Trang chủBlogSilicon Valley Bank sụp đổ - Và hành động của nhà đầu...

Silicon Valley Bank sụp đổ – Và hành động của nhà đầu tư cá nhân

Silicon Valley Bank (SVB) bị buộc phải dừng hoạt động vào rạng sáng 11/3 và trở thành ngân hàng lớn nhất đóng cửa kể từ sau khủng hoảng tài chính năm 2008Silicon Valley Bank trong top 20 ngân hàng lớn nhất tại Mỹ chuyên đầu tư và cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp nghệ và công ty khởi nghiệp
Đây là ngân hàng lớn nhất phải đóng cửa kể từ sau khủng hoảng tài chính 2008
Các khách hàng của Silicon Valley Bank bao gồm nhiều tên tuổi lớn trong ngành công nghệ như Google, Apple, LinkedIn, Twitter, Netflix, Dropbox. Silicon Valley Bank (SVB) còn là một trong những ngân hàng lớn đầu tiên tại Mỹ bắt đầu cung cấp dịch vụ cho các công ty liên quan đến blockchain và cryptocurrency từ năm 2014
Silicon Valley Bank sụp đổ - Và hành động của nhà đầu tư cá nhân
Silicon Valley Bank sụp đổ – Và hành động của nhà đầu tư cá nhân

Vì sao Ngân hàng Silicon Valley Bank sụp đổ?

Sự suy yếu của SVB được cho là đến từ các động thái nâng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) từ năm 2022, với 8 lần nâng lãi suất với tổng mức tăng 450 điểm (từ 0-0,25% lên 4,5-4,75%/năm như hiện tại)
Sở dĩ SBV rơi vào khó khăn do bảng cân đối kế toán của ngân hàng này tăng vọt trong năm 2021. Ngân hàng này đã đổ tiền vào trái phiếu chính phủ Mỹ và các chứng khoán nợ được chính phủ phát hành. Tuy nhiên, việc Fed tăng lãi suất quá nhanh và mạnh đã khiến hàng loạt starup công nghệ cũng như đầu tư mạo hiểm mà SBV tài trợ vốn rơi vào khó khăn
Silicon Valley Bank hoạt động trong 1 lĩnh vực khá riêng cũng như không có quy mô như Lehman Brothers năm 2008 nên khó có thể sẽ xảy ra hiệu ứng domino

Tỉ lệ thất nghiệp Mỹ được công bố tối qua 10/3

Tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 0,2% so với dự báo và tháng trước
Thế giới đang lo ngại rủi ro hệ thống, khi mà tiền hút về, bank mất thanh khoản cộng thêm 1 chỉ số đang lo ngại chứng tỏ nền kinh tế Mỹ đang có vấn đề. Cũng chính vì 1 số liệu bên trên nên khả năng FED tăng lãi suất 50% đợt này đang từ hơn 70% giảm xuống 40%

Ảnh hưởng của vụ ngân hàng SVB phá sản tại thị trường Việt Nam 

Sau vụ sụp đổ của Washington Mutual thời khủng hoảng tài chính năm 2008 thì mới xuất hiện vụ phá sản ngân hàng lớn ở Mỹ vào ngày 10/3/2023. Cùng một lý do duy nhất: chính sách tiền tệ.
Ảnh hưởng của vụ ngân hàng SVB phá sản tại thị trường Việt Nam 
Ảnh hưởng của vụ ngân hàng SVB phá sản tại thị trường Việt Nam
Năm 2021, các công ty công nghệ này kiếm được nhiều tiền nên gửi vào SVB, với dạng tiền gửi ngắn hạn. Khiến SVB từ đầu năm 2020 SVB có 60 tỷ đô nhưng đến đầu năm 2022 đã lên đến 190 tỷ đô.
SVB đầu tư vào trái phiếu, phần lớn dài hạn nhưng SVB quên rằng tiền gửi vào mình là tiền gửi ngắn hạn, khách hàng có thể rút bất cứ lúc nào.
Cuối năm 2022-2023, tới môi trường tiền đắt, các khách hàng của SVB làm ăn kém nên muốn rút tiền để trang trải hoạt động. SVB phải bán trái phiếu đi để trả tiền gửi lại cho khách hàng.
MẤU CHỐT ở chỗ ông FED cứ tăng lãi suất với tốc độ rất nhanh, nên số trái phiếu SVB cầm cũng bị lỗ nặng (vì Khi lãi suất thị trường càng cao thì giá trị trái phiếu càng nhỏ). 190 tỷ đô kia dần cạn kiệt khiến SVB ghi nhận lỗ gần 2 tỷ đô và ngày 8/3 vừa rồi SVB đặt kế hoạch huy động 2.25 tỷ đô để bù lỗ nhưng thất bại.
Tại Việt Nam rầm rộ đưa tin có thể tạo ra hiệu ứng tâm lý cho nhà đầu tư trên thị trường nhưng khó tạo ra sự khủng hoảng cho cả ngành bank được vì:
– Quy mô tài sản của SVB không quá lớn trong bối cảnh thị trường hiện nay
– Mô hình SVB giống quỹ đầu tư mạo hiểm hơn là Ngân hàng, Bộ trưởng Janet Yellen (Bộ Tài chính Mỹ) lưu ý rằng hệ thống ngân hàng vẫn ổn định và các nhà quản lý có đủ công cụ hiệu quả để giải quyết vụ việc.
– Từ vụ việc này thì nhiều bên cũng đang bày tỏ mạnh mẽ mong muốn FED giảm tốc độ lãi suất, kỳ vọng đồng USD sẽ mềm hơn.
* Lưu ý riêng tại riêng Việt Nam mình hiện tại sẽ khó có chuyện bank phá sản, và mọi chính sách từ thế giới dù có ảnh hưởng đến Việt Nam nhưng sẽ có độ trễ từ 6 tháng đến 01 năm, chứ không ảnh hưởng ngay lập tức đến nền kinh tế.

Hành động của chúng ta?

Thị trường chứng khoán Việt Nam hiện tại sẽ không ảnh hưởng quá nhiều từ việc Silicon Valley Bank. Ngắn hạn còn đang được hỗ trợ bởi các tin như quỹ Funbon giải ngân cũng như khố ngoại liên tục mua ròng 3 phiên nay
14/3 Mỹ sẽ công bố Chỉ Số Giá Tiêu Dùng (CPI) rồi có thể đánh giá thêm
Còn nếu FED tiếp tục diều hâu nâng lãi suất lên 50 điểm đợt này thì Việt Nam khó thoát khỏi xu hướng chung
Khi thông tin đến bất ngờ và chưa biết rõ có ảnh hưởng lớn đến Việt Nam hay không thì việc chúng ta có thể làm là:
– Nếu tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục lớn từ 50% trở lên thì cần tận dụng các nhịp tăng hồi lên để hạ tỷ trọng bớt.
– Nếu tỷ trọng cổ phiếu thấp dưới 50% thì cứ bình tĩnh, chờ phản ứng của thị trường cho đến kết phiên thế nào rồi mới quyết định.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT