Trang chủKiến ThứcQuỹ Tương Hỗ Là Gì? Có Nên Đầu Tư Vào Quỹ Tương...

Quỹ Tương Hỗ Là Gì? Có Nên Đầu Tư Vào Quỹ Tương Hỗ?

Quỹ tương hỗ là quỹ đầu tư hiện đang được nhiều nhà đầu tư nhắm tới. Nhưng trước hết muốn xác định xem có nên đầu tư vào đây không, hãy cùng Nhật Ký Traders tìm hiểu những gì nó mang lại cho nhà đầu tư trong bài viết dưới đây.

Quỹ tương hỗ là gì?

Là mô hình đầu tư bao gồm nhiều nguồn tiền được huy động từ các nhà đầu tư và tạo nên một quỹ chung lớn, với mục đích đại diện và tham gia đầu tư vào các hạng mục lớn như cổ phiếu, trái phiếu, tài sản hoặc thị trường tiền tệ.

Các nhà đầu tư là những người đóng góp chính cho quỹ và họ đều chia sẻ lợi nhuận hoặc thua lỗ, điều này giúp phân tán rủi ro từ các khoản đầu tư xấu, mọi người tích lũy dần những thành công và đạt được lợi nhuận cao trong quỹ.

Các quỹ được quản lý và điều hành bởi các nhà quản lý tài chính chuyên nghiệp, những người chịu trách nhiệm phân bổ tiền và đa dạng hóa danh mục đầu tư nhằm tạo ra lợi nhuận. Danh mục quỹ tương hỗ thường được tạo và quản lý để tương ứng với các mục tiêu đầu tư ban đầu.

Quỹ tương hỗ là gì?
Quỹ tương hỗ là gì?

Vì sao nên đầu tư vào quỹ tương hỗ?

Các quỹ tương hỗ mang đến nhiều lợi ích hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư:

Không yêu cầu phải có kinh nghiệm đầu tư sâu rộng

Khi đầu tư vào quỹ, nhà đầu tư thường chỉ cần cung cấp tiền mặt cho quỹ phù hợp với các khoản phí cần thiết; đơn vị quản lý quỹ sẽ đầu tư thay cho họ.

Để mang lại lợi ích tối ưu cho nhà đầu tư, tổ chức quản lý quỹ sẽ thực hiện nghiên cứu thị trường và lựa chọn đầu tư.

Độ an toàn cao

Quan sát diễn biến và thay đổi của thị trường là điều sống còn đối với nhà đầu tư, nhưng khi quyết định đầu tư vào quỹ, nhà đầu tư sẽ không cần phải có nhiều kiến ​​thức đầu tư lão luyện.

Khi nói đến quỹ tương hỗ, các chuyên gia đầu tư và quản lý quỹ sẽ là những người cung cấp, hướng dẫn cho nhà đầu tư.

Đầu tư vào quỹ tương hỗ an toàn, có khả năng sinh lời
Đầu tư vào quỹ tương hỗ an toàn, có khả năng sinh lời

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Đây được coi là nguyên tắc quan trọng nhất trong đầu tư. Điều này sẽ giúp nguồn vốn của nhà đầu tư được phân bổ hợp lý hơn, hạn chế rủi ro thất thoát.

Tuy nhiên, giống như bất kỳ hình thức quỹ đầu tư nào khác, quỹ tương hỗ vẫn sẽ tồn tại một số bất cập nhất định như việc nộp phí và lệ phí cho đơn vị quản lý quỹ tham gia còn khá cao.

Do đó, những nhà đầu tư có số vốn ít nên cân nhắc khi quyết định đầu tư vào quỹ này vì tỷ suất sinh lợi sẽ không cao so với mặt bằng chung của các quỹ đầu tư khác.

Cách thức hoạt động của quỹ tương hỗ

Các quỹ tương hỗ hoạt động như một công ty. Quỹ có hệ thống và có các quy định riêng. Cấu trúc bao gồm:

– Nhà đầu tư là cá nhân trực tiếp góp tiền hình thành quỹ. Họ là người rót tiền vào quỹ và trả phí cho ban quản lý quỹ để quỹ đầu tư và sinh lãi; lợi nhuận của quỹ được phân phối đồng đều giữa các nhà đầu tư.

– Các nhà quản lý quỹ thường được tuyển dụng bởi hội đồng và có nghĩa vụ đảm bảo quyền lợi cho các cổ đông góp vốn vào quỹ.

– Cố vấn là những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, có trách nhiệm nghiên cứu và đánh giá thị trường, theo dõi sát sao sự biến động của giá cổ phiếu, giá trị ròng của tài sản lưu động.

Với cơ cấu hoạt động có hệ thống và các quy tắc độc lập, quỹ tương hỗ luôn đảm bảo nguồn vốn cho nhà đầu tư và hoạt động thành công, có lãi và mang lại lợi ích tốt cho cổ đông.

Cách thức hoạt động cơ bản của một quỹ tương hỗ
Cách thức hoạt động cơ bản của một quỹ tương hỗ

Phân loại các quỹ tương hỗ

Tuy vào các loại chứng khoán mà quỹ đầu tư, mà có các loại quỹ tương hỗ khác nhau.

Index Fund (quỹ chỉ số)

Việc tham gia vào quỹ này thường tốn ít chi phí hơn và không cần phân tích và tư vấn sâu rộng, mang lại lợi nhuận lớn hơn cho chủ sở hữu. Thông thường, các nhà quản lý quỹ sẽ mua các cổ phiếu tương quan với các chỉ số thị trường quan trọng, chẳng hạn như các công ty có vốn hóa trung bình; tuy nhiên, quỹ này rủi ro hơn một chút so với các quỹ khác.

Fixed Income (quỹ thu nhập cố định)

Một quỹ tương hỗ có thu nhập cố định đầu tư vào các chứng khoán có lãi suất cố định như trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp và tất nhiên là tiền lãi nhận được từ danh mục đầu tư. Đây là một mức lãi suất cố định.

Quỹ tương hỗ Fixed Income
Quỹ tương hỗ Fixed Income

Balance Income (quỹ cân bằng)

Đây là sự kết hợp quỹ chỉ số với quỹ cố định để mang lại lợi nhuận dự kiến ​​hợp lý trong khi khiến khách hàng ít gặp rủi ro hơn.

Các loại quỹ tương hỗ khác

Ngoài ba loại quỹ chính được đề cập ở trên, còn có một số loại quỹ tương hỗ khác đang tồn tại.

Tuy nhiên, trong khi các quỹ này đang hoạt động và phục vụ một phân khúc thị trường nhỏ nên thường không nhắc đến. Một số quỹ tương hỗ khác: quỹ ngành, quỹ thị trường tiền tệ, quỹ cổ phần, v.v.

Đầu tư vào quỹ tương hỗ có an toàn không?

Bất kỳ loại hình đầu tư nào cũng có rủi ro; có những mối nguy hiểm liên quan. Tuy nhiên, do các quỹ tương hỗ đa dạng hóa danh mục đầu tư nên việc mất toàn bộ số tiền ban đầu là rất khó xảy ra.

Các quỹ đều hoạt động để tối ưu hóa lợi nhuận đồng thời giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư, vì vậy bạn có thể yên tâm đầu tư vào quỹ tương hỗ.

Hơn nữa, mỗi thủ tục đầu tư đều cần thời gian và nguồn lực tài chính, và bạn nên đảm bảo rằng số tiền đầu tư này không ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế của bạn trong những năm tới, ngay cả khi có những sự kiện khủng khiếp không thể lường trước xảy ra.

Làm thế nào để tham gia một quỹ tương hỗ?

Để tham gia quỹ tương hỗ mọi người cần làm theo các bước sau

Bước 1: Đặt mục tiêu rõ ràng

Khi bước vào đầu tư, bạn cần có mục tiêu và hoạch định chiến lược rõ ràng để lựa chọn mô hình quỹ phù hợp để đầu tư, các mục tiêu cơ bản cần chuẩn bị trước khi đầu tư bao gồm:

– Tăng vốn: bất cứ khoản đầu tư nào cũng cần phải tăng vốn so với vốn đầu tư ban đầu, nếu vốn ban đầu giảm tức là việc đầu tư của bạn không hiệu quả.

– Có nguồn thu nhập ổn định: Mục tiêu thứ hai bạn cần đặt ra là thu nhập đạt được khi đã rót vốn vào quỹ

– Tiết kiệm sau khi khai thuế: đầu tư vào quỹ tương hỗ mọi người cũng cần phải nộp thuế, và mục tiêu là lợi nhuận ròng sau thuế.

Đặt mục tiêu khi tham gia vào quỹ tương hỗ
Đặt mục tiêu khi tham gia vào quỹ tương hỗ

Bước 2: Chấp nhận những rủi ro có thể xảy ra

Ngay cả khi bạn đã chọn đầu tư vào một quỹ tương hỗ tương đối an toàn, bạn vẫn nên chuẩn bị tâm về những rủi ro tiềm ẩn. Bạn phải xác định mục tiêu và chấp nhận rằng khoản đầu tư sẽ không thành công lúc đầu, nhưng số vốn đó có thể được tiết kiệm và sinh lời trong dài hạn.

Bước 3: Tham gia mua bán

Bất kỳ ai cũng có thể tham gia quỹ tương hỗ bằng cách tạo tài khoản với công ty quỹ và ký hợp đồng tham gia. Điều quan trọng là phải hiểu thông tin của các quỹ. Một tổ chức quỹ mạnh là rất quan trọng đối với sự thành công hay thất bại của bất kỳ hạng mục đầu tư nào; do đó, trước khi đầu tư một quỹ nào, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu cơ cấu tổ chức của quỹ đó.

Các quỹ tương hỗ ở Việt Nam uy tín

Trên thị trường Việt Nam hiện nay có rất nhiều quỹ tương hỗ uy tín. Dưới đây là một số quỹ ở Việt Nam:

– Vinassa Angels Network

– Angel 4 Us

– Hanoi Young Business Association

– ỊM Investment Partners

– IDG Ventures Vietnam

– ONECAPITALWAY

– VCBF

– VF4

– IPAAM

– TCEF

– VEOF

– VFMVFA

– BVFED

– MBVF

– VIC Impact

Kết luận

Trên đây là chia sẻ của Nhật Ký Traders về quỹ tương hỗ là gì để giúp các nhà đầu tư hình dung và xác định có nên đầu tư vào đây hay không. Mỗi quỹ đều có những lợi ích và bất lợi; Trước khi đầu tư vào hình thức này, bạn nên tìm hiểu về cơ cấu hoạt động và uy tín của quỹ để đảm bảo sinh lời.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT