Trang chủBlogQuy tắc 2% trong đầu tư chứng khoán

Quy tắc 2% trong đầu tư chứng khoán

Quy tắc 2% trong giao dịch chứng khoán hay được biết tới là 2% rule thường được các nhà đầu tư truyền tai nhau với ý nghĩa là trong đầu tư chứng khoán, với một chiến lược đầu tư nhà đầu tư không chịu rủi ro quá 2% vốn khả dụng của họ cho bất kỳ giao dịch nào. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn chưa thực sự hiểu quy tắc này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây về quy tắc 2% và ứng dụng nó trực tiếp trong việc đặt lệnh dừng lỗ.

Quy tắc 2% trong đầu tư chứng khoán
Quy tắc 2% trong đầu tư chứng khoán

Quy tắc 2% trong đầu tư chứng khoán

Nội dung Quy tắc 2%

Nội dung của quy tắc 2% được khái quát là trong mọi trường hợp nhà đầu tư không chịu rủi ro quá 2% với bất kỳ chiến lược giao dịch nào. Để thực hiện quy tắc này, nhà đầu tư cần phải tính toán 2% vốn giao dịch khả dụng của họ hay được gọi là vốn chịu rủi ro. Sau khi đã xác định chỉ số vốn chịu rủi ro, nhà đầu tư có thể xác định tổng số cổ phiếu mình có thể mua. Ngoài ra, quy tắc 2% là một giới hạn mà các nhà đầu tư sử dụng trong các hoạt động đầu tư của mình để quản lý rủi ro hợp lý nhất.

Đơn giản, nhà đầu tư có thể hiểu nếu bạn có tài khoản giao dịch 100.000$ và áp dụng quy tắc 2% thì rủi ro mà nhà đầu tư có thể chịu là 2.000$. Sau đó, bạn xác định mua một cổ phiếu với mức giá ấn định là 40 USD và đặt mức dừng lỗ là 38 USD và số lượng cổ phiếu bạn được mua tối đa là 1000 cổ phiếu cho lần giao dịch này để vẫn tuân thủ quy tắc 2%.

Nhà đầu tư hoàn toàn có thể mua ít hơn, nếu muốn. Khi số tiền lỗ bằng với số vốn tối đa mà họ sẵn sàng chịu rủi ro, nhà đầu tư có thể dừng giao dịch và cân nhắc lại các chiến lược của mình hoặc điều chỉnh nó để thích hợp hơn.

Sử dụng quy tắc 2% trong dừng lỗ

Nhà đầu tư hoàn toàn có thể sử dụng quy tắc 2% trong lệnh dừng lỗ khi mua các cổ phiếu quốc tế. Trong trường hợp thị trường đi ngược hướng với những gì nhà đầu tư dự đoán, nhà đầu tư bị lỗ 2% thì lệnh stoploss sẽ tự động được kích hoạt. Và trong trường hợp đó, traders sẽ không lo việc có các rủi ro bất ngờ hay thị trường co giật mạnh khiến bạn bị cháy tài khoản. Chính vì vậy, sự dụng lệnh stoploss là điều vô cùng cần thiết.

Ý nghĩa của quy tắc 2%

Nhiều nhà đầu tư thường nghĩ rằng mức 2% là quá thấp chính vì vậy họ không thực sự tuân thủ mức cắt lỗ 2%. Tuy nhiên nhà đầu tư cần lưu ý rằng nếu bạn thua lỗ mức 50% tài khoản thì để đạt lại mức hòa vốn bạn cần gấp đôi tài khoản hiện tại và việc thắng 100% các giao dịch là điều không hề đơn giản đặc biệt khi bạn là người mới. Còn với trường hợp bạn lỗ 2% bạn chỉ cần thắng 4% là có thể lấy lại mức vốn ban đầu của mình. Con số 2% đã được nhiều nhà đầu tư huyền thoại tuân thủ theo chứ không phải là một số ngẫu nhiên mà chúng tôi đưa ra để áp đặt bạn, chính vì vậy hãy kỷ luật và tuân thủ nó trong suốt quá trình giao dịch của bạn. 2% đủ để đảm bảo tài khoản của bạn an toàn khi gặp một chuỗi lỗ liên tiếp và với người mới nhiều chuyên gia còn khuyên nên giao dịch dưới mức 2% để đảm bảo tài khoản sống sót dưới những biến động của thị trường.

Xem thêm: Hợp đồng thông minh (Smart contract) là gì?

Kết luân

Như vậy trên đây là toàn bộ kiến thức liên quan tới quy tắc 2% dành cho nhà đầu tư. Và thị trường chứng khoán chỉ dành cho những người biết kiên nhẫn, biết chờ đợi và biết kiên trì có tư duy đúng đắn. Chính vì vậy, trước khi đầu tư hãy đảm bảo mình đã có phương pháp quản lý vốn hiệu quả và kiểm soát rủi ro vốn tốt. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hãy để lại bình luận ngay dưới bài viết này để chúng tôi giải đáp cho bạn. Chúc bạn đầu tư thành công và có một chiến lược quản lý vốn an toàn, hiệu quả. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT