Trang chủKiến ThứcQuỹ cân bằng là gì? Lợi ích hình thức đầu tư này...

Quỹ cân bằng là gì? Lợi ích hình thức đầu tư này mang lại

Quỹ cân bằng là một trong những dạng quỹ đầu tư đang được ứng dụng phổ biến tại thị trường hiện nay. Mục đích của các quỹ đầu tư ra đời là để hỗ trợ các doanh nghiệp cần vốn trong hoạt động kinh doanh, từ đó giúp cho nền kinh tế phát triển vững mạnh.

Trong bài viết hôm nay, cùng Nhatkytraders khám phá ý nghĩa của quỹ cân bằng và nhà đầu tư nên cân nhắc lựa chọn hình thức đầu tư này ra sao?

Qũy cân bằng là gì?
Quỹ cân bằng là gì?

Định nghĩa Quỹ cân bằng

Quỹ cân bằng hay Balanced Fund là một hình thức quỹ tương hỗ mà tại đó nắm giữ được từ cổ phiếu, trái phiếu, hay có thể là công cụ thị trường trong một danh mục đầu tư duy nhất. 

Quỹ cân bằng được biết đến như nắm giữ một tổ hợp các trái phiếu và cổ phiếu có tính ổn định cao, không có rủi ro nhiều. Đây cũng là một trong những đặc điểm nhà đầu tư lựa chọn đổ vốn cho hình thức quỹ này.

Tại đây, các khoản đầu tư sẽ được cân bằng của chủ nợ và nợ với mục tiêu chung dài hạn là sự tăng trưởng và lợi nhuận.  

Đa phần nhà đầu tư lựa chọn quỹ cân bằng vì sự an toàn và thu nhập mang lại ổn định, tuy rằng mức lợi nhuận mang lại khá khiếm tốn. Số tiền mà quỹ đầu tư vào mỗi loại tài sản sẽ có quy định trong một khoảng thời gian được định trước.

Các danh mục đầu tư của quỹ cân bằng không quá đa dạng, mục tiêu của quỹ này khác với quỹ phân bổ tài sản theo vòng đời, quỹ này sẽ nhắm đến ngày mục tiêu, và quản lý các tài sản được chủ động.

Đặc điểm của quỹ cân bằng

Mỗi hình thức quỹ đầu tư đều có những đặc trưng riêng, ở quỹ cân bằng thì ngoài sự an toàn và khả năng cân bằng vốn giữa chủ nợ và nợ thì sẽ tồn tại các ưu – nhược điểm mà nhà đầu tư nên quan trọng trước khi đổ vốn:

  • Ưu điểm: Quỹ cực kỳ ít phải thay đổi hỗn hợp cổ phiếu và trái phiếu, vì thế tỷ lệ phí quỹ sẽ thấp hơn các quỹ tương hỗ khác, vậy nên giúp giảm tối đa chi phí của người gửi vào quỹ. Bên cạnh đó, chúng tự động phân bổ tiền của các nhà đầu tư trên các loại cổ phiếu, trái phiếu khác nhau nên giảm được tỷ lệ rủi ro khi đầu tư. Cuối cùng, quỹ cân bằng sẽ cho phép rút tiền gửi định kỳ để không làm ảnh hưởng đến quá trình phân bổ lại tài sản. 
  • Nhược điểm: Quỹ sẽ do một bên kiểm soát phân bổ nguồn vốn, không phù hợp cho nhà đầu tư muốn điều chỉnh và phân bổ vốn theo nhu cầu. Bên cạnh đó, vì chú trọng đến sự an toàn của người đầu tư, vì thế có khả năng né tránh thị trường và bỏ qua các cơ hội đầu tư sinh lời.

Quỹ cân bằng có phải là sự lựa chọn đầu tư đúng?

Nếu bạn là một nhà đầu tư yêu thích sự an toàn, và không muốn giành quá nhiều thời gian để quan sát thị trường thì quỹ cân bằng là một sự lựa chọn khá phù hợp.

  • Quỹ có khả năng mang lại nguồn thu nhập ổn định, tuy rằng mức lợi nhuận mang lại là không cao.
  • Quỹ có tỉ lệ rủi ro thấp, không bị đảo lộn việc phân bố tài sản khi các nhà đầu tư muốn rút tiền định kỳ.
  • Quỹ tập hợp đa phần các sản phẩm chứng khoán tiềm năng, nên nhà đầu tư không cần quá lo lắng sẽ gây thiệt hại cho số vốn bỏ ra.

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT