Trang chủBên lềSau khi tăng 14% cổ tức, có nên chọn mua Costco?

Sau khi tăng 14% cổ tức, có nên chọn mua Costco?

  • Costco có xu hướng mang tới nhiều tiền mặt hơn cho nhà đầu tư thông qua các khoản thanh toán cổ tức bất thường hơn là tỷ lệ đã cam kết hàng năm.
  • Các nhà đầu tư không nên đầu tư chỉ vì chính sách hoàn vốn của công ty.

So với các công ty cùng ngành, lợi suất cổ tức của Costco vẫn thấp hơn rất nhiều.

Có nên chọn mua Costco?
Sau khi tăng 14% cổ tức, có nên chọn mua Costco?

Costco Wholesale (COST) đã trả thưởng lớn cho các cổ đông của mình theo nhiều cách dạo gần đây. Sau khi đưa ra mức cổ tức tiền mặt đặc biệt 15 USD cho một cổ phiếu vào cuối năm 2023, thì trong tháng này chuỗi bán lẻ đã tuyên bố tăng tỷ lệ cổ tức hàng quý thường xuyên của mình.

Số tiền cổ tức quý mới 1.16 USD cho mỗi cổ phiếu sẽ được chuyển vào tài khoản của các cổ đông trong tháng Năm, và đây là một lần tăng khiêm tốn so với số tiền cổ tức đặc biệt bất thường (lần trước đó là vào năm 2020) của công ty. Hãy cùng xem xét liệu tin tức cổ tức mới nhất này có giúp cho cổ phiếu trở nên hấp dẫn hơn, đủ để đầu tư ngay hôm nay không.

Cổ tức mới

Costco đã tăng giá trị thanh toán cổ tức hàng quý thêm 0.14 USD/cổ phiếu, thành 1.16 USD, tương đương với mức tăng 13.7%. Tốc độ này, so với đối thủ Walmart đã tăng 9% giá trị cổ tức hồi tháng Hai, thì nhanh hơn một chút.

Tuy nhiên, về mặt lợi suất cổ tức thanh toán, thì Costco lại không được như các đối thủ cùng ngành trong nước. Lợi suất cổ phiếu của công ty hiện chỉ là 0.6%, trong khi tỷ lệ thanh toán của Walmart là 1.3%, và của Target là 2.6%. Bạn có thể nhận được mức lợi suất 1.3% chỉ bằng việc đầu tư vào một quỹ chỉ số mô phỏng theo chỉ số chuẩn S&P 500.

Sau khi tăng 14% cổ tức, có nên chọn mua Costco?
Biểu đồ cổ phiếu Costco

Chắc chắn rồi, Costco sẽ phân phối cổ tức đặc biệt bất thường (khoảng 3 năm/lần hoặc lâu hơn) khi công ty dư dả tiền mặt. Nhưng bạn không thể đặt kỳ vọng vào những lần thanh toán đó, hay số tiền được nhận sẽ là bao nhiêu khi chúng không diễn ra thường xuyên và đều đặn, những điều mà các nhà đầu tư thu nhập có được từ khoản cổ tức hàng năm mà công ty đã cam kết.

Tiền mặt của Costco đến từ đâu

Tin tốt ở đây là Costo sở hữu vị thế tài chính xuất sắc để giúp gia tăng tỷ lệ thanh toán. Tăng trưởng doanh thu đã tăng nhanh dạo gần đây, với mức tăng doanh thu trên cùng một cửa hàng đạt 8% trong tháng Ba, sau khi đã tăng thêm 6% vào tháng trước. Một phần là nhờ lưu lượng khách hàng đến các kho hàng tăng cao, nhưng chuỗi bán lẻ này cũng đang làm rất xuất sắc ở phân khúc trực tuyến.

Doanh thu thương mại điện tử đã tăng vọt tới 28% trong tháng trước, ban quản lý cho biết trong một thông cáo báo chí ngày 10/04. Sự tăng trưởng đó có xu hướng được tiếp sức bở doanh số bán vàng và những kim loại quý khác, vốn đã trở nên cực kỳ phổ biến với các thành viên của Costco kể từ khi hoạt động này bắt đầu cách đây vài tháng.

Costco hiện sở hữu 9 tỷ USD tiền mặt tính đến thời điểm giữa tháng Hai, giảm so với mức 13 tỷ USD mà công ty đã năm giữ cách đó một năm. Nguyên nhân sụt giảm là do khoản thanh toán cổ tức một lần, nên số tiền 7 tỷ USD đã được kết chuyển từ tài khoản của công ty sang tài khoản của cổ đông. Công ty hiện đang tạo ra khoảng 5 tỷ USD mỗi quý từ hoạt động kinh doanh, giúp công ty có thể tiếp cận các nguồn lực dồi dào, chuẩn bị cho đợt tăng cổ tức tiếp theo hoặc một lần thanh toán đặc biệt.

Tại sao nên mua cổ phiếu Costco?

Chính sách hoàn vốn của Costco không phải là lý do đầu tư chính đáng. Như đã đề cập ở trên, thị trường có rất nhiều công ty thanh toán cổ tức rộng rãi hơn Costco, ngay cả trong phân khúc bán lẻ của chuỗi nhà kho này.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư nên cảm thấy vui mừng khi thấy Costco tiếp tục bỏ xa các công ty cùng ngành ở tiêu chí gia tăng lưu lượng khách hàng, và công ty vẫn có thể đưa ra được những sản phẩm, mà các thành viên bị thúc đẩy để chi mua sắm nhiều hơn nữa tại cửa hàng.

Những thành công này sẽ giúp Costco dễ dàng hơn trong việc tăng phí thành viên sắp tới, đâu đó giữa năm 2024 và 2025. Sau tất cả thì 92% số lượng người đăng ký đã thực hiện gia hạn gói thành viên của mình, và xu hướng lưu lượng thì khẳng định rằng họ vẫn rất gắn bó với các kho bán hàng của công ty.

Kết quả là, bạn có thể cân nhắc đưa Costco vào danh mục đầu tư của mình nếu bạn chưa có. Và đúng là cổ phiếu này khá đắt (giá của nó bằng 2 lần mức giá của Walmart), nhưng Costco giống như một cổ phiếu tăng trưởng (kiểu cổ phiếu có khả năng tăng giá) hơn là cổ phiếu giá trị. Phương pháp tiếp cận đo lường lợi nhuận trên vốn đầu tư là kết quả của sự tập trung mở rộng phạm vi doanh thu của công ty.

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT