Trang chủNhật KýRủi ro tiền tệ là gì?

Rủi ro tiền tệ là gì?

Rủi ro tiền tệ đề cập đến khả năng lãi hoặc lỗ do sự biến động giữa các loại tiền tệ khác nhau. Rủi ro tiền tệ có thể ảnh hưởng đến tất cả mọi người từ các công ty đa quốc gia đến chính phủ, đến khách du lịch đi nghỉ ở nước ngoài.

Lịch sử thị trường tiền tệ

Thị trường tiền tệ đại diện cho một trong những hình thức giao dịch tài chính lâu đời nhất. Các nhà khảo cổ đã tìm thấy những đồng tiền có niên đại từ thời Ai Cập cổ đại. Trao đổi tiền tệ và sự độc quyền của chính phủ trong việc phát hành tiền đã có từ hàng ngàn năm trước.

Trong những thế kỷ gần đây, các nước hàng đầu có xu hướng thiết lập đồng tiền riêng của mình với sự hỗ trợ của các kim loại quý như vàng hoặc bạc. Một loại tiền tệ như Franc Pháp sẽ có giá trị tương đương với một lượng gram vàng nhất định.

rủi ro tiền tệ 1
Lịch sử của thị trường tiền tệ

Chế độ bản vị vàng bắt đầu mất đi vai trò của nó vào đầu những năm 1900 khi nhiều nước châu Âu rơi vào tình trạng nợ nần chồng chất sau Thế chiến thứ nhất và thứ hai. Tuy nhiên, Hoa Kỳ vẫn mắc kẹt với đồng tiền được đảm bảo bằng vàng cho đến năm 1971, khi Tổng thống Nixon loại bỏ khả năng chuyển đổi đô la sang vàng.

Vào thời điểm đó, một hệ thống hoàn toàn dựa trên tiền pháp định đã xuất hiện. Đô la Mỹ vẫn là đồng tiền dự trữ của thế giới, có nghĩa là nó có xu hướng là lựa chọn ưu tiên của các quốc gia khác khi họ muốn nắm giữ lượng tiền định danh dự trữ trên bảng cân đối kế toán của mình. Các loại tiền tệ quốc tế lớn khác như Yên Nhật(¥), Franc Thụy Sĩ(Fr.), tiền Euro(€) và Đô la Canada cũng thu hút sự quan tâm đáng kể của các nhà giao dịch tiền tệ.

Sự phát triển lớn gần đây nhất trên thị trường tiền tệ diễn ra vào năm 1999 với sự ra đời của đồng euro. Đồng euro thay thế nhiều loại tiền tệ của nhiều quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu. Đồng euro được dự định đóng vai trò là đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ với đồng đô la và tạo ra một thị trường ngoại hối cân bằng hơn. 

Thị trường tiền tệ hoạt động như thế nào?

Thị trường tiền tệ có xu hướng hoạt động 24 giờ mỗi ngày trong tuần làm việc, mặc dù tính thanh khoản mạnh hơn nhiều cùng lúc với các thị trường tài chính khác như chứng khoán. Bất kỳ ai, từ ngân hàng trung ương và các công ty đa quốc gia đến khách du lịch quốc tế và nhà giao dịch ngoại hối bán lẻ đều có thể mua hoặc bán tiền tệ theo tỷ giá hối đoái thị trường giữa tiền của hai quốc gia khác nhau.

rủi ro tiền tệ 2
Cách thị trường tiền tệ hoạt động

Ngày nay, các loại tiền tệ có xu hướng có tỷ giá hối đoái thả nổi tự do do các thị trường quy định. Các hoạt động giao dịch tiền tệ lớn nhất có xu hướng là các ngân hàng đầu tư lớn. Trong khi các ngân hàng đầu tư là nhân tố quan trọng nhất trong việc duy trì thị trường tiền tệ ổn định, thì còn có nhiều nhân tố quan trọng khác như các tập đoàn đa quốc gia lớn.

​Rủi ro tiền tệ có nghĩa là gì?

Rủi ro tiền tệ đề cập đến sự không chắc chắn và sự thay đổi về tài sản (tổn thất hoặc lợi nhuận) có thể đến từ sự biến động về giá trị của các loại ngoại tệ khác nhau.

rủi ro tiền tệ 3
Rủi ro tiền tệ là gì?

Đối với các nhà đầu tư, rủi ro tiền tệ thường phát sinh từ việc sở hữu cổ phiếu nước ngoài trong danh mục đầu tư của mình. Ví dụ: hãy xem xét một nhà đầu tư có tài khoản môi giới ở Hoa Kỳ sở hữu cổ phiếu của BT Group plc ở London. Nếu giá trị của Đồng bảng Anh giảm, những cổ phiếu đó của BT Group plc sẽ đột ngột giảm giá trị tính theo đồng Đô la Mỹ (ngay cả khi giá cổ phiếu không tăng).

Rủi ro tiền tệ ảnh hưởng đến doanh nghiệp như thế nào?

Rủi ro tiền tệ có thể gây ra vấn đề cho các công ty theo nhiều cách khác nhau. Chúng bao gồm, nhưng không giới hạn ở:

– Lỗ ngoại hối

– Thu nhập/Trách nhiệm không khớp

– Sự không chắc chắn về kế hoạch

– Giá cả không cạnh tranh

Tất cả những điều này tạo thêm một lớp phức tạp khác không có khi một doanh nghiệp chỉ hoạt động trong thị trường nội địa của mình. Sự đánh đổi nói chung là đáng giá, vì các công ty đa quốc gia đạt được lợi ích to lớn về quy mô từ việc hoạt động trong một thị trường toàn cầu lớn hơn nhiều. Tuy nhiên, có những vấn đề đặc biệt trong việc xử lý các dòng doanh thu từ nước ngoài có thể gây ra một số vấn đề nhất định.

Xem thêm

Sàn giao dịch, nhà môi giới forex là gì? 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT