Trang chủBên lềPhố Wall kỳ vọng FED dừng tăng lãi suất

Phố Wall kỳ vọng FED dừng tăng lãi suất

Chứng khoán Phố Wall có một tuần giảm điểm mạnh. Chỉ số Dow Jones và S&P 500 lần lượt giảm 2,1% và 2,5% trong khi Nasdaq giảm tới 2,6%. Cả S&P 500 và Nasdaq đều đã lần lượt rơi vào vùng điều chỉnh, sau khi giảm hơn 10% so với mức đỉnh trong năm đạt được hồi tháng 7.

Phố Wall kỳ vọng FED dừng tăng lãi suất
Phố Wall kỳ vọng FED dừng tăng lãi suất

1. Các điểm nhấn nổi bật tuần qua

 • Các thị trường chứng khoán ghi nhận những diễn biến trái chiều trong tuần qua, trong bối cảnh giới đầu tư đánh giá các dữ liệu từ nhiều nền kinh tế, cũng như báo cáo tài chính không đồng đều của các doanh nghiệp lớn tại Mỹ. Xung đột tại Trung Đông tiếp tục ảnh hưởng đến giá dầu và thị trường.
 • Tại Mỹ, chứng khoán Phố Wall có một tuần giảm điểm mạnh. Chỉ số Dow Jones và S&P 500 lần lượt giảm 2,1% và 2,5% trong khi Nasdaq giảm tới 2,6%. Cả S&P 500 và Nasdaq đều đã lần lượt rơi vào vùng điều chỉnh, sau khi giảm hơn 10% so với mức đỉnh trong năm đạt được hồi tháng 7.
 • Thị trường đã chịu sức ép lớn sau khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm vượt mức 5% lần đầu tiên kể từ năm 2007. Sự gia tăng mạnh này đã cùng cố những lo ngại rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ duy trì lãi suất ở mức cao trong thời gian lâu hơn, từ đó phủ bóng lên các triển vọng tăng trưởng.
 • Chỉ số giá Chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE), thước đo lạm phát ưa thích của FED vẫn ổn định trong tháng 9/2023. Chỉ số này đã tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái, bằng với mức tăng hai tháng trước đó. Báo cáo này được đưa ra trước cuộc họp của FED trong tuần giao dịch mới.
 • Các số liệu này đang “gây ra cảm giác khó chịu” cho những nhà đầu tư bởi chúng cho thấy lạm phát hạ nhiệt chưa đủ mạnh. Điều đó có thể khiến FED có quan điểm “cứng rắn” hơn về chính sách tiền tệ và cơ quan này sẽ không sớm nghĩ đến việc cắt giảm lãi suất.
 • Trước đó, các số liệu công bố hôm 26/10 cho thấy, kinh tế Mỹ trong quý III/2023 đạt mức tăng trưởng tốt nhất kể từ cuối năm 2021, với động lực từ sức chi tiêu mạnh mẽ của người tiêu dùng. Điều này một mặt hỗ trợ tâm lý thị trường, nhưng cũng làm gia tăng lo ngại FED cần hành động để hạ nhiệt nền kinh tế.
 • Các báo cáo tài chính quý III đã không mang lại lực đẩy mà các nhà đầu tư mong đợi và ảnh hưởng đến thị trường. Mặc dù một số hãng công nghệ lớn như Amazon, Microsoft ghi nhận những kết quả khả quan, giới đầu tư vẫn tỏ ra lo ngại khi mảng điện toán đám mây của Alphabet không đạt mức dự báo.
 • Tại châu Âu, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vừa quyết định giữ nguyên lãi suất sau 10 đợt tăng liên tiếp, trong bối cảnh nền kinh tế có nhiều dấu hiệu suy yếu, với Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) thu hẹp tại Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và các nền kinh tế lớn như Đức, Pháp.
 • Lãi suất cao kỷ lục dường như đã làm suy giảm hoạt động kinh tế ở Eurozone. Tuy vậy, Chủ tịch ECB Christine Lagarde cảnh báo sẽ “vẫn là quá sớm” để thảo luận về thời điểm cắt giảm lãi suất. Chứng khoán châu Âu ghi nhận xu hướng giảm, với chỉ số STOXX 600 của khu vực giảm 0,96% trong cả tuần.
 • Tại châu Á, thị trường cũng chịu nhiều áp lực từ giá dầu tăng cao và lo ngại về cuộc xung đột tại Trung Đông. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản ghi nhận mức giảm 0,86% trong cả tuần, còn chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương ngoại trừ Nhật Bản giảm 0,71%.
 • Tuy nhiên, chứng khoán Hong Kong và Trung Quốc đại lục có phần khởi sắc, sau khi chính phủ nước này công bố kế hoạch phát hành 1 nghìn tỷ nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ nền kinh tế. Lợi nhuận của các doanh nghiệp công nghiệp lớn tại Trung Quốc trong tháng 9 cũng được cải thiện đáng kể.

Tổng hợp thị trường: ECB được dự báo giữ nguyên lãi suất

2. Diễn biến các chỉ số chứng khoán chính

Chỉ số quan trọngChốt phiên cuối tuầnThay đổi so với phiên trướcThay đổi trong tuần
S&P 5004.117,37-0,48%-2,53%
NASDAQ12.643,01+0,38%-2,62%
DOW JONES32.417,59-1,12%-2,14%
DAX14.687,41-0,30%-0,75%
NIKKEI 22530.991,69+1,27%-0,86%
SHANGHAI COMPOSITE3.017,78+0,99%+1,16%
HANG SENG17.398,73+2,08%+1,32%

3. Các điểm nhấn nổi bật trong tuần mới

 • Tâm điểm chú ý của các thị trường sẽ đổ dồn vào cuộc họp chính sách của các ngân hàng trung ương lớn tại Nhật Bản, Mỹ và Vương quốc Anh sẽ lần lượt diễn ra trong tuần này.
 • Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) sẽ nhóm họp vào thứ Ba, và được dự báo sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất. Tuy nhiên, một số nhà kinh tế kỳ vọng BOJ sẽ tăng dự báo lạm phát, trong khi những người khác cho rằng có thể sẽ cần đến một vài điều chỉnh đối với chương trình kiểm soát đường cong lợi suất.
 • Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ nhóm họp vào thứ Ba và thứ Tư. FED được dự báo sẽ giữ lãi suất ổn định trong khoảng 5,25% – 5,5% trong cuộc họp thứ hai liên tiếp. Trước đó, kể từ đầu năm ngoái, FED đã tăng lãi suất 11 lần để kiềm chế lạm phát ở mức cao trong nhiều thập kỷ.
 • Phần lớn thị trường đang tin tưởng rằng, FED đã hoàn tất việc thắt chặt chính sách tiền tệ sau khi Chủ tịch FED Jerome Powell nói rằng việc lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ dài hạn tăng làm giảm nhu cầu tăng lãi suất hơn nữa. Tuy nhiên, vẫn có thể xảy ra một đợt tăng lãi suất khác khi FED họp vào tháng 12.
 • Tại Anh, Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) được dự báo sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất ở mức cao nhất trong 15 năm là 5,25%, đồng thời để ngỏ khả năng tăng lãi suất thêm nếu cần thiết. BOE cũng sẽ cập nhật dự báo hàng quý của mình về triển vọng nền kinh tế.
 • Giới đầu tư sẽ đón nhận những dữ liệu cập nhật về sức khỏe của nền kinh tế Mỹ, bao gồm các số liệu việc làm, đặc biệt là bảng lương phi nông nghiệp (NFP). Các dữ liệu về giá nhà cũng sẽ được công bố vào thứ Ba, trong bối cảnh thị trường bất động sản Mỹ đang đối mặt với áp lực lớn do lãi suất tăng cao.
 • Tại Eurozone, dữ liệu sơ bộ về lạm phát giá tiêu dùng dự kiến sẽ cho thấy áp lực lạm phát dần hạ nhiệt, bất chấp việc chi phí năng lượng tăng cao. Tuy nhiên, nền kinh tế Eurozone được dự báo sẽ ghi nhận mức giảm GDP 0,1% trong quý III, với tốc độ tăng trưởng hàng năm chỉ là 0,2%.
 • Cuộc xung đột giữa Israel và Hamas sẽ tiếp tục là mối quan tâm hàng đầu của giới đầu tư. Những lo ngại về việc xung đột leo thang và lan rộng ra khu vực sẽ làm gia tăng tâm lý e ngại rủi ro, khiến nhà đầu tư đổ tiền vào các tài sản trú ẩn như vàng, dollar Mỹ, trái phiếu và gây sức ép lên thị trường chứng khoán.
 • Mùa báo cáo tài chính tại Mỹ sẽ tiếp tục sôi động trong tuần này với kết quả kinh doanh từ một hãng công nghệ giá trị vốn hóa siêu lớn khác là Apple. Bên cạnh đó, là nhiều tên tuổi đáng chú ý khác, bao gồm McDonald’s, HSBC, Pinterest, Pfizer, AMD, Caterpillar, Stellantis, Qualcomm, Airbnb và PayPal…
 • Theo FactSet, tính đến thứ Sáu tuần trước, gần một nửa số công ty thuộc nhóm S&P 500 đã công bố báo cáo tài chính hàng quý. Trong đó, 78% số công ty ghi nhận doanh thu tốt hơn dự báo, với kết quả trung bình vượt kỳ vọng 7,7%.

Bất ổn nguồn cung đẩy giá dầu đi lên

4. Triển vọng các chỉ số chính

Chỉ số DOW JONES

Chỉ số công nghiệp Dow Jones đang nằm trong kênh xu hướng giảm trong ngắn hạn. Đây là tín hiệu cho thấy thị trường đang diễn biến tiêu cực và nhu cầu mua vào của các nhà đầu tư sụt giảm. Việc không có ngưỡng hỗ trợ nào xuất hiện trong biểu đồ giá, càng củng cố cho khả năng suy giảm trong thời gian tới.

Trong trường hợp tăng giá, chỉ số có ngưỡng kháng cự tại mức 33.000 điểm. Việc chỉ số RSI ở dưới mức 30 cho thấy, động lực ngắn hạn của chỉ số đang rất tiêu cực. Điều này phản ánh tâm lý bi quan ngày càng tăng của giới đầu tư và là dấu hiệu của xu hướng giảm.

Tuy nhiên, chỉ số RSI thấp, đặc biệt ở các cổ phiếu lớn, có thể là dấu hiệu cho thấy cổ phiếu đang bị quá bán và có cơ hội xảy ra phản ứng tăng giá. Đường cong RSI cho thấy xu hướng giảm, hỗ trợ cho xu hướng tiêu cực.

Xét tổng thể về mặt kỹ thuật, chỉ số DOW JONES được đánh giá là tiêu cực trong ngắn hạn.

phố Wall 2
Chỉ số DOW JONES có ngưỡng kháng cự tại mức 33.000 điểm

Chỉ số S&P 500

Chỉ số S&P 500 đang nằm trong kênh xu hướng giảm trong ngắn hạn. Điều này cho thấy, chỉ số đang có diễn biến tiêu cực và nhà đầu tư thời gian qua đã bán ra với giá thấp hơn để thoát khỏi chỉ số. Việc không có mức hỗ trợ nào trong biểu đồ giá cho thấy S&P 500 sẽ tiếp tục giảm.

Trong trường hợp phản ứng tích cực, chỉ số có ngưỡng kháng cự tại mức 4.230 điểm. Việc chỉ số RSI ở dưới mức 30 cho thấy, động lực ngắn hạn của chỉ số đang rất tiêu cực. Điều này phản ánh tâm lý bi quan ngày càng tăng của giới đầu tư và là dấu hiệu của xu hướng giảm.

Tuy nhiên, chỉ số RSI thấp, đặc biệt ở các cổ phiếu lớn, có thể là dấu hiệu cho thấy cổ phiếu đang bị quá bán và có cơ hội xảy ra phản ứng tăng giá.

Xét tổng thể về mặt kỹ thuật, chỉ số S&P 500 bị đánh giá là tiêu cực trong ngắn hạn.

Chỉ số S&P 500
Chỉ số S&P 500 có xu hướng giảm

Chỉ số NASDAQ

NASDAQ đã phá vỡ mức sàn của kênh xu hướng giảm trong ngắn hạn, điều này báo hiệu cho sự suy giảm thậm chí còn mạnh hơn trong thời gian tới. Tuy nhiên, diễn biến tiêu cực có thể dẫn đến những điều chỉnh ngắn hạn so với mức hiện tại.

Adobe là công ty dẫn đầu trong cuộc đua AI

Chỉ số cũng phát đi tín hiệu tiêu cực từ sự hình thành mô hình hình chữ nhật khi phá vỡ ngưỡng hỗ trợ tại mức 12.999. Chỉ số có khả năng tiếp tục giảm xuống mức 12.130 hoặc thấp hơn, trong bối cảnh không có ngưỡng hỗ trợ nào xuất hiện trong biểu đồ giá. Trong trường hợp phản ứng tích cực, chỉ số có ngưỡng kháng cự tại mức 13.060.

Việc chỉ số RSI ở dưới mức 30 sau đợt giảm giá vừa qua cho thấy, chỉ số đang có động lượng tiêu cực mạnh và có dấu hiệu giảm sâu hơn, khi tâm lý giới đầu tư ngày càng bi quan. Tuy nhiên, chỉ số RSI thấp, đặc biệt ở các cổ phiếu lớn, có thể là dấu hiệu cho thấy cổ phiếu đang bị quá bán và có thể xảy ra phản ứng tăng giá.

Xét tổng thể về mặt kỹ thuật, chỉ số NASDAQ bị đánh giá là tiêu cực trong ngắn hạn.

Phố Wall 4
Chỉ số NASDAQ ảnh hưởng theo tình hình chung ở Phố Wall

Nhatkytraders

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT