Trang chủBlogSo sánh chứng khoán và tiền ảo 

So sánh chứng khoán và tiền ảo 

Chứng khoán được đánh giá là một trong các thị trường lâu đời trên thế giới. Trong đó, tiền điện tử chỉ là thị trường nổi lên những năm gần đây.Hiện nay, hai thị trường này đều là những kênh đầu tư khá hấp dẫn, thu hút nhiều nhà giao dịch trên toàn cầu. Vậy điểm giống/khác nhau giữa hai thị trường này là gì? Hãy cùng Nhatkytraders tìm câu trả lời qua bài viết này nha.

Xem thêm: Giao dịch chứng khoán – những lầm tưởng và sự thật

1. Sự khác biệt giữa chứng khoán và tiền điện tử

Tài sản giữa chứng khoán và tiền điện tử
Tài sảnChứng khoánTiền điện tử
Loại tài sảnChỉ cho phép giao dịch cổ phiếu của các công ty được niêm yết trên sàn chứng khoánGiao dịch các loại tiền như tiền mã hóa, tiền điện tử, tiền ảo
Quyền sở hữuKhi bạn mua cổ phiếu của một công ty, đồng nghĩa với việc bạn trở thành chủ sở hữu một phần của doanh nghiệp đóKhông thể hiện rõ quyền sở hữu một phần của bạn tại doanh nghiệp đang phát hành đồng tiền đó
Chính sách phát hànhCông ty đại chúng bất kỳ có thể phát hành số lượng cổ phiếu tùy thuộc vào mục đích huy động vốn của doanh nghiệp đó.Nguồn cung giới hạn, giá trị tiền điện tử tăng khi nhu cầu tăng.

 

Tốc độ phát triển thị trường

Các sàn chứng khoán có lịch sử giao dịch lâu hơn các sàn tiền điện tử. Chính vì thế, tốc độ phát triển và sự bền vững của thị trường chứng khoán cũng cao hơn.

Các sàn tiền điện tử đang không ngừng phát triển liên tục để đáp ứng nhu cầu của các đầu tư trên thị trường. Hoạt động của các sàn này vẫn còn đang nằm ngoài quy chuẩn của chính trị và pháp lý của một số quốc gia, trong đó có Việt Nam. Chính vì thế, khối lượng và sự đa dạng danh mục sản phẩm của tiền điện tử cũng không nhiều bằng các sàn chứng khoán.

Độ ổn định

Các sàn giao dịch chứng khoán có biên độ dao động về giá thấp hơn nhiều so với tiền ảo. Biên độ thấp thể hiện thị trường ổn định hơn. Điều này có nghĩa là thời gian đầu tư vào chứng khoán sẽ thu được lợi nhuận lâu hơn.

Tuy các sàn tiền điện tử luôn có nhiều biến động, nhưng việc theo dõi đỉnh và đáy sẽ rõ ràng hơn, giúp các nhà đầu tư nắm bắt xu hướng thị trường nhanh hơn.

Dễ tiếp cận

Sự lâu đời của mô hình sàn giao dịch chứng khoán, cùng với vô số các quy định và quy tắc đã được hình thành từ lúc phát triển đến nay. Chính là điều, khiến bạn tốn nhiều năng lượng và thời gian trong việc tìm hiểu thị trường này.

Ngược lại, các sàn môi giới tiền điện tử đã có mặt nhiều quốc gia trên toàn cầu. Ai trong chúng ta cũng đều có thể tham gia giao dịch tiền điện tử bất cứ lúc nào mà mình muốn.

2. Nên đầu tư chứng khoán hay tiền ảo

Vậy nên đầu tư thị trường chứng khoán hay tiền điện tử? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta sẽ cùng phân tích những cơ hội và rủi ro của hai thị trường này nha.

Cơ hội

Xét về lợi nhuận, thị trường tiền điện tử ẩn chứa nhiều cơ hội tiềm năng và nhà đầu tư có thể thu được khoản lợi khổng lồ từ các giao dịch này, nó làm tăng khả năng sinh lời trên danh mục đầu tư tốt hơn là giao dịch chứng khoán

Theo các báo cáo, nhiều nhà đầu tư đã thu được lợi nhuận lên đến 1000%, khi tham gia giao dịch thị trường tiền ảo.

Rủi ro

Đối với chứng khoán, rủi ro tiềm ẩn lớn nhất là toàn thị trường sụp đổ và công ty phá sản. Một số trường hợp công ty có tốc độ tăng trưởng chậm hơn so với các đối thủ cạnh tranh, dẫn đến làm giảm kỳ vọng của nhà đầu tư.

So với các tài sản tiền điện tử như Bitcoin, rủi ro của chứng khoán đánh giá là mức có thể chấp nhận, vì nhà đầu tư dự đoán được xu hướng của thị trường và hiểu được quá trình hình thành giá, để có chiến lược phù hợp nhất. 

Tiền điện tử thường sẽ mang tính đầu cơ, dựa trên cung và cầu của thị trường. Sự biến động của tiền điện tử phụ thuộc vào mức độ sẵn sàng chi trả của nhà đầu tư trong quá trình giao dịch. Riêng với Bitcoin, một rủi ro khác mà các giao dịch sẽ phải đối mặt là khả năng thay thế bởi các đồng tiền khác trong tương lai.

Kết luận chung

Mặc dù chọn sàn giao dịch chứng khoán và tiền điện tử đều có nhiều nét tương đồng, nhưng vẫn còn một vài khác biệt lớn giữa một thị trường lâu đời, bền vững với thị trường mới nổi trong những năm gần đây.

Qua bài viết trên, Nhatkytraders muốn mang đến các thông tin hữu ích cho các nhà đầu tư, hy vọng bạn sẽ có những lựa chọn đúng đắn cho chiến lược đầu tư của mình. Chúc bạn thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT