Trang chủKiến ThứcSensex là gì? Hiểu hết về chỉ số Sensex chỉ với 5...

Sensex là gì? Hiểu hết về chỉ số Sensex chỉ với 5 phút

Có thể đây là lần đầu tiên bạn biết đến chỉ số này, chỉ số Sensex. Đây là một chỉ số khá quan trọng dùng để quan sát toàn bộ thị trường chứng khoán của một quốc gia lớn tại châu Á. Vậy đây là chỉ số gì, cách tính và ứng dụng thế nào, hãy cùng Nhatkytrader tìm hiểu ngay:

Chỉ số Sensex là gì?

Quốc gia Ấn Độ là một trong những nền kinh tế lớn tại khu vực châu Á, vậy nên thị trường chứng khoán tại quốc gia này cũng diễn biến rất là sôi nổi. Sensex hay tên đầy đủ là S&P BSE Sensex là chỉ số chuẩn của sàn giao dịch chứng khoán Bombay tại Ấn Độ.

Tại chỉ số này sẽ bao gồm 30 mã cổ phiếu lớn nhất tại BSE trong một thời điểm nhất định, nhờ đó cung cấp cho nhà đầu tư khả năng quan sát tổng thể chính xác về nền kinh tế Ấn Độ.

Chỉ số Sensex được chính thức đưa vào sử dụng vào năm 1986, và được xem là chỉ số lâu đời nhất tại Ấn Độ. Thành phần trong chỉ số cũng được lựa chọn nghiêm ngặt bởi Ủy ban chỉ số S&P BSE theo các tiêu chí:

  • Công ty đã thực hiện niêm yết cổ phiếu thành công tại sàn BSE
  • Đạt tiêu chuẩn về vốn hóa
  • Cổ phiếu có tính thanh khoản tương đối
  • Đảm bảo doanh thu được tạo ra từ hoạt động cốt lõi

Bởi vì bao hàm tận 30 mã cổ phiếu trên thị trường, nên chỉ số Sensex không đứng yên một chỗ. Tuy nhiên yếu tố thực sự có thể gây ra biến động lớn trên thị trường này thì chỉ có 1, đó là giá cổ phiếu của các công ty thuộc ngành công nghiệp.

Đây là ngành nghề đứng đầu trong nền kinh tế Ấn vậy nên được chú trọng hơn cả, tuy nhiên vẫn sẽ có những công ty vốn hóa lớn cụ thể mà nhà đầu tư nên chú ý khi có biến động về chỉ số Sensex:

  • Tập đoàn Reliance Industries Limited (RIL): được xem như là “ông hoàng” dầu khí tại thị trường Ấn, với mức cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất trong chỉ số.
  • Tập đoàn Tata Consultancy Services (TCS): đứng đầu trong ngành công nghệ thông tin tại Ấn, hoạt động chính là sản xuất và phát triển phần mềm, cung cấp các giải pháp công nghệ.
  • Ngân hàng HDFC: ngân hàng lớn tại Ấn, hoạt động mạnh trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng bán lẻ và đầu tư.
  • Tập đoàn Infosys: đứng vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng các công ty công nghệ lớn tại Ấn.
Tác động của chỉ số Sensex lên thị trường
Tác động của chỉ số Sensex lên thị trường

Tác động của chỉ số Sensex lên thị trường

Như đã đề cập ở phía trên, chỉ số Sensex sẽ bao gồm giá trị cổ phiếu của 30 công ty được niêm yết tại sàn giao dịch BSE. Vậy nên, cách tính sẽ tương tự với các chỉ số P&E khác:

Chỉ số Sensex = Tổng giá trị thị trường của 30 công ty đã được xác định là lớn nhất tại Ấn / Hệ số điều chỉnh.

Tại đây hệ số điều chỉnh cần phải đảm bảo tính tương đối và không bị ảnh hưởng bởi các công ty lớn.

Chỉ số thường sẽ được cập nhật liên tục xuyên suốt 1 ngày và công bố giá trị vào cuối phiên giao dịch. Nhờ đó mà chỉ số Sensex được đánh giá về độ chính xác hơn hẳn và sử dụng để làm thước đo tình hình kinh tế và chứng khoán của Ấn.

Có 2 trường hợp xảy ra khi chỉ số xảy ra biến động:

  • Trường hợp chỉ số tăng: chứng tỏ rằng nhà đầu tư đang thực hiện thu mua cổ phiếu dẫn đến thị trường chứng khoán đi theo tăng lên, nhờ đó doanh nghiệp có thêm vốn để đầu tư cho các hạng mục mới hoặc các hoạt động sản xuất khác. Gia tăng được cơ hội việc và thu hút thêm nguồn vốn nước ngoài đến đầu tư.
  • Trường hợp chỉ số giảm: chứng tỏ rằng nhà đầu tư đang thực hiện bán cổ phiếu nhằm hạn chế thua lỗ, thị trường chuyển “sắc đỏ”. Doanh nghiệp cũng trở nên khó khăn hơn vì không thể huy động vốn kịp thời cho quá trình kinh doanh, giảm năng suất, giảm cơ hội việc, dẫn đến nền kinh tế bị đình trệ.

Xem thêm:

Xem thêm về cross margin là gì?

Chỉ số Kospi và ứng dụng hiệu quả vào thị trường

Ứng dụng Sensex trong chứng khoán

Nhìn chung các chỉ số P&E đều có tính ứng dụng khá tương tự nhau, vậy nên ứng dụng chỉ số Sensex vào chứng khoán cũng có hai cách cụ thể như sau:

Đầu tư hợp đồng tương lai: Nhìn chung dạng đầu tư này nhằm mục đích trao đổi một loại tài sản cụ thể với hai hoặc nhiều bên khác nhau. Với việc lựa chọn chỉ số Sensex và mức giá được xác định với thời gian và số lượng cụ thể. Hợp đồng này sẽ được cam kết thực hiện trong tương lai.

Đầu tư hợp đồng chênh lệch: Đơn giản để hiểu rằng nhà đầu tư sẽ dựa vào chỉ số đo lường để dự đoán thị trường, từ đó tìm được điểm chênh lệch và kiếm lời từ nó.

Sau bài viết trên có thể thấy, chỉ số Sensex phản ánh gần như toàn cảnh kinh tế tại thị trường Ấn, nếu nhà đầu tư mong muốn tìm hiểu về thị trường này, thì cần nhanh chóng khai thác số liệu thật đúng cách.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT