Trang chủKiến ThứcRủi ro hệ thống trong chứng khoán là gì?

Rủi ro hệ thống trong chứng khoán là gì?

Trong thị trường chứng khoán luôn tồn tại các rủi ro mà nhà đầu tư luôn phải đề phòng, trong đó rủi ro hệ thống chính là điều khiến nhà đầu tư mang tâm lý sợ hãi nhiều nhất. Hay bạn còn biết đến khái niệm này dưới các dạng rủi ro như: biến động thị trường, sự thay đổi lãi suất, biến động tỷ giá tiền tệ, lạm phát,….

Cùng Nhatkytraders khám phá ngay khái niệm này với bài viết sau:

Rủi ro hệ thống trong chứng khoán là gì?
Rủi ro hệ thống trong chứng khoán là gì?

Khái niệm về rủi ro hệ thống

Rủi ro hệ thống là một dạng rủi ro có khả năng tác động toàn bộ thị trường và đối với hầu hết các loại chứng khoán. Nó cũng chính là nền tảng cho các rủi ro đầu tư khác như rủi ro về ngành.

Dạng rủi ro này khiến nhà đầu tư mang tâm lý sợ hãi thị trường lớn nhất, bởi vì nó không thể giảm nhẹ thông qua việc đa dạng hoá danh mục đầu tư, mà chỉ có thể phòng ngừa rủi ro thông qua thay đổi chiến lược hoặc phân bổ tài sản hợp lý.

Khi rủi ro hệ thống xảy ra có nghĩa là một biến động lớn đang xuất hiện. Đó có thể là việc thay đổi lãi suất, vấn đề suy thoái, lạm phát hay chiến tranh… và sự thay đổi này ảnh hưởng lên toàn bộ thị trường.

Chỉ có thể giảm nhẹ thiệt hại mà rủi ro này mang lại, chứ không thể hoàn toàn thay đổi nó.

Lịch sử về cuộc đại suy thoái

Năm 2008, ngân hàng đầu tư có tuổi đời lớn nhất thời điểm đó là Lehman Brothers đã tuyên bố phá sản, và Bear Stearns đã bị mua với giá 30 tỷ USD. Một loạt các ngân hàng cho vay cầm cố khác cũng buộc phải tuyên bố phá sản theo, điều này đang phản ánh rủi ro hệ thống đang diễn ra.

Việc hàng loạt ngân hàng đóng cửa dẫn đến dòng tiền của toàn thị trường gặp ấn dề lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến toàn bộ nền kinh tế nói chung và thị trường tài chính ngân hàng nói riêng.

Để đối mặt với cuộc khủng hoảng đó, Warren Buffett đã thực hiện một cuộc gọi cứu vãn được tình hình tài chính tồi tệ lúc đó.

Warren Buffett đã thực hiện một cuộc gọi cứu vãn được tình hình tài chính tồi tệ
Warren Buffett đã thực hiện một cuộc gọi cứu vãn được tình hình tài chính tồi tệ

Trong cuộc gọi Buffett đề nghị chính phủ đầu tư trực tiếp vào các ngân hàng thay vì chỉ mua tài sản của họ. Cuối cùng, Bộ Tài chính Mỹ đã rót tiền vào hơn 700 tổ chức tài chính như một phần của Chương trình mua vào thương phiếu. Đổi lại, nó nhận được cổ phiếu ưu đãi trả cổ tức lành mạnh hoặc chứng khoán nợ.

Nhà đầu tư nên làm gì khi gặp rủi ro hệ thống

Như đã đề cập ở mục Khái niệm, Nhatkytraders muốn nhấn mạnh với nhà đầu tư rằng không thể tránh được việc thiệt hại khi rủi ro hệ thống diễn ra. Nhà đầu tư chỉ có thể thay đổi thông qua chiến lược đầu tư hay chiến lược phân bổ tài sản.

Rủi ro hệ thống có thể ảnh hưởng đến tất cả các khoản đầu tư vào một thị trường hoặc nền kinh tế cụ thể. Do đó, các nhà đầu tư phải nhận thức được khả năng xảy ra rủi ro hệ thống khi đưa ra quyết định đầu tư và thực hiện các bước để quản lý rủi ro này thông qua các chiến lược như phân bổ tài sản và quản lý rủi ro.

Liên tục cập nhật thông tin thị trường, đặc biệt là tại các nền kinh tế lớn như Mỹ, Châu Âu,… để không lỡ mất cơ hội cắt lỗ kịp thời trước khi quá muộn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT