Trang chủBên lềRủi ro nguồn cung đẩy giá dầu đi lên

Rủi ro nguồn cung đẩy giá dầu đi lên

Trong phiên giao dịch ngày 3 tháng 4, giá dầu tiếp tục tăng khi giới đầu tư tập trung vào các rủi ro xung quanh nguồn cung cấp dầu thô và nhiên liệu. Cuộc tấn công của Ukraine vào các nhà máy lọc dầu của Nga và khả năng căng thẳng Israel-Hamas leo thang sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung.

Rủi ro nguồn cung đẩy giá dầu đi lên
Rủi ro nguồn cung đẩy giá dầu đi lên

Cập nhật tình hình giá dầu trong phiên

Giá dầu thô Brent kỳ hạn tháng 6 tăng 17 cent, tương đương 0,19%, lên 89,09 USD/thùng lúc 13h50 theo giờ Việt Nam, trong khi giá dầu thô WTI kỳ hạn tháng 5 của Mỹ tăng 7 cent, tương đương 0,08%, lên 85,22 USD/thùng.

Cả Brent và WTI đều tăng 1,7% trong phiên trước đó lên mức cao nhất kể từ tháng 10.

Giá tăng vọt sau khi một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào một nhà máy lọc dầu khác của Nga có nguy cơ khiến công suất chế biến của nước này ngừng hoạt động nhiều hơn, hạn chế sản lượng xăng và nhiên liệu diesel. Nga là một trong ba nước sản xuất dầu hàng đầu thế giới và là một trong những nước xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ lớn nhất.

Các nhà đầu tư cũng lo ngại rằng việc Iran trả đũa Israel sau vụ tấn công đầu tuần có thể dẫn đến sự gián đoạn nguồn cung ở khu vực sản xuất trọng điểm ở Trung Đông. Iran, quốc gia hỗ trợ lực lượng dân quân Hamas chiến đấu với Israel ở Gaza, là nhà sản xuất lớn thứ ba trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Các yếu tố tác động đến nguồn cung

Chiến lược gia thị trường Yeap Jun Rong của IG cho biết: “Căng thẳng địa chính trị tiếp tục gây ra sự không chắc chắn về khả năng gián đoạn nguồn cung”. Ông cho biết thêm rằng giá dầu đã tiếp tục tăng lên mức cao nhất trong 5 tháng, với xu hướng duy trì xu hướng tăng.

Thêm vào những lo lắng về nguồn cung, công ty năng lượng nhà nước Pemex của Mexico đã yêu cầu đơn vị kinh doanh hủy xuất khẩu tới 436.000 thùng dầu thô mỗi ngày trong tháng này. Trong bối cảnh, doanh nghiệp này sẵn sàng xử lý dầu nội địa tại nhà máy lọc dầu Dos Bocas mới.

Những dấu hiệu ban đầu cũng cho thấy tồn kho dầu tại Mỹ, nước sử dụng dầu lớn nhất thế giới, đang giảm. Báo cáo của Viện Dầu mỏ Mỹ cho biết tồn kho dầu thô giảm 2,3 triệu thùng trong tuần trước.

Con số này cao hơn dự báo giảm 1,5 triệu thùng của các nhà phân tích trong cuộc thăm dò của Reuters.

Một số nguồn tin của OPEC+ chia sẻ với Reuters rằng hội đồng bộ trưởng của OPEC+ khó có thể khuyến nghị bất kỳ thay đổi chính sách sản lượng dầu nào tại cuộc họp vào thứ Tư.

Một thông tin đáng chú ý khác là tuyến đường Tây-Đông mới khiến châu Âu bị thu hút bởi khí đốt của Nga.

Các chính phủ Tây Âu đã tìm cách giảm sự phụ thuộc năng lượng vào Nga kể từ khi chiến tranh Ukraine bùng nổ, nhưng khi đề cập đến khí đốt thì các quốc gia này có chiều hướng thay thế nguồn cung từ Nga bằng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG).

Một phân tích dữ liệu của Reuters cho thấy hơn 1/10 lượng khí đốt của Nga trước đây được vận chuyển bằng đường ống tới Liên minh châu Âu đã được thay thế bằng LNG được chuyển đến các cảng của EU.

Các nguồn tin trong ngành và thương mại cho biết sự gia tăng này chính là hệ quả của các đợt giảm giá gần đây.

Nhà sản xuất tư nhân Nga Novatek cung cấp hàng hóa giá rẻ vào EU nhưng lại bị khách hàng khác từ chối. Trong khi đó, Gazprom thuộc sở hữu nhà nước tăng xuất khẩu từ dự án Portovaya LNG mới, bù đắp cho lượng hàng hóa qua đường ống dẫn về phía Tây đang sụt giảm.

Trong khi đó, Tây Ban Nha – nơi có đội tàu nhập khẩu lớn nhất của EU, trước đây không nhập khẩu khí đốt qua đường ống của Nga, đã trở thành nước tái xuất hàng đầu nguồn cung cấp bằng đường biển của Nga.

Số liệu thống kê của EU và tính toán của Reuters cho thấy sự gia tăng LNG đã đẩy tỷ trọng khí đốt của Nga trong nguồn cung của EU tăng trở lại khoảng 15% sau khi nhập khẩu qua đường ống từ Gazprom (GAZP.MM) đã giảm kể xuống 8,7% từ 37 % nguồn cung cấp khí đốt của EU kể từ khi căng thẳng leo thang.

Theo công ty phân tích dữ liệu Kpler, Nga đã gửi hơn 15,6 triệu tấn LNG của Nga đến các cảng EU vào năm ngoái, tăng nhẹ so với năm 2022 và tăng 37,7% so với năm 2021. Sự gia tăng này không vi phạm luật pháp EU.

Các chính phủ Tây Âu đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ sau khi chiến tranh Ukraine bùng nổ vào tháng 2 năm 2022, nhưng ngoại trừ khí đốt tự nhiên.

Thay vào đó, Ủy ban Châu Âu đã kêu gọi tự nguyện loại bỏ dần tất cả nhiên liệu nhập khẩu của Nga vào năm 2027.

Tuy nhiên, việc chuyển từ đường ống sang nhập khẩu LNG gây ra chi phí môi trường đáng kể vì cần có năng lượng để khí hóa, vận chuyển và tái hóa lỏng nhiên liệu – một xu hướng mâu thuẫn với mục tiêu của EU là đạt mức phát thải khí nhà kính bằng 0 vào năm 2050.

Nhatkytraders

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT