Trang chủBlog“Kỳ lân công nghệ” Reddit thông báo về kế hoạch IPO: Trader...

“Kỳ lân công nghệ” Reddit thông báo về kế hoạch IPO: Trader nên chuẩn bị gì?

Reddit được biết đến như một nền tảng mạng xã hội, với phần đông người dùng là giới trẻ và nam giới. Trong giới chứng khoán thì nền tảng này lại được xem là một “đội quân siêu tổ lái” bởi vì từng khiến cho nhiều nhà đầu tư phải lao đao vì những lần “thổi giá” cổ phiếu.

Vậy nên vào cuối năm 2023, khi Reddit chính thức công bố về kế hoạch IPO dự kiến trong quý I/2024 đã khiến cho nhiều trader chú ý, không chỉ riêng những người dùng Reddit mà còn là những trader đang quan tâm đến thị trường công nghệ giải trí.

Soho Markets đã nắm bắt được một số thông tin và mong muốn gửi đến các trader thông tin đầu tư quan trọng trước khi Reddit chính thức IPO.

“Kỳ lân công nghệ” Reddit thông báo về kế hoạch IPO: Trader nên chuẩn bị gì?
“Kỳ lân công nghệ” Reddit thông báo về kế hoạch IPO: Trader nên chuẩn bị gì?

Sự ra đời của Reddit

Cái tên Reddit bắt nguồn từ cách chơi chữ với cụm từ “Read It” nghĩa là đã đọc. Nền tảng ban đầu là một trang web giải trí dùng để chia sẻ nội dung, kết nối và tranh luận các vấn đề của người dùng đang tham gia. Sau này reddit cũng phát triển lớn hơn và đã cho ra đời ứng dụng sử dụng trên điện thoại.

Steve Huffman, Alexis Ohanian và Aaron Swartz là 3 người đã sáng lập ra nền tảng vào tháng 6 năm 2005. Sau đó nhà xuất bản Condé Nast đã tiếp quản trang web vào tháng 11 năm 2006. Hiện nay Reddit đã hoạt động như một tổ chức độc lập, với cổ đông lớn nhất là Advance Publications, và có trụ sở chính đặt tại California.

Có thể xem reddit như một mạng xã hội tương tự như facebook, instagram. Vì là mạng xã hội, nên trang web có đầy đủ các thuật tính như bình luận, like, unlike, chia sẻ,… Người tham gia sau khi tạo tài khoản sau 30 ngày có thể tạo riêng cho bản thân một cộng đồng và cùng nhau thảo luận các chủ đề. Điều khiến nền tảng trở nên khác biệt và được nhóm bạn trẻ tại Mỹ chú ý đến là vì việc tranh luận tại reddit khá tự do và chủ đề cũng đa dạng không có sự bó buộc quá mức.

Một số thuật ngữ mà bất kỳ người tham gia nào cũng từng nghe qua: reddit karma, reddit gold, subreddit, upvote, downvote, cake day,…

Đánh giá tiềm năng của reddit

Đánh giá tiềm năng của reddit
Đánh giá tiềm năng của reddit

Nếu để so sánh về nền tảng mạng xã hội thì phạm vi hoạt động của reddit đến hiện nay vẫn còn khá hạn chế so với các nền tảng khác. Trong năm 2020, nền tảng lần đầu tiên ghi nhận hơn 50 triệu lượt tải xuống ứng dụng, đây là con số ấn tượng khi ứng dụng reddit chỉ ra mắt 4 năm trước đó.

Trong năm 2021, số lượng tải xuống đã tăng lên đạt 400 triệu lượt, tuy nhiên con số này để so sánh với nền tảng mạng xã hội Facebook là 2.85 tỷ lượt tải xuống thì không quá đáng kể. Nền tảng tập trung mạnh hơn trong việc khai thác khía cạnh ẩn danh dành cho người dùng.

Nếu các nền tảng mạng xã hội khác đòi hỏi người dùng cần xác thực danh tính, độ tuổi thì reddit lại cho phép người tham gia được ẩn danh các thông tin của bản thân. Vậy nên giới trẻ, đặc biệt là nam giới trở thành đối tượng người tham gia chủ yếu trên nền tảng.

Năm 2021, giá trị thị trường của nền tảng đã tăng lên 6 tỷ USD nhờ vào việc huy động hơn 250 triệu USD vốn trong vòng đầu tư mới. Theo báo cáo của WSJ trong năm 2021, reddit được định giá ở mức rất cao, nên việc huy động vốn sẽ mang lại cơ hội tốt cho họ. Doanh thu quảng cáo trong năm này của công ty cũng đã tăng 90% so với cùng kỳ năm trước.

The Information ước tính doanh thu quảng cáo của reddit năm 2023 là 800 triệu USD, tăng hơn 20% so với năm 2022. Ngoài doanh thu quảng cáo, thì các doanh thu khác của nền tảng chủ yếu đến từ việc người dùng trả phí premium khi sử dụng tài khoản nâng cấp.

Soho Markets cho rằng cơ hội đầu tư vào reddit là cơ hội không mang lại bất lợi, đặc biệt là khi thông tin IPO được công bố khá rầm rộ như hiện nay.

Mở tài khoản tại sàn Soho Markets để không bỏ lỡ cơ hội đầu tư tốt: https://my.sohomarkets.net/#/register 

Kế hoạch IPO của reddit

Kế hoạch IPO của reddit
Kế hoạch IPO của reddit

Soho Markets ghi nhận thông tin, reddit đã từng nộp đơn đăng ký IPO với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ vào năm 2021, nhưng sau đó công ty đã quyết định không tiến hành IPO tại thời điểm đó vì thị trường công nghệ bị tụt dốc.

Trong năm 2023, với đợt IPO của Arm cho thấy được thị trường công nghệ đang có xu hướng tăng tốc, không ít nhà đầu tư đang chờ đợi đợt IPO của Reddit, trong đó có không ít các nhà đầu tư lớn như quỹ đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz, quỹ đầu tư Tencent Holdings,…

Được biết công ty đã có kế hoạch nộp hồ sơ công khai vào cuối tháng 2 năm 2024, và sẽ chính thức ra mắt công chúng và chào bán trong cuối tháng 3. Theo kế hoạch, công ty sẽ bán 10% số cổ phiếu tư nhân ra thị trường.

Đến hiện nay, việc định giá IPO vẫn chưa được quyết định, đây là thông tin quan trọng cho thấy giá trị cổ phiếu của công ty và bị ảnh hưởng bởi nhu cầu. Để nắm bắt thông tin nhanh chóng, theo dõi trực tiếp trang Soho Markets Vietnam để không bỏ lỡ.

Nhà đầu tư nên chuẩn bị điều gì?

Đối với nhóm các trader quan tâm đến thị trường cổ phiếu công nghệ, chắc rằng sẽ không mong muốn bỏ lỡ thời điểm IPO Reddit trong tháng 3 sắp tới. Soho Markets nhận thấy rằng để có thể nắm bắt kịp thời, nhà đầu tư cần:

  • Sẵn sàng khi đã có một tài khoản giao dịch tại sàn chứng khoán.
  • Bắt đầu tìm kiếm những thông tin về reddit để đưa ra dự đoán, hoặc theo dõi Soho Markets để không bỏ lỡ thông tin quan trọng.
  • Chuẩn bị một tâm lý thật vững trước khi chính thức tham gia thị trường.

Mọi chi tiết về đầu tư vui lòng liên hệ trực tiếp Soho Markets:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT