Trang chủKiến ThứcRủi ro trả trước và những điều nhà đầu tư cần biết

Rủi ro trả trước và những điều nhà đầu tư cần biết

Rủi ro trả trước là một vấn đề cũng không kém phần quan trọng trong đầu tư chứng khoán. Vậy hiểu như thế nào về vấn đề này? Các yếu tố dẫn đến rủi ro khi trả trước và cách phòng tránh Prepayment Risk như thế nào? Nhà đầu tư cần lưu ý điều gì? Tham khảo nội dung dưới đây, Nhatkytraders sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết.

Khái niệm rủi ro trả trước

Rủi ro trả trước trong thuật ngữ tiếng Anh được gọi là Prepayment Risk. Đây là khoản rủi ro tồn tại đối với một số loại chứng khoán có thu nhập cố định và có thể thực hiện thu hồi như trái phiếu, tín phiếu, kỳ phiếu,…. Đơn vị phát hành sẽ thực hiện thu hồi khi thanh toán sớm hoặc trường hợp cho vay hay thế chấp chứng khoán. 

Rủi ro trả trước mang hàm ý về việc không thể chắc chắn đối với dòng tiền thu nhập có trong tương lai. 

Rủi ro trả trước còn gọi là Prepayment Risk
Rủi ro trả trước còn gọi là Prepayment Risk

Yếu tố dẫn đến rủi ro trả trước

Chứng khoán có thu nhập cố định có thể thu hồi mang đến quyền lựa chọn, chứ không phải nghĩa vụ, cho đơn vị phát hành hoàn trả vốn gốc trước hạn cho nhà đầu tư. Điều này tạo ra rủi ro trả trước hạn, khi nhà đầu tư có thể bị buộc phải đầu tư lại khoản tiền thu hồi sớm, với lãi suất thấp hơn so với kỳ vọng ban đầu. Điều đó đồng nghĩa với việc họ sẽ bỏ lỡ dòng thu nhập lãi dự kiến trong tương lai. 

Trái ngược lại, chứng khoán không thể thu hồi sẽ không cho phép đơn vị phát hành quyền trả nợ trước hạn. Vì vậy loại chứng khoán này không phải chịu rủi ro trả trước. 

Đối với chứng khoán được đảm bảo bằng tài sản thế chấp, người nắm giữ tài sản thế chấp có thể tái tài trợ hoặc trả hết khoản vay trước hạn. Điều này khiến nhà đầu tư sở hữu chứng khoán có nguy cơ bị mất đi dòng thu nhập lãi trong tương lai nếu tài sản thế chấp được trả trước hạn. 

Vì dòng tiền liên quan đến những trái phiếu này là không chắc chắn, thế nên lợi suất thực tế cho đến ngày đáo hạn là không thể xác định vào thời điểm mua chứng khoán. Nếu loại chứng khoán được mua với mức giá cao hơn mệnh giá), lợi suất thực tế của chứng khoán đó sẽ thấp hơn so với dự kiến ban đầu bởi rủi ro trả trước hạn. 

Rủi ro trả trước thường gặp với chứng khoán có thu nhập cố định
Rủi ro trả trước thường gặp với chứng khoán có thu nhập cố định

Cách phòng tránh Prepayment Risk

Rủi ro trả trước có thể gây bất lợi cho nhà đầu tư bởi tính chất một chiều của chứng khoán có thể thu hồi. Điều này có lợi cho đơn vị phát hành. Vì họ có thể khóa lãi suất thấp ngay cả khi lãi suất thị trường tăng lên. 

Ở trường hợp này, nhà đầu tư dễ bị mắc kẹt với mức lãi suất thấp hơn so với mặt bằng chung khi lãi suất tăng. Như vậy, nhà đầu tư sẽ phải chịu chi phí cơ hội khi mua và nắm giữ chứng khoán trong môi trường lãi suất leo thang. 

Xét về tổng thu nhập, nhà đầu tư cũng có thể bị lỗ vốn khi giá trị trái phiếu giảm trong khi lãi suất tăng. Đây chính là bất lợi mà rủi ro trả trước gây ra cho người nắm giữ chứng khoán có thể thu hồi.

Khi lãi suất thị trường giảm, nhà đầu tư vào chứng khoán chỉ được hưởng lợi nếu chứng khoán không bị đơn vị phát hành thu hồi trước hạn. Nếu chứng khoán không bị thu hồi, nhà đầu tư sẽ tiếp tục được hưởng mức lãi suất cũ cao hơn so với thị trường.

Nhà đầu tư cũng có thể bán chứng khoán để thu lợi nhuận vốn khi giá tăng. Tuy nhiên, nếu lãi suất giảm sâu, đơn vị phát hành có xu hướng sẽ sử dụng quyền thu hồi chứng khoán để tái cấp vốn với chi phí thấp hơn. Từ đó loại bỏ cơ hội được hưởng lợi từ việc lãi suất giảm của nhà đầu tư.

Nhìn chung, nhà đầu tư chứng khoán có thu nhập cố định có thể thu hồi sẽ bị thua thiệt khi lãi suất tăng nhưng lại không thể được hưởng lợi khi lãi suất giảm do bị thu hồi trước hạn. Đây là một rủi ro cần cân nhắc khi đầu tư vào loại chứng khoán này. 

Nhà đầu tư lưu ý điều khoản ký kết khi mua chứng khoán có thu nhập cố định
Nhà đầu tư lưu ý điều khoản ký kết khi mua chứng khoán có thu nhập cố định

Lưu ý cho nhà đầu tư

Không phải tất cả các loại chứng khoán có thu nhập cố định đều chịu rủi ro trả trước hạn. Chỉ những chứng khoán có điều khoản cho phép đơn vị phát hành được quyền thu hồi trước thời hạn mới chịu rủi ro này.

Chứng khoán có thu nhập cố định về bản chất là khoản nợ mà một tổ chức vay vốn từ nhà đầu tư. Tổ chức phát hành sẽ trả lãi định kỳ cho nhà đầu tư trong suốt thời gian cho đến ngày đáo hạn, lúc đó sẽ hoàn trả lại số tiền gốc ban đầu. 

Một số loại có thể được phép thu hồi trước hạn. Trong khi một số khác thì không được phép thực hiện điều này. Do đó, chỉ những chứng khoán có điều khoản thu hồi mới chịu rủi ro trả trước hạn. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT