Trang chủKiến ThứcQũy mở là gì? Hình thức đầu tư ra sao?

Qũy mở là gì? Hình thức đầu tư ra sao?

Trong thị trường chứng khoán có rất nhiều hình thức đầu tư, tùy theo nhu cầu của từng cá nhân mà lựa chọn ra phương thức phù hợp. Mà trong các hình thức đầu tư đó, thì quỹ mở cũng được xem là một hình thức khá phổ biến và được phần đông những nhà đầu tư mới của thị trường lựa chọn.

Hôm nay cùng Nhatkytrader khám phá thêm kiến thức đầu tư mới: Qũy mở!

Qũy mở là gì? Hình thức đầu tư ra sao?
 Qũy mở là gì? Hình thức đầu tư ra sao?

Khái niệm đầu tư quỹ mở

Quỹ mở là hình thức đầu tư khá phổ biến tại thị trường chứng khoán Việt, tương tự như các quỹ đầu tư khác, thì đây là nơi góp vốn của nhiều nhà đầu tư có cùng mục tiêu đầu tư, và được quản lý trực tiếp bởi Công ty Quản lý Quỹ.

Hình thức đầu tư quỹ mở chính là một hình thức uỷ thác đầu tư, nghĩa là nhà đầu tư không cần trực tiếp giao dịch mà là có các chuyên gia chuyên nghiệp giúp họ thực hiện điều này.

Nguồn vốn có thể được dùng vào việc đầu tư cổ phiếu, trái phiếu và thu về lợi nhuận sau đó số lợi nhuận này sẽ được chia ra cho các nhà đầu tư thông qua chứng chỉ quỹ.

Sự khác biệt của quỹ mở có thể là nằm ở việc quỹ không giới hạn thời gian và số lượng người tham gia. Tại đây, cho phép nhà đầu tư mua hoặc bán lại chứng chỉ quỹ theo giá trị NAV (tài sản ròng) vào bất kỳ ngày giao dịch nào của quỹ.

Việc tạo lợi nhuận từ việc sinh lời từ cổ phiếu, trái phiếu chủ yếu là nhờ vào chênh lệch giá mua và bán trong thị trường. Tương tự như khi giao dịch trực tiếp, chuyên gia quản lý quỹ có xu hướng sẽ lựa chọn những mã có giá trị thấp hơn giá trị thật, hoặc có khả năng tăng trưởng trong tương lai để mang về lợi nhuận trong thời gian dài.

Thông thường để dễ dàng trong việc thực hiện đầu tư, các công ty quản lý quỹ sẽ chia quỹ mở ra thành 3 dạng:

 1. Quỹ mở cổ phiếu: chuyên gia sẽ thay nhà đầu tư đã góp vốn vào quỹ thực hiện đầu tư các mã cổ phiếu tiềm năng, khả năng sinh lời của hình thức này là cao nhất, và tất nhiên mức độ rủi ro cũng cao không kém.
 2. Quỹ mở trái phiếu: chuyên gia sẽ thay nhà đầu tư đã góp vốn vào quỹ thực hiện đầu tư trái phiếu. Loại hình mang lại lợi nhuận ổn định hơn so với cổ phiếu, ít rủi ro hơn tuy nhiên sẽ không có lời nhanh như cổ phiếu.
 3. Quỹ mở cân bằng: đây là loại hình kết hợp giữa 2 dạng trên, nghĩa là chuyên gia sẽ thực hiện đầu tư cho cả cổ phiếu và trái phiếu. Rủi ro nằm ở mức trung bình, nhà đầu tư có thể tuỳ chỉnh mức độ phân bổ sao cho mang lại lợi nhuận cho mình tốt hơn. Thông thường đối với loại hình này, nhà đầu tư có thể rút tiền trước mà không ảnh hưởng đến kế hoạch phân bố tài sản.

Đặc điểm của quỹ mở

Là quỹ đầu tư được quản lý bởi Công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp và Ủy ban chứng khoán Nhà nước, vậy nên quỹ mở có các quy định, hệ thống pháp lý kiểm soát rõ ràng và chặt chẽ. Do đó, lựa chọn đầu tư đối với quỹ mở là một dạng đầu tư an toàn, nhà đầu tư hoàn toàn có thể an tâm.

Tương tự các quỹ đầu tư các, quỹ mở cũng có những ưu và nhược điểm cần nhà đầu tư nắm rõ trước khi thực hiện giao dịch:

Ưu điểm:

 • Quỹ mở có cho phép đầu tư với vốn thấp, tối thiểu là 1 triệu đồng, bất kỳ ai đủ độ tuổi cho phép đầu tư đều có thể tham gia.

 • Tính thanh khoản của hình thức đầu tư này là khá cao, có thể chuyển đổi thành tiền nhanh chóng.

 • Danh mục đầu tư đa dạng gồm cả cổ phiếu và trái phiếu, hạn chế nhiều rủi ro.

 • Số vốn được quản lý chuyên nghiệp, chặt chẽ bởi các chuyên gia tài chính nhiều kinh nghiệm.

 • Quy trình tham gia đơn giản so với những hình thức đăng ký khác.

Nhược điểm:

 • Lãi suất thấp, lợi nhuận mang lại không quá cao.

 • Nhà đầu tư tham gia sẽ chịu chi phí quản lý cao.

 • Nhà đầu tư không được tham gia vào các hoạt động đầu tư.

 • Vẫn chịu rủi ro do thị trường ảnh hưởng.

Lưu ý khi đầu tư quỹ mở
Lưu ý khi đầu tư quỹ mở

Lưu ý khi đầu tư quỹ mở

Khi lựa chọn đầu tư quỹ mở, bạn cần chú ý một số yếu tố sau:

Công ty Quản lý quỹ: Việc lựa chọn Công ty Quản lý quỹ lớn, uy tín và đã hoạt động trong một thời gian dài là điều đáng ưu tiên. Để xác định điều đó, hãy nhìn vào lịch sử hoạt động cũng giúp bạn xác định được công ty có thể làm tốt trong tương lai hay không.

Lĩnh vực quỹ mở đầu tư: Nắm rõ lĩnh vực mà quỹ mở sẽ đầu tư, có thể là cổ phiếu, trái phiếu hay những loại tài sản khác. Sau đó bắt đầu xem xét và lựa chọn đầu tư cho phù hợp.

Thời gian giữ quỹ: Tùy từng loại quỹ mở mà thời gian giữ và phí bán quỹ sẽ khác nhau, chẳng hạn như nếu bán quỹ sớm sẽ bị tính phí, còn để lâu hơn sẽ không mất phí. Nắm chắc thông tin này giúp bạn có kế hoạch đầu tư tối ưu, đạt kết quả tốt.

Phí quản lý của quỹ: Các quỹ mở thường sẽ thu một khoản phí dịch vụ để vận hành công ty, dao động từ 0.1 – 2%/năm tùy công ty. Bạn nên cân nhắc cả yếu tố này trước khi chọn đầu tư quỹ mở.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT