Trang chủBlogROS là gì? Cách ứng dụng ROS trong đầu tư chứng khoán

ROS là gì? Cách ứng dụng ROS trong đầu tư chứng khoán

ROS là gì? Cách tính ROS

Chỉ số ROS là viết tắt của Return on Sales, có nghĩa là tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu thuần. Dựa vào chỉ số ROS, nhà đầu tư sẽ biết được mỗi đô la doanh thu tạo ra bao nhiêu lợi nhuận, hay bao nhiêu phần trăm lợi nhuận.

Chỉ số ROS thường xuất hiện trong báo cáo tài chính hàng quý, hàng năm của các công ty. Thông qua chỉ số này có thể đánh giá được hiệu quả hoạt động của công ty và khả năng thu lợi nhuận ròng trong tương lai.

ros-1
ROS là chỉ số đánh giá hiệu quả hoạt động kinh doanh

Cách tính chỉ số ROS

Công thức tính ROS khá đơn giản, theo đúng như định nghĩa của chỉ số này. Cụ thể cách tính như sau:

ROS = (Lợi nhuận sau thuế/Doanh thu) * 100%

Trong đó

  • Doanh thu thuần =  Doanh thu bán hàng, cung cấp dịch vụ – Các chi phí và giảm trừ doanh thu.
  • Lợi nhuận sau thuế = Lợi nhuận trước thuế – Chi phí thuế của doanh nghiệp.
ROS-2
Cách tính ROS

Ý nghĩa của chỉ số ROS

Như đã đề cập, Return on Sales là chỉ số quan trọng trong hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Một số thông tin có thể nhận biết thông qua chỉ số ROS:

– Nếu Return on Sales âm, nghĩa là lợi nhuận sau thuế âm. Suy ra được, công ty đang kinh doanh thua lỗ. Chỉ số này chứng tỏ có nhiều khoản chi phí chưa được tối ưu như chi phí đầu vào, chi phí kinh doanh, chi phí bán hàng…

– Nếu Return on Sales dương, nghĩa là công ty đang có lãi. Chỉ số ROS càng lớn thì chứng tỏ doanh thu sau thuế càng lớn. Ngược lại chỉ số ROS càng nhỏ thì lợi nhuận sau thuế càng nhỏ.

Chỉ số ROS sẽ tùy thuộc vào từng ngành riêng, do vậy nhà đầu tư cần biết giá trị Return on Sales trung bình để đưa ra nhận định chính xác nhất.

Ứng dụng của ROS trong chứng khoán

Trong chứng khoán, nhà đầu tư thường quan tâm đến Return on Sales bởi thông qua chỉ số này có thể biết được hoạt động kinh doanh và biết được phần lợi tức sẽ nhận được khi công ty chia cổ tức hằng năm.

Khi mua cổ tức, nhà đầu tư đã hi vọng sẽ nhận được mức lợi tức cao, do vậy sẽ dùng chỉ số ROS để đánh giá. Return on Sales và tỷ suất cố tức có mối tương quan tỷ lệ thuận. ROS càng cao đồng nghĩa mức lợi nhuận từ cổ tức nhà đầu tư nhận được càng lớn. Vậy có nghĩa là nhà đầu tư được nhận nhiều tiền hơn.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư chứng khoán cũng dùng ROS như một công cụ phân tích cách doanh nghiệp sử dụng chi phí có hiệu quả hay không. Khi ROS tăng nhưng cổ tức thực nhận không tăng lên nghĩa là công ty đã sử dụng hầu hết lợi nhuận để tái đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất. Ngược lại cổ tức tăng cao hơn mức tăng doanh thu chứng tỏ doanh nghiệp không tập trung vào việc phát triển hoạt động.

Mối quan hệ giữa ROS và ROA

ROA (Return on Asset) là tỷ suất lợi nhuận trên tài sản. Nếu ROS đánh giá hiệu quả hoạt động thì ROA đánh giá hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp.

ROA = doanh thu thuần/ tổng tài sản bình quân*100%

Mối quan hệ giữa ROA và ROS được thể hiện qua phương trình Dupont:

ROS-3
Mối quan hệ giữa ROA và ROS

Có thể dễ dàng nhận thấy nếu vòng quay tài sản không đổi nếu tỷ số ROS tăng thì tỷ số ROA cũng sẽ tăng và ngược lại.

Kết luận

ROS chỉ là một phần tử nhỏ để đánh giá tiềm năng của một công ty. Cần xem xét ROS cùng nhiều chỉ số khác để đưa ra quyết định nên hay không nên đầu tư một cổ phiếu.

Xem thêm: Khái niệm về chỉ số ROA là gì? Chỉ số ROA có tốt không?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT