Trang chủBên lềPhố Wall chờ đợi biên bản họp FED và dữ liệu việc...

Phố Wall chờ đợi biên bản họp FED và dữ liệu việc làm Mỹ

Tuần giao dịch mới sẽ diễn ra không trọn vẹn khi nhiều thị trường đón kỳ nghỉ lễ Năm mới vào đầu tuần. Điều này sẽ khiến khối lượng giao dịch suy giảm trong cả tuần. Tâm điểm với việc Phố Wall chờ đợi biên bản họp FED và dữ liệu việc làm từ Mỹ.

Phố Wall chờ đợi biên bản họp FED và dữ liệu việc làm Mỹ
Phố Wall chờ đợi biên bản họp FED và dữ liệu việc làm Mỹ

1. Các điểm nhấn nổi bật tuần qua

 • Chứng khoán Mỹ khép lại tuần giao dịch cuối cùng của năm 2023 với mức giảm nhẹ. Trong đó, chỉ số công nghệ Nasdaq mất 0,56% giá trị, còn Dow Jones và S&P 500 lần lượt giảm 0,05% và 0,28%.
 • Tuy nhiên, tính chung trong cả tuần, cả 3 chỉ số vẫn duy trì được sắc xanh, và đã có tuần tăng thứ 9 liên tiếp. Đây là chuỗi tăng hàng tuần dài nhất đối với S&P 500 kể từ tháng 1/2004 và dài nhất đối với Dow Jones và Nasdaq kể từ đầu năm 2019.
 • Cả 3 chỉ số cũng đạt mức tăng mạnh theo tháng, theo quý và theo năm. Tính chung trong cả năm 2023, chỉ số công nghệ Nasdaq Composite dẫn đầu các chỉ số chính của Mỹ với mức tăng 43%. Chỉ số S&P 500 tăng 24%, trong khi chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 14%.
 • Mức tăng của thị trường chứng khoán chủ yếu được tích lũy kể từ cuối tháng 10/2023 khi các nhà quan sát ghi nhận số liệu lạm phát ở mức vừa phải và thị trường lao động Mỹ vẫn tỏ ra vững vàng. Các yếu tố này đã xua tan lo ngại của giới đầu tư về việc nền kinh tế Mỹ có thể đối mặt với kịch bản suy thoái.
 • Bên cạnh đó, thị trường cũng được hưởng lợi từ các biện pháp khẩn cấp do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và các cơ quan quản lý ngân hàng khác của Mỹ đưa ra sau sự sụp đổ của Ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) hồi tháng 3/2023.
 • Thị trường cũng “hưng phấn” trước những tiến bộ vượt bậc về trí tuệ nhân tạo (AI) với niềm tin rằng công nghệ này sẽ thúc đẩy hơn nữa năng suất và sức tăng trưởng.
 • Sự lạc quan về AI đã giúp tạo ra mức tăng vượt trội cho giá các cổ phiếu “Magnificent Seven”, bao gồm 7 công ty công nghệ giá trị vốn hóa lớn hàng đầu là Apple, Microsoft, Meta, Amazon, Alphabet, Nvidia và Tesla. Sự đi lên của các cổ phiếu này đã đóng góp phần lớn mức tăng của chứng khoán Mỹ trong năm 2023.
 • Trong năm qua, cổ phiếu công nghệ, dịch vụ truyền thông và hàng tiêu dùng không thiết yếu là những lĩnh vực có thành tích vượt trội. Ở chiều ngược lại, cổ phiếu của các lĩnh vực tiện ích, năng lượng và hàng tiêu dùng thiết yếu đã mất dần vị thế. Các cổ phiếu vốn hóa nhỏ cũng tăng mạnh, với chỉ số Russell 2000 tăng 15,1%.
 • Tại châu Á, chỉ số Nikkei của Nhật Bản đã tăng hơn 28% trong năm 2023, mức tăng tốt nhất trong một thập kỷ. Đây cũng là thị trường chứng khoán có mức tăng mạnh nhất trong năm 2023, tiếp đó là chỉ số Nifty 50 của Ấn Độ với mức tăng hơn 19%.
 • Ở chiều ngược lại, chỉ số Hang Seng của Hong Kong (Trung Quốc) đã giảm 13,8% trong năm nay. Chỉ số CSI 300, chỉ số chung của hai sàn Thượng Hải và Thâm Quyến cũng giảm 11,4%.
 • Chứng khoán châu Âu kết thúc năm 2023 với mức tăng nhẹ, ghi dấu hiệu suất hàng năm tốt nhất kể từ năm 2021. Cụ thể, chỉ số đại diện khu vực Stoxx 600 tăng 12,74%, đảo ngược mức giảm 12,9% của 2022. Chỉ số DAX của Đức tăng 20% trong năm nay, bất chấp bức tranh kinh tế ảm đạm.

2. Diễn biến các chỉ số chứng khoán chính

Chỉ số quan trọngChốt phiên cuối tuầnThay đổi so với phiên trướcThay đổi trong tuần
S&P 5004.769,83-0,28%+0,32%
NASDAQ15.011,35-0,56%+0,12%
DOW JONES37.689,54-0,05%+0,81%
DAX16.751,64+0,30%+0,27%
NIKKEI 22533.464,17-0,22%+0,89%
SHANGHAI COMPOSITE2.974,93+0,68%+2,06%
HANG SENG17.047,39+0,02%+4,33%

3. Các điểm nhấn nổi bật trong tuần mới

 • Tuần giao dịch mới sẽ diễn ra không trọn vẹn khi nhiều thị trường đón kỳ nghỉ lễ Năm mới vào đầu tuần. Điều này sẽ khiến khối lượng giao dịch suy giảm trong cả tuần.
 • Các dữ liệu đáng chú ý nhất tại Mỹ sẽ đến từ thị trường việc làm. Bảng lương phi nông nghiệp (NFP) công bố vào thứ Sáu dự kiến sẽ cho thấy thị trường lao động Mỹ tiếp tục hạ nhiệt ở mức vừa phải, với số việc làm mới giảm từ 199 nghìn trong tháng 11 xuống 150 nghìn trong tháng 12. Tỷ lệ thất nghiệp được dự báo tăng từ 3,7% lên 3,8%.
 • Giới đầu tư sẽ theo dõi sát các số liệu quan trọng khác của kinh tế Mỹ được công bố trong tuần này, bao gồm báo cáo cơ hội việc làm JOLTS (công bố vào thứ Tư) và bảng lương tư nhân ADP (công bố vào thứ Năm). Bên cạnh đó là Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) của ISM trong các lĩnh vực sản xuất và dịch vụ.
 • Giới đầu tư đang chờ đợi biên bản cuộc họp chính sách tháng 12 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), được công bố vào thứ Năm (4/1), để có thêm thông tin về quan điểm của các nhà hoạch định chính sách. Báo cáo này cùng với các số liệu lạm phát, việc làm sẽ là cơ sở để dự báo lộ trình lãi suất của FED trong năm 2024.
 • Các số liệu lạm phát mới nhất tại Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) cũng sẽ nhận được nhiều sự quan tâm. Các chuyên gia dự báo, áp lực lạm phát tại Eurozone nói chung và các nền kinh tế châu Âu như Đức, Pháp, Italy… nói riêng đều sẽ tăng chậm lại, nhờ tác động từ các đợt tăng lãi suất của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).
 • Một số công ty đáng chú ý tại Mỹ công bố báo cáo tài chính trong tuần này bao gồm: UniFirst (UNF), Cal-Maine Foods (CALM), Simulations Plus (SLP), Conagra Brands (CAG), Lamb Weston (LW), Walgreens Boots Alliance (WBA), Simply Good Foods (SMPL), Lindsay (LNN), Constellation Brands (STZ) and Greenbrier (GBX).

4. Triển vọng các chỉ số chính

Chỉ số DOW JONES

Chỉ số công nghiệp DOW JONES đã vượt qua ngưỡng của kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn. Đây là tín hiệu phản ánh tốc độ tăng của chỉ số đã bắt đầu chậm lại, và có xu hướng phát triển theo chiều ngang hơn. Sự thiếu vắng mức kháng cự trong biểu đồ giá, có thể là báo hiệu về xu hướng tăng lên trong thời gian tới.

Trong trường hợp quay đầu giảm, chỉ số có ngưỡng hỗ trợ tại mức 34.900. Việc chỉ báo RSI đang ở trên ngưỡng 70, cho thấy chỉ số đang có động lực tích cực mạnh mẽ và có khả năng tăng tiếp tục tăng trong ngắn hạn

Tuy nhiên, chỉ báo RSI cao, đặc biệt đối với các cổ phiếu lớn, có thể là dấu hiệu cho thấy cổ phiếu đang ở trạng thái quá mua và có khả năng xảy ra phản ứng giảm giá. Việc chỉ báo RSI phân kỳ âm so với giá cũng có thể dẫn tới nguy cơ đẩy chỉ số đi xuống.

Xét tổng thể về mặt kỹ thuật, chỉ số DOW JONES được đánh giá là tích cực trong ngắn hạn.

Phố Wall chờ đợi biên bản họp FED và dữ liệu việc làm Mỹ
Chỉ số DOW JONES

Chỉ số S&P 500

Chỉ số S&P 500 đang nằm trong kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn. Điều này cho thấy, sự quan tâm mua vào của giới đầu tư liên tục gia tăng, thúc đẩy chỉ số đi lên. Sự thiếu vắng mức kháng cự trên biểu đồ giá, báo hiệu cho xu hướng tăng của chỉ số trong thời gian tới.

Trong trường hợp S&P 500 quay đầu giảm, chỉ số có ngưỡng hỗ trợ tại mức 4.550  điểm. Chỉ báo RSI đang ở trên ngưỡng 70, cho thấy chỉ số đang có động lực tích cực mạnh mẽ và có khả năng tiếp tục tăng trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, chỉ báo RSI cao, đặc biệt đối với các cổ phiếu lớn, có thể là dấu hiệu cho thấy cổ phiếu đang bị mua quá mức và có khả năng xảy ra phản ứng giảm giá. Việc chỉ báo RSI phân kỳ âm so với giá có thể dẫn tới nguy cơ đẩy chỉ số đi xuống.

Xét tổng thể về mặt kỹ thuật, chỉ số S&P 500 được đánh giá là tích cực trong ngắn hạn.

Phố Wall chờ đợi biên bản họp FED và dữ liệu việc làm Mỹ
Chỉ số S&P 500

Chỉ số NASDAQ

Chỉ số công nghệ NASDAQ đang nằm trong kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn. Điều này cho thấy, thị trường đang có sự phát triển tích cực, và sự quan tâm mua vào của các nhà đầu tư đang tăng lên. Sự thiếu vắng mức kháng cự trên biểu đồ giá, báo hiệu cho xu hướng tăng của chỉ số.

Trong trường hợp NASDAQ quay đầu giảm, chỉ số có ngưỡng hỗ trợ tại mức 14.260 điểm. Chỉ báo RSI đang trên 70 sau khi tăng giá tốt trong những tuần qua, cho thấy động lực tích cực.

Tuy nhiên, chỉ số RSI cao, đặc biệt đối với các cổ phiếu lớn, có thể là dấu hiệu cho thấy cổ phiếu đang bị mua quá mức và có khả năng xảy ra phản ứng giảm giá.

Xét tổng thể về mặt kỹ thuật, chỉ số NASDAQ được đánh giá là tích cực trong ngắn hạn.

Phố Wall chờ đợi biên bản họp FED và dữ liệu việc làm Mỹ
Chỉ số NASDAQ

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT