Crypto

Stablecoin – là một chủ đề đang gây nhiều tranh cãi nhất trong cộng đồng tiền điện tử gần đây, liên tục là các công ty, tập đoàn lớn trên thế giới phát hành các đồng Stablecoin khác nhau.

Vậy thì Stablecoin là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Stablecoin là gì?

Stablecoin là tài sản kỹ thuật số được thiết kế để mô phỏng giá trị của các đồng tiền fiat như đồng dollar hoặc đồng euro. Chúng cho phép người dùng chuyển giá trị nhanh chóng và rẻ trên toàn cầu trong khi vẫn duy trì sự ổn định về giá.

Là phương tiện trao đổi, các đồng tiền điện tử là tuyệt vời trên quan điểm công nghệ. Tuy nhiên, biến động giá trị của chúng cuối cùng khiến chúng trở thành những khoản đầu tư rủi ro cao và không lý tưởng để làm công cụ thanh toán.

Tại thời điểm một giao dịch được thực hiện, các coin có thể có giá trị nhiều hơn hoặc ít hơn đáng kể so với thời điểm chúng được gửi.

Các đồng tiền điện tử như Bitcoin và Ethereum nổi tiếng về sự biến động giá của chúng khi được định giá so với fiat. Điều này là bình thường, vì công nghệ blockchain vẫn còn rất mới và thị trường tiền điện tử tương đối nhỏ.

Việc giá trị của một loại tiền điện tử không bị ràng buộc với bất kỳ tài sản nào là điểm thú vị từ góc độ thị trường tự do, nhưng nó có thể là cồng kềnh khi nói đến tính tiện lợi.

Nhưng Stablecoin không có vấn đề như vậy. Tài sản này có biến động giá không đáng kể và theo sát giá trị của tài sản cơ sở hoặc đồng tiền fiat mà nó mô phỏng. Như vậy, nó phục vụ như là tài sản trú ẩn an toàn đáng tin cậy giữa lúc thị trường đầy biến động.

Ưu và nhược điểm của đồng Stablecoin?

Ưu điểm của Stablecoin

  • Tính ổn định về giá khi giao dịch
  • Hỗ trợ các nhà đầu tư và trader “tránh bão” khi thị trường giảm giá mà không cần phải đổi sang tiền Fiat (USD, VNĐ,..)

Nhược điểm của Stablecoin

  • Thao túng nguồn cung Stablecoin và thao túng thị trường tiền điện tử như Tether
  • Người dùng có nguy cơ không được hỗ trợ bởi bất cứ tài sản nào
  • Có xu hướng tập trung hơn là phi tập trung

Phân loại Stablecoin trên thị trường hiện nay

Phân loại Stablecoin trên thị trường hiện nay

Tham khảo thêm: Overtrading là gì? Và Overtrading tổn hại đến bạn như thế nào?

Loại 1: Fiat — Collateralized

Đây là Stablecoin phổ biến nhất hiện nay và hầu hết được cố định bằng USD. Tether (USDT), TrueUSD (TUSD), Paxos (PAX) và USD Coin (USDC) là những ví dụ điển hình và tỷ giá hối đoái giữa chúng và USD là 1:1 (mặc dù tỷ lệ này hơi biến động, không lớn).

Ưu điểm chính của loại này là sự ổn định của đồng tiền pháp định được sử dụng làm tài sản thế chấp, cụ thể là USD.

Nhưng nhược điểm là công ty phát hành Stablecoin này chỉ có thể lưu hành số lượng Coin tương ứng với số lượng bảo mật mà họ có trong ngân hàng, vì vậy nguồn cung của đồng tiền bị giới hạn bởi số lượng tiền được bảo đảm bởi ngân hàng. phát hành công ty.

Một nhược điểm khác là vì nó vẫn phụ thuộc vào ngân hàng và tiền pháp định, Stablecoin này vẫn được coi là một loại tiền tệ “tập trung”.

Loại 2: Stablecoin được thế chấp bởi Crypto

Stablecoin này nghe có vẻ mâu thuẫn với mục đích hạn chế biến động giá vì mọi người đều biết tiền điện tử có biến động giá lớn. Vì vậy, để giải quyết vấn đề này, các nhà phát hành thực hiện các khoản thế chấp được định giá quá cao, có nghĩa là cứ 1 đô la Stablecoin được bảo đảm bằng 2 đô la tiền điện tử.

Các đồng tiền như Dai (DAI), Maker (MKR), nUSD, Bitshares (BTS) và BitUSD nằm trong nhóm này. Ưu điểm của Stablecoin này là nó vẫn giữ được sự phân cấp của tiền điện tử do thiếu sự phụ thuộc vào tổ chức ngân hàng truyền thống. Nhược điểm là vẫn có nhiều biến động giá hơn Type 1 và khó thiết kế.

Loại 3: Stablecoin không cần tài sản thế chấp

Đây là những Stablecoin tìm cách đạt được sự ổn định bằng cách sử dụng các mô hình kinh tế dựa trên phần mềm. Cụ thể hơn, Stablecoin này sử dụng các thuật toán để xác định xem nên mở rộng hay thu hẹp nguồn cung tiền để đáp ứng với phản ứng của thị trường, do đó giữ giá ổn định trong phạm vi được xác định trước.

Nhóm này có đồng như Basis, Kowala, Carbon và Fragments. Ưu điểm của Stablecoin này là phân cấp. Nhưng nhược điểm là nguy cơ biến động giá cao hơn và độ phức tạp thiết kế cao hơn.

Có nên đầu tư vào Stablecoin không?

Trên thực tế, có nhiều ý kiến tranh cãi trong cộng đồng về việc liệu Stablecoin có phải là một khoản đầu tư hay không. Chúng ta hãy cùng xem xét vấn đề này

– Nên đầu tư Stablecoin

Stablecoin được thế chấp bởi tiền pháp định là một lựa chọn tốt cho các nhà đầu tư. Chúng có thể được chuyển đổi qua lại với Bitcoin và Altcoin một cách nhanh chóng và dễ dàng, bất cứ khi nào bạn muốn trao đổi

Stablecoin có độ rủi ro thấp, do đó chúng có thể được xem như một lựa chọn xứng đáng để đa dạng danh mục đầu tư

– Không nên đầu tư Stablecoin

Một số Stablecoin có thể tăng giá trị và cũng có thể giảm giá, trường hợp này chính là các stablecoin được hỗ trợ bởi tiền điện tử.

Giá trị của Stablecoin khó có thể tăng đáng kể theo thời gian và không phải là lựa chọn của hầu hết các nhà đầu tư

Stablecoin được hỗ trợ bởi tiền pháp định có rủi ro khi xảy ra lạm phát. Khi các ngân hàng trung ương in nhiều tiền hơn sẽ kéo theo giảm giá trị của Stablecoin.

KẾT LUẬN

Trên đây là toàn bộ thông tin về Stablecoin mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hy vọng các bạn sẽ thành công với những lựa chọn của mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT