Trang chủBlogPivot Points là gì? Ưu nhược và áp dụng trong giao dịch...

Pivot Points là gì? Ưu nhược và áp dụng trong giao dịch Forex

Điểm xoay pivot points hỗ trợ các trader trong ngày nhằm tính toán các yếu tố được dự đoán trước mà từ đó giá có thể tăng và xác định mức kháng cự. Điểm xoay cũng giúp đánh giá xu hướng tăng hiện tại.

Pivot Points là gì?
Pivot Points là gì?

Điểm xoay Pivot Points là gì?

Các trader trong ngày thường sử dụng các kỹ thuật phân tích khác nhau khi đưa ra quyết định giao dịch. Một trong những công cụ mà họ rất thích sử dụng là điểm xoay pivot (pivot point). Trên thị trường chứng khoán, điểm xoay là một công cụ phân tích kỹ thuật giúp các trader định hướng theo xu hướng chung của thị trường, tại các thời điểm khác nhau. Công cụ này được tính từ mức trung bình của các mức giá thấp nhất, cao nhất và giá đóng cửa của ngày hôm trước.

Phép tính các điểm xoay pivot points cũng có thể được sử dụng để dự báo các mức hỗ trợ và kháng cự. Những điểm xoay này bao gồm ba ngưỡng kháng cự và ba ngưỡng hỗ trợ. Mức pivot thứ bảy được vẽ trên biểu đồ là đường trục cơ bản. Những điểm này nằm ở giữa biểu đồ và được gọi là điểm chính.

Các mức khác nhau trong số các điểm xoay pivot points có thể hỗ trợ trader phát hiện vị trí mà giá cổ phiếu có thể tiệm cận ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự. Hướng chuyển động giá cũng có thể được xác định khi giá di chuyển qua một vài mức xoay trong số này. Các mức này chỉ phù hợp cho giao dịch trong ngày. Các mức cũng sẽ được tính thông qua một loạt các công thức khác nhau.

Cách sử dụng điểm xoay pivot points khi giao dịch trong ngày

Với phép phân tích đúng, các điểm xoay pivot sẽ đóng một vai trò quan trọng khi thị trường mở cửa mỗi ngày. Nếu một cổ phiếu nào đó có giá mở cửa trên mức cơ bản, điều đó có nghĩa là thị trường có kỳ vọng tăng giá, ngược lại, nếu cổ phiếu mở cửa dưới mức cơ bản, thì thị trường có kỳ vọng giảm giá.

Nếu trader trong ngày muốn đặt lệnh mua, thời điểm thích hợp nhất sẽ là khi cổ phiếu đang được kỳ vọng giảm giá và vượt qua mức pivot hỗ trợ R1. Các mức hỗ trợ nằm dưới mức cơ bản hoặc đường trục cơ bản và do đó người mua sẽ bắt đầu vào lệnh khi cổ phiếu đạt đến mức hỗ trợ tại ngưỡng R2. Tuy nhiên, xu hướng thị trường sẽ thay đổi mỗi ngày và trader không bắt buộc phải tuân theo một quy luật trật tự cụ thể nào. Các trader trong ngày quyết định thực hiện ra vào lệnh hoàn toàn dựa trên phép phân tích kỹ thuật của chính họ.

Các chiến lược giao dịch điểm xoay pivot points trong ngày vốn giúp các trader vạch ra bức tranh rõ ràng về cách sử dụng pivot point khi giao dịch trong ngày bao hàm hai khái niệm cơ bản, gồm bật nảy và phá vỡ điểm xoay.

Tham khảo thêm: Woodie Pivot Points, điểm xoay pivot Woodies Ưu-nhược và cách tính

 1. Bật nảy điểm xoay pivot

Đây là một phương pháp giao dịch điểm xoay pivot chuyên tập trung vào các cơn sóng bật nảy giá qua lại giữa các điểm này. Nếu giá chạm đến điểm xoay và sau đó bật nảy ra xa thì đó chính là tín hiệu để mở lệnh giao dịch. Khi giá cổ phiếu đang test biểu đồ theo hướng tăng, tiếp theo lại bật nảy lên thì đây chính là thời điểm bạn nên mua cổ phiếu đó.

Tương tự, theo chiều ngược lại, tức là khi giá bật xuống, thì đó là lúc bạn nên bán cổ phiếu. Trong kỹ thuật giao dịch điểm xoay pivot này, điểm dừng lỗ nên được đặt bên trên điểm xoay (nếu bạn đang muốn vào lệnh bán) và ngược lại, bên dưới điểm xoay (nếu bạn đang muốn vào lệnh mua). Bạn nên giữ các lệnh giao dịch này cho đến khi giá chạm đến mức tiếp theo trên biểu đồ.

 1. Phá vỡ điểm xoay pivot

Trong kỹ thuật giao dịch điểm xoay pivot này, bạn có thể vào lệnh giao dịch bằng cách sử dụng lệnh dừng giới hạn (stop limit order), mở lệnh tại thời điểm giá vượt qua mức xoay. Những pha bứt phá mức thường xảy ra vào buổi sáng. Hãy vào lệnh bán nếu giá bứt phá theo chiều giảm. Tuy nhiên, khi giá bứt phá theo xu hướng tăng thì bạn nên vào lệnh mua.

Khi sử dụng chiến lược giao dịch phá vỡ điểm xoay pivot, hãy nhớ tận dụng tính năng cắt lỗ. Việc nắm rõ được vị trí đặt mức cắt lỗ là rất quan trọng. Cách đơn giản và khôn ngoan nhất để thực hiện điều này là đặt mức dừng lỗ tại gần sát mức đỉnh hoặc đáy, cách biệt một chút ngay trước điểm phá vỡ vùng giá. Khi làm như vậy, bạn sẽ có thể đảm bảo an toàn cho chính mình trước những cơn sóng biến động giá bất ngờ. Bạn nên giữ lệnh giao dịch cho đến khi giá tiến đến mức tiếp theo.

Các điểm xoay pivot cho biết điều gì?

Nếu bạn giao dịch hàng hóa, cổ phiếu và hợp đồng tương lai, điểm xoay pivot là dạng chỉ báo trong ngày vô cùng hữu ích. Không giống như các chỉ báo khác như đường trung bình động hoặc chỉ báo dao động, các điểm xoay chỉ đứng yên. Chúng vẫn cố định ở cùng một mức giá trong ngày. Do đó, các trader sẽ dễ dàng lập kế hoạch giao dịch của họ dựa trên các mức này. Các mức S1, S2 hoặc R1 và R2 có thể được sử dụng làm mức cắt lỗ hoặc làm mức giá mục tiêu. Khi phân tích thị trường, giới trader thường kết hợp các điểm xoay với nhiều chỉ báo xu hướng khác.

Tầm quan trọng của việc giao dịch dựa trên điểm xoay pivot points

Sau khi đã giải thích khái quát về cách giao dịch theo các điểm xoay pivot, tiếp theo bạn hãy cân nhắc đến tầm quan trọng của chúng.

 • Điểm xoay pivot points là công cụ độc đáo trong kỹ thuật giao dịch trong ngày. Giao dịch theo điểm xoay là một phương pháp cực kỳ chính xác.
 • Dữ liệu từ điểm xoay pivot points chỉ áp dụng cho một ngày giao dịch duy nhất. Điều này làm cho chúng có tính đặc hiệu cao. Điểm xoay cũng chỉ thích hợp cho các khung thời gian ngắn, và khung thời gian 1 phút, 2 phút và 5 phút là tốt nhất cho các chỉ báo điểm xoay.
 • Khi xét về độ chính xác, điểm xoay pivot points nằm trong số các công cụ có thứ hạng cao nhất. Điều này là do các điểm được sử dụng rộng rãi và do đó, chúng có tác động đến diễn biến của thị trường.
 • Biểu đồ điểm xoay pivot points cung cấp rất nhiều dữ liệu. Với 7 nấc, chúng cung cấp cho các trader góc nhìn toàn diện của một phiên giao dịch.
 • Chỉ báo điểm xoay pivot points là một công cụ giao dịch phổ biến do thân thiện với người dùng. Vì vậy, hầu hết các nền tảng giao dịch đều có cung cấp chỉ báo pivot.

Lời kết

Việc giao dịch dựa trên điểm xoay pivot mang lại rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, giống như bất kỳ chiến lược nào khác, không có chỉ bảo nào đảm bảo thành công 100%. Bạn nên luôn sử dụng chiến lược đặt lệnh cắt lỗ để giảm thiểu rủi ro. Khi áp dụng chiến lược giao dịch dựa trên điểm xoay, điều quan trọng nhất là bạn phải nắm bắt được vị trí đặt giới hạn cắt lỗ hợp lý.

Các câu hỏi thường gặp

Làm thế nào để mở lệnh bằng cách sử dụng các mức xoay pivot khi giao dịch trong ngày?

 1. Mở biểu đồ và theo dõi kỹ thị trường.
 2. Chờ giá đóng cửa tại điểm xoay pivot. Trong trường hợp nếu bạn đặt lệnh mua, thanh nến sẽ phải chạm đến mức giá đáy khi chúng tiến gần hơn đến điểm xoay. Ngược lại, nếu bạn đặt lệnh bán, hãy để ý khi các thanh nến chạm đỉnh mới khi chúng tiếp cận gần đến điểm xoay.
 3. Chờ giá chạm đến điểm xoay pivot
 4. Vào lệnh giao dịch

Công thức tính điểm xoay pivot là gì?

Mức xoay pivot cơ bản ở ngay giữa được tính bằng công thức sau:

PP = (Giá Cao + Giá Thấp + Giá Đóng cừa)/3

Sáu mức pivot còn lại được tính như sau:

R1 = (2xPP) – Giá Thấp

S1 = (2xPP) – Giá Cao

R2 = (PP – S1) + R1

S2 = PP – (R1 – S1)

R3 = (PP – S2) + R2

S3 = PP – (R2 – S2)

Nhatkytraders

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT